Quảng Ngãi đưa hoạt động kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” vào danh sách theo dõi chặt

Những hoạt động đầu tư kinh doanh dịch vụ, mà cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương trong thời gian đến, phải tăng cường giám sát chặt gồm karaoke, vũ trường, cầm đồ, xoa bóp và massage…

Nhận diện rõ để ngăn chặn nguy cơ lợi dụng, biến tướng

Sáng 18/2, theo thông tin PV Etime thu thập, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, đã có chỉ đạo tăng cường quản lý đối với số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Công an Quảng Ngãi đang kiểm tra vi phạm tại một phòng hát karaoke.Ảnh: Hoàng Thảo.

Người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi ghi nhận thời gian qua, các cơ quan, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh, đã thực hiện tốt việc tham mưu và có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả đối với hành vi lợi dụng ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, để phạm tội và vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên trước dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, các đối tượng tiếp tục lợi dụng các sơ hở trong công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là tại các cơ sở ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, để kinh doanh “núp bóng”, “lách luật”, hoạt động “biến tướng” …gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn tỉnh.

Trong đó đáng chú ý là hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường biến tướng chuyển sang kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán rượu bia, quày bar, cà phê giải khát hát cho nhau nghe…nhưng thực tế có bố trí thiết bị, âm thanh, ánh sáng, chọn bài hát tương tự như karaoke.

Loại hình kinh doanh quán bar, pub, club…có sử dụng nhạc mạnh và quy mô, tổ chức hoạt động như vũ trường; sử dụng tiếp viên nữ mang tính chất khiêu dâm và tạo điều kiện cho khách sử dụng ma túy, bóng cười…

Hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ nhưng không cầm cố tài sản, kinh doanh dịch vụ cho vay hoặc hỗ trợ tài chính, kinh doanh mua bán nợ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Hoàng Thảo.

Kinh doanh dịch vụ xoa bóp, gội đầu thư giãn, tắm nóng lạnh, cà phê đèn mờ… nhưng thực tế có hoạt động kinh doanh tẩm quất, xoa bóp, quảng cáo khiêu dâm kích dục trên mạng.

Bên cạnh đó cần chú ý đến một số ngành, nghề chưa có trong danh mục đầu tư kinh doanh có điều kiện (theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP), nhưng hoạt động biến tướng và tính chất hoạt động giống như kinh doanh có điều kiện, như sử dụng căn hộ chung cư, nhà trọ…nhưng biến tướng như kinh doanh dịch vụ lưu trú; dịch vụ hỗ trợ cho vay tài chính; trò chơi điện tử bắn cá; câu lạc bộ poker…

Theo dõi, giám sát chặt và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Trước dự báo nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã có chỉ đạo và giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan chức năng Quảng Ngãi và chính quyền địa phương, cần tăng cường thực hiện thời gian đến.

Phát hiện vi phạm tại một phòng hát karaoke trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hoàng Thảo.

Bắt 8 đối tượng tổ chức “tiệc ma túy” tại vũ trường ở Đà Nẵng

Trong đó đáng chú ý là chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường quản lý nhà nước về ANTT đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nêu trên; chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong quản lý và xử lý nghiêm, minh bạch các vi phạm.

Kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý để triển khai và tổ chức thực hiện.

Phối hợp các ngành, đơn vị có liên quan tổng rà soát, thống kê, lên danh sách và thu thập thông tin chi tiết, cụ thể từng doanh nghiệp, cơ sở, tổ chức, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực này trên địa bàn.

Chất gây nghiện mà công an Quảng Ngãi thu giữ khi kiểm tra tại 1 quán kinh doanh dịch vụ. Ảnh: Hoàng Thảo.

Trên cơ sở danh sách để phân loại và làm rõ tính pháp lý, thủ tục hành chính, thủ tục kinh doanh… từ đó có biện pháp đăng ký, quản lý phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao.

Phân công trách nhiệm cụ thể từng lực lượng xuyên suốt 3 cấp tỉnh, huyện, xã về trách nhiệm quản lý nhà nước và phòng, chống tội phạm đảm bảo ANTT; xác định các cơ sở nghi vấn, nguy cơ mất ANTT, vi phạm pháp luật để phối hợp, phòng ngừa, đấu tranh.

Công an Quảng Ngãi trong 1 lần kiểm tra và phát hiện vi phạm tại một vũ trường trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hoàng Thảo.

Tăng cường kiểm tra (định kỳ, đột xuất) theo chức năng của ngành công an; phối hợp kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá đúng thực chất hoạt động để có những biện pháp quản lý phù hợp; xử lý kịp thời và nghiêm khắc những trường hợp vi phạm.

Thảo Nguyên

Nguồn Dân Việt: https://etime.danviet.vn/quang-ngai-dua-hoat-dong-kinh-doanh-dich-vu-nhay-cam-vao-danh-sach-theo-doi-chat-20240218114558394.htm

XEM THÊM