Quảng Ngãi: Dân bất ngờ bị thu hồi đất khai hoang hơn 40 năm

Người dân khai hoang đất rừng canh tác từ năm 1975, nhưng tỉnh giao lại cho doanh nghiệp trồng cây. Sau đó, tỉnh yêu cầu huyện trả lại cho dân nhưng hơn 10 năm qua, huyện không thực hiện và bất ngờ ra quyết định thu hồi đất với giá… 0 đồng.

Nhiều hộ dân mất kế sinh nhai

Để thực hiện dự án cụm công nghiệp Hành Đức – Hành Minh do Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên (Gia Lai) đề xuất đầu tư, UBND huyện Nghĩa Hành đã ban hành các quyết định thông báo thu hồi 23ha đất nằm trên địa bàn hai xã Hành Minh và Hành Đức.

Nhiều hộ dân cho rằng việc huyện Nghĩa Hành thu hồi đất do người dân canh tác ổn định hàng chục năm qua với giá 0 đồng là quá thiệt thòi.

Trong đó, có diện tích khoảng 10ha do 19 hộ dân xã Hành Minh canh tác trồng cây keo được UBND huyện Nghĩa Hành ban hành quyết định thu hồi với giá 0 đồng.

Bà Bùi Thị Tình, thôn Thịnh Phú Nam, xã Hành Minh cho biết, đất này cha bà khai hoang từ năm 1975, sau đó đến đời bà tiếp tục canh tác. “Giờ huyện bỗng nhiên cho rằng đây là đất người dân xâm chiếm của Công ty CP Nông lâm sản xuất khẩu Quảng Ngãi.

Những năm 1975 – 1976, đói quá chúng tôi lên đây vỡ núi khai hoang. Sau này, tỉnh giao cho Công ty CP Nông lâm sản xuất khẩu Quảng Ngãi, nhưng người dân không đồng ý và tiếp tục canh tác, không một ngày bỏ trống đất.

Đến năm 2009, tỉnh thu hồi lại đất đã giao cho công ty và đề nghị huyện trả lại đất, cấp giấy tờ cho dân nhưng huyện, xã không chịu làm. Đến giờ bất ngờ thông báo thu hồi giá 0 đồng, tôi lấy gì sống?”.

Còn ông Võ Duy Tâm, thôn Tình Phú Nam cho biết, Công ty CP Nông lâm sản xuất khẩu Quảng Ngãi được giao đất nhưng không triển khai gì nên đến năm 2009, tỉnh thu hồi lại đất và giao huyện lên phương án trả đất cho dân.

“Năm 2017, huyện mới mời họp dân thông báo thu hồi đất chúng tôi đang canh tác để chia đều cho hộ nghèo, chính sách. Nhưng tính ra như vậy mỗi hộ được rất ít đất, nên ngay cả các hộ nghèo, chính sách cũng đồng ý không nhận đất và chúng tôi tiếp tục làm.

Giờ nếu huyện thu hồi đất thì phải bồi thường cây cối hoa màu trên đất, phần đất nào có giấy tờ thì bồi thường theo giấy tờ, phần nào không có giấy tờ thì phải tính theo công khai hoang, phục hóa”, ông Tâm đề xuất.

Xã chậm làm thủ tục

Theo tài liệu PV có được, ngày 13/2/2009, ông Trương Ngọc Nhi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký ban hành 2 quyết định thu hồi hơn 351ha đất của Công ty CP Nông lâm sản xuất khẩu Quảng Ngãi, tại 3 xã Hành Minh, Hành Đức và Hành Thiện; giao huyện Nghĩa Hành quản lý, chỉ đạo lập phương án giao đất cho hộ gia đình, cá nhân trong vùng sản xuất.

Bà Bùi Thị Tình cho biết, bà sẵn sàng giao đất nếu chính quyền đền bù thỏa đáng.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có xã Hành Thiện cơ bản hoàn thành việc lập phương án giao đất cho người dân. Còn lại, phần lớn các trường hợp có đất tại hai xã Hành Đức và Hành Minh với diện tích khoảng 200ha vẫn là đất vô chủ.

Riêng tại xã Hành Minh, 8 năm sau chỉ đạo của tỉnh Quảng Ngãi, UBND xã Hành Minh mới rục rịch lên phương án. Tuy nhiên, lúc này có khoảng 10ha đất thuộc diện phải giao nằm trong quy hoạch cụm công nghiệp Hành Đức – Hành Minh mà tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định quy hoạch.

Từ đó, hơn 10ha đất mà người dân đang canh tác không thể tiến hành giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo chỉ đạo từ năm 2009 của tỉnh.

Theo thông báo thu hồi đất của huyện Nghĩa Hành, với diện tích trên, trước đây tỉnh giao cho Công ty CP Nông lâm sản xuất khẩu Quảng Ngãi nhưng đã thu hồi vào năm 2009, chưa cấp giấy chứng nhận sử dụng. Do đó, phần diện tích này là đất công sản bị người dân lấn chiếm, nên không có cơ sở để thực hiện bồi thường về đất và tài sản trên đất.

Chủ tịch UBND xã Hành Minh Đoàn Tấn Sỹ thừa nhận, sau khi thu hồi đất từ Công ty CP Nông lâm sản xuất khẩu Quảng Ngãi, tỉnh yêu giao lại cho người dân theo phương án phân chia.

“Theo phương án phân chia thì phải giao đất cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách. Phần lớn người dân đang canh tác trên đất không thuộc đối tượng trên, song họ đã khai hoang vỡ đất, đã canh tác vài đời nay, nên việc thu hồi để chia lại đất rất khó khăn. Trong khi đó, các hộ gia đình chính sách, hộ có công không đủ sức khỏe để trồng cây trên đất. Từ đó, người dân thống nhất để các hộ đang trồng cây thì tiếp tục canh tác”, ông Sỹ lý giải.

Trao đổi với Báo Giao thông, Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, theo quy định, người dân có giấy tờ liên quan đến đất đai bị thu hồi theo Luật Đất đai thì huyện chi trả tiền. Còn trường hợp các hộ thuộc quy hoạch dự án cụm công nghiệp Hành Đức – Hành Minh không có giấy tờ gì chứng minh chủ sử dụng đất, nên huyện không có căn cứ để bồi thường. Về cây cối hoa màu trên diện tích đất này, địa phương sẽ kiến nghị hỗ trợ chi phí dọn dẹp.

Liên quan đến việc huyện Nghĩa Hành chậm thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Ngãi trong việc giao đất lại cho người dân, ông Tuấn cho biết, huyện chỉ đạo các xã thực hiện xây dựng phương án nhưng một số xã chưa thực hiện nên người dân vẫn chưa có giấy tờ.

Lê Đức

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/quang-ngai-dan-bat-ngo-bi-thu-hoi-dat-khai-hoang-hon-40-nam-192231226090732422.htm

XEM THÊM