Quảng Ngãi có trữ lượng cát xây dựng rất lớn, nhưng giá vẫn tăng đột biến

Quảng Ngãi là một trong những địa phương có trữ lượng cát xây dựng lớn nhất nước, tuy nhiên giá cát hiện nay đang ở mức cao chót vót, dao động 400.000 – 500.000 đồng/m3, riêng ở huyện đảo Lý Sơn 600.000 đồng/m3. Với giá cát này, nhiều cá nhân, tổ chức… có nhu cầu mua cát xây dựng phải “méo mặt” vì các công trình đều đội vốn.

Trữ lượng cát lớn ở tỉnh Quảng Ngãi tập trung nhiều trên sông Trà Khúc. Ảnh: Ngọc Viên

Trữ lượng cát ở Quảng Ngãi tập trung nhiều nhất trên sông Trà Khúc. Thực tế, tỉnh Quảng Ngãi đã quy hoạch hơn 100 vị trí mỏ cát làm vật liệu xây dựng thông thường, trải đều trên lưu vực các con sông lớn, với trữ lượng tài nguyên lên đến cả trăm triệu mét khối, thừa khả năng cung ứng.

Hiện có 6 mỏ cát trải đều ở các huyện: Mộ Đức, Ba Tơ, Sơn Hà, Tư Nghĩa và TP Quảng Ngãi, với tổng trữ lượng gần 1,4 triệu m3, công suất khai thác hàng năm hơn 252.000m3, được cấp phép khai thác và xuất bán thương mại ra thị trường.

Cát xây dựng sau khi được vận chuyển từ đất liền ra đảo Lý Sơn được bán với giá 600.000 đồng/m3. Ảnh: Ngọc Viên

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, với trữ lượng và công suất như trên thì cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu ở thời điểm hiện tại, thị trường không hề khan hiếm. Tuy nhiên, hiện giá cát được mỗi ngày một tăng chứ không hề giảm, vì thế các cá nhân, tổ chức… cần mua cát xây nhà ở, công trình… phải đội thêm chi phí tầm 20-30%, vì giá cát. Do đó, nhiều người dân đành tạm gác kế hoạch sửa sang hay xây mới nhà trong giai đoạn này.

Giá cát cao nhất là ở huyện đảo Lý Sơn, vì khâu vận chuyển cát ra đảo tốn rất nhiều thời gian, chi phí. Ngày 3.1, chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động, bà Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho viết, giá cát xây dựng ở Lý Sơn phụ thuộc vào thị trường cát xây dựng ở đất liền, hiện giá cát ở đảo là 600.000 đồng/m3, khiến cá nhân, tổ chức… có nhu cầu mua cát xây dựng gặp rất nhiều khó khăn. Vì giá cát phải theo giá thị trường, nên huyện hầu như không có giải pháp nào để “hạ nhiệt” giá cát.

Trước thực trạng giá cát tăng đột biến, ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo bổ sung, đưa cát xây dựng trở lại danh mục hàng hoá thuộc diện phải kê khai giá bán. Theo đó ông Đặng Văn Minh giao trách nhiệm cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan, thực hiện đăng tải danh sách tổ chức, cá nhân (đã được cấp phép khai thác và kinh doanh) thuộc diện phải kê khai giá cát bán, trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

Tổ chức tiếp nhận hồ sơ kê khai giá của các tổ chức cá nhân thuộc diện kê khai giá; các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép khai thác và kinh doanh cát (thuộc diện phải kê khai giá), phải thực hiện kê khai giá, gửi về Sở Xây dựng, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan theo đúng quy định của pháp luật, trước khi bán cát ra thị trường.

Thực hiện niêm yết và bán đúng mức giá đã kê khai, trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh; giải trình mức giá đã kê khai theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

VIÊN NGUYỄN

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/xa-hoi/quang-ngai-co-tru-luong-cat-xay-dung-rat-lon-nhung-gia-van-tang-dot-bien-1287954.ldo

 

XEM THÊM