Quảng Ngãi : Chàng kỹ sư trẻ có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Nhiều năm qua, anh Đinh Văn Huy, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật sản xuất, Xí nghiệp Cơ giới Nông nghiệp An Khê, Chi nhánh Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi được đồng nghiệp biết đến như một ‘cây sáng kiến cải tiến kỹ thuật’ của đơn vị.

Anh Đinh Văn Huy (ở giữa) nghiên cứu, cải tiến máy làm đất. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sáng kiến đầu tiên của anh Huy phải kể đến là “Thiết kế, chế tạo dàn bón phân vùi rác cho ruộng mía sau thu hoạch bằng máy được phủ rác” đã góp phần cải tạo đất. Theo phương thức truyền thống, rác mía sau thu hoạch sẽ được đốt cháy để dọn ruộng. Việc đốt rác này khiến cho đất nhanh bạc màu, đất không được che phủ sẽ bị rửa trôi khi mưa, cỏ dại mọc nhiều. Nếu diệt cỏ dại bằng thuốc hóa học, chi phí sẽ cao và ảnh hưởng đến sức khỏe cho con người và môi trường, hệ vi sinh bị tiêu diệt, đất càng nhanh thoái hóa.

“Trước đây chưa có thiết bị nào giải quyết vấn đề này, nên đây là vấn đề đòi hỏi cần có sáng kiến để giải quyết. Dựa trên nền tảng các thiết bị hiện có, tôi đã đề xuất ý tưởng và được sự đồng ý của lãnh đạo cấp trên, sự đồng hành của đồng nghiệp cùng tiến hành nghiên cứu, cải tiến và đã cho thấy hi vọng khả quan ngay từ ban đầu”, anh Huy chia sẻ.

Sau nhiều lần thử nghiệm, sản phẩm đã chứng minh được tính khả thi. Ban đầu chỉ một vài dàn, đến nay thiết bị đã nhân lên 15 dàn, thi công hàng trăm héc – ta mỗi năm và được sự đón nhận từ người trồng mía.

Lãnh đạo Xí nghiệp Cơ giới Nông nghiệp An Khê cho biết: Sáng kiến này đã đem lại nhiều lợi ích, đó là hạn chế cỏ dại, giảm chi phí phun thuốc diệt cỏ, đất được ủ ẩm, chống hạn, chống rửa trôi, giữ lại lượng hữu cơ cho đất, bồi dưỡng độ phì cho đất, duy trì môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật phát triển. Hiện loại thiết bị này đã được cải tiến theo hướng đa năng và tăng tính tiện ích trong điều chỉnh vận hành, khẳng định tính độc quyền công nghệ.

Cùng với việc thực hiện các ý tưởng, sáng kiến nêu trên, anh Huy còn là cộng tác viên của đề tài “Ứng dụng công nghệ dẫn hướng lái tự động sử dụng tọa độ địa cầu GPS” (Đề tài đạt giải nhất tỉnh Quảng Ngãi và giải ba toàn quốc về hội thi sáng tạo kỹ thuật). Có thể nói những sáng kiến cải tiến, các mô hình của anh Huy và đồng nghiệp đã được hiện thực hóa vào sản xuất, mang lại lợi ích chung cho công ty, cho người trồng mía, vùng nguyên liệu mía và góp phần bảo vệ môi trường.

Từ năm 2017 đến nay anh Huy là tác giả và đồng tác giả của 17 ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cải tiến được công nhận, áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cao với giá trị hơn 27,7 tỷ đồng/năm. Đặc biệt trong 2 năm 2017 – 2018, anh Huy tham gia đề tài “Nghiên cứu áp dụng kết hợp cơ giới hóa, sinh học hóa, hóa học hóa, tối ưu hóa đồng bộ từ khâu làm đất – trồng – chăm sóc – thu hoạch – vận chuyển và tiếp nhận mía”, với giá trị mang lại hơn 5.864 tỷ đồng cho cho công ty và người trồng mía.

Ngoài các ý tưởng, sáng kiến cải tiến cụ thể trên, anh Huy còn tích cực tham gia các hoạt động trong việc hỗ trợ quản lý, công tác thử nghiệm công nghệ mới, là cộng tác viên của các đề tài lớn, tham gia đào tạo, huấn luyện công việc chuyên môn cho nhiều cán bộ, công nhân. Với những thành tích đạt được trong lao động, công tác, anh Huy được lãnh đạo công ty đánh giá là kỹ sư trẻ, nhiệt tình và chịu khó trong công việc, luôn tích cực nghiên cứu áp dụng những tiến bộ khoa học vào công việc.

V.T/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/nguoi-tot-viec-tot/chang-ky-su-tre-co-nhieu-sang-kien-cai-tien-ky-thuat-20201224223724322.htm

Đừng bỏ lỡ