Quảng Ngãi : Chân dung 9X lập đường dây cho 1.200 người vay nặng lãi

Khám xét Công ty Hoàng Minh Tín, Công an Quảng Ngãi phát hiện hàng trăm hồ sơ của doanh nghiệp này cho khách hàng vay nặng lãi với số tiền lên 14 tỷ đồng.

Ngày 3/1, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho hay đơn vị vừa triệt phá đường dây tín dụng đen quy mô lớn ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi.

Quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện nhóm thanh niên từ Hải Phòng vào phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, lập Công ty Hoàng Minh Tín cho vay nặng lãi.

Doanh nghiệp này do Đinh Ngọc Hoàng (27 tuổi) làm giám đốc cùng Trần Việt Hoàng (21 tuổi), Đỗ Đại Dương (22 tuổi, trú ở TP Hải Phòng) và một số nhân viên kế toán hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Đinh Ngọc Hoàng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Khám xét doanh nghiệp này, cảnh sát phát hiện hàng trăm bộ hồ sơ cho vay, hàng nghìn tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền. Kiểm tra phần mềm quản lý trực tuyến của Công ty Hoàng Minh Tín, cơ quan điều tra xác nhận có hơn 1.200 lượt người ở Quảng Ngãi vay của doanh nghiệp này với số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Trong thời gian ngắn, băng nhóm này hoạt động tín dụng đen thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Doanh nghiệp này không thực hiện kinh doanh các ngành nghề như đã đăng ký mà chỉ cho khách hàng vay tiền với lãi suất cao.

Người vay phải trực tiếp mang xe máy đến địa điểm kinh doanh của công ty này và cung cấp giấy tờ tùy thân, giấy đăng ký phương tiện… để nhân viên kiểm tra. Sau đó, nhân viên sẽ đưa bản hợp đồng bán xe theo mẫu đã in sẵn để người vay điền thông tin và số tiền cần vay.

Người vay nhận số tiền vay khi đã trừ đi phần tiền đóng lãi trước một kỳ là 10 ngày. Đến thời hạn 10 ngày, người vay phải đóng lãi 10 ngày tiếp theo hoặc thanh lý hợp đồng.

Giấy tờ cho vay nặng lãi tại Công ty Hoàng Minh Tín. Ảnh Công an cung cấp.

Theo các nạn nhân, với mức vay 40 triệu đồng, cứ 10 ngày họ phải trả lãi cho doanh nghiệp này 1,6 triệu đồng. “Lãi mẹ đẻ lãi con” khiến nhiều người lâm cảnh nợ nần chồng chất, cuộc sống gia đình rơi vào bế tắc.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra.

Theo Minh Hoàng/ Zing.vn

Đừng bỏ lỡ