Quảng Ngãi : Bệnh viện Đa khoa kêu khó vì vướng mắc với bảo hiểm

Do vướng mắc với cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh nên hai năm qua Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi không được thanh toán 50 tỷ đồng.

Báo cáo với UBND tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết, trong hai năm 2018 và 2019, tổng số tiền Bảo hiểm xã hội tỉnh xuất toán (những khoản chi không được duyệt hoặc chi sai nên không được quyết toán) và chưa chấp nhận thanh toán cho bệnh viện hơn 50 tỷ đồng.

Cụ thể, số tiền xuất toán, từ chối do nguyên nhân chủ quan và từ chối chưa đồng ý thanh toán gần 23 tỷ đồng. Số tiền vượt dự toán trong hai năm hơn 27 tỷ đồng (hơn 11 tỷ đồng năm 2018 và 16 tỷ đồng năm 2019). Trong đó, riêng chi phí của Khoa Ung bướu chưa được thanh quyết toán khoảng 7 tỷ đồng.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: Phạm Linh.

Theo Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, từ năm 2019, cơ quan này đảm bảo chi thường xuyên 100%, không được cấp kinh phí bổ sung từ nguồn ngân sách nhà nước. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của Covid 19, số lượng bệnh nhân giảm một nửa, khiến nguồn thu của bệnh viện không đủ chi.

Lãnh đạo bệnh viện cho rằng, tổng số tiền mà Bảo hiểm xã hội tỉnh xuất toán và chưa thanh toán cho bệnh viện quá lớn, diễn ra trong thời gian dài. Hệ quả bệnh viện không có đủ kinh phí trả lương, phụ cấp thường trực và các khoản chế độ khác cho người lao động.

Ngoài ra, bệnh viện bị quá hạn thanh toán nhiều hợp đồng, bị các nhà thầu ngừng cung cấp thuốc, vật tư thiết yếu phục vụ điều trị, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Hiện bệnh viện phải mượn tạm nguồn kinh phí ứng trước để bù đắp.

Trả lời VnExpress ngày 17/7, ông Bùi Quang Danh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, ngoài những khoản chi không hợp lý đã xuất toán mà hai bên đã thống nhất, khoản vượt dự toán 11 tỷ đồng năm 2018 là hợp lý nhưng chưa được thanh toán. Nguyên nhân là bệnh viện chậm đưa thông tin khám, điều trị lên hệ thống giám định bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Bệnh viện cũng cập nhật dữ liệu không đầy đủ thông tin, thiếu chính xác, giải trình thông tin thiếu thuyết phục.

Còn về khoản vượt dự toán 16 tỷ đồng năm 2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh đang đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam thẩm định quyết toán. Tuy nhiên, số liệu quyết toán trong năm không được vượt tổng mức thanh toán theo Nghị định 146 năm 2018.

Riêng khoản chi phí của Khoa Ung bướu, ông Danh giải thích, trong năm 2018 và 2019, đơn vị này không đủ điều kiện về con người và thiết bị để thành lập khoa. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đề nghị bệnh viện thành lập một đơn nguyên điều trị (đơn vị dưới khoa) để thanh toán bảo hiểm theo quy định. Đến ngày 1/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh và bệnh viện đã ký phụ lục hợp đồng thanh toán khám chữa bệnh tại Khoa Ung bướu như một đơn nguyên điều trị.

Về việc bệnh viện nói nợ lương và các khoản khác do những khoản bảo hiểm không thanh toán, ông Danh cho rằng “thiếu thuyết phục”. Ông cho biết, từ đầu năm đến cuối tháng 6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đề nghị thanh toán gần 109 tỷ đồng, đến đầu tháng 7, Bảo hiểm xã hội tỉnh tạm ứng cho bệnh viện hơn 136 tỷ đồng. “Ngay từ đầu quý, bảo hiểm xã hội phải tạm ứng 80% chi phí quý trước. Các quý trước chúng tôi cũng thực hiện như vậy”, ông Danh giải thích.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đang chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi và Bảo hiểm xã hội tỉnh báo cáo về vướng mắc trong việc thanh toán bảo hiểm y tế, để lãnh đạo tỉnh đăng ký làm việc với Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo Phạm Linh ( VNExpress.net)

Nguồn : https://vnexpress.net/benh-vien-keu-kho-vi-vuong-mac-voi-bao-hiem-4132340.html

Đừng bỏ lỡ