Quảng Nam: Giảng viên một khoa ở trường cao đẳng xin ngừng việc tập thể vì bị nợ lương

Khoa Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đã gửi văn bản thông báo quyết định ngừng dạy từ ngày 18/12/2023 cho tới khi nhà trường giải quyết chế độ tiền lương và phụ cấp cho giáo viên…

Ngày 15/12, theo nguồn tin của Dân Việt, 17 cán bộ, giảng viên Khoa Điều dưỡng và Khoa Y cơ sở của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đã gửi văn bản đến lãnh đạo nhà trường, thông báo quyết định ngừng việc tập thể từ ngày 18/12.

Văn bản xin ngừng việc tập thể tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam. Ảnh: CTV

Văn bản viết: “Trong 6 tháng qua (từ tháng 7/2023 – PV), mặc dù chưa được nhận lương nhưng tập thể giảng viên trong khoa vẫn động viên nhau lên lớp cho sinh viên, vì không muốn gián đoạn việc học tập cũng như tư tưởng, quyền lợi được học của sinh viên.

Cho tới nay, Ban giám hiệu vẫn chưa giải quyết lương và phụ cấp cho giảng viên, khiến đời sống của cán bộ giảng viên rơi vào tình trạng rất khó khăn, không đủ khả năng để tiếp tục công việc và duy trì đời sống.

Khoa Điều dưỡng họp, thảo luận và đi đến quyết định ngừng dạy từ ngày 18/12/2023 cho tới khi nhà trường giải quyết chế độ tiền lương và phụ cấp cho giáo viên”.

Giảng viên Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam nghỉ việc tập thể vì bị nợ lương. Ảnh: T.H
Đại diện của Khoa Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cho biết: “Đã 6 tháng qua, chúng tôi chưa nhận được lương, sau nhiều lần kiến nghị với lãnh đạo trường, công đoàn nhưng đến nay vẫn chưa có lương.

Khoa chúng tôi đa phần là giảng viên trẻ, mới lập gia đình, đời sống còn nhiều khó khăn nhưng đã nỗ lực để chia sẻ khó khăn với nhà trường trong suốt thời gian dài, nay không thể gắng gượng được nữa.

Chúng tôi gửi văn bản đến nhà trường để nhà trường có sự sắp xếp, bố trí công việc”.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Tấn Tuấn – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cho biết, liên quan đến vụ việc giảng viên nghỉ việc tập thể vì bị nợ lương, nguyên nhân khách quan là do tuyển sinh mấy năm nay thụt giảm, ngân sách giao cho đầu sinh viên có nhiều bất cập, số lượng sinh viên giảm cho nên không đủ cân đối thu chi.

“Ngay từ đầu năm 2023, nhà trường đã dự báo và có báo cáo với UBND tỉnh nhiều lần.

Sau khi trường nhận được văn bản trên, sáng nay (15/12), trường sẽ họp giải quyết và yêu cầu các giảng viên tiếp tục làm việc, nghỉ việc như vậy là không đúng luật viên chức.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã “hứa” hỗ trợ để chi lương cho cán bộ, giảng viên nhà trường. Bây giờ chỉ còn chờ ý kiến của Ban cán sự Đảng ủy ban và Tỉnh ủy”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Huỳnh Tấn Tuấn, khi nhận văn bản trên, bản thân là hiệu trưởng thấy rất buồn và đau xót, anh em trong cơ quan và người lao động hết sức khó khăn, nay đến 6 tháng không có lương thì chuyện này càng khó.

Theo tìm hiểu, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam hiện đã nợ 6 tháng lương (từ tháng 7 – 12/2023) của 114 người lao động đang công tác tại đơn vị, tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng và chậm đóng BHXH nhiều tháng.

Nguồn Dân Việt: https://danviet.vn/giang-vien-truong-cao-dang-y-te-quang-nam-nghi-viec-tap-the-vi-bi-no-luong-20231215083823832.htm

XEM THÊM