Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

Trao đổi với báo Phụ nữ sáng 30/10, ông Nguyễn Hoàng Anh – Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình xác nhận sự việc thu tiền hỗ trợ của người dân xảy ra tại thôn Ngọa Cường, xã Cảnh Hóa là có thật.

Huyện đã có chỉ đạo phải trả lại hết cho người dân trước 12 giờ trưa nay. Nguyên nhân vì sao thu, huyện sẽ cho làm rõ ngay và xử lý sau“, ông Hoàng Anh nói.

Thông tin cho biết, có nhiều Mạnh Thường Quân đã đến các xã của huyện Quảng Trạch cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt vừa qua. Trong đó, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh đã về xã Cảnh Hóa trao quà ủng hộ cho hơn 700 hộ dân tại xã Cảnh Hóa. Riêng thôn Ngọa Cường có 69 hộ dân bị thiệt hại nghiêm trọng sau lũ cũng được đôi vợ chồng này trao tiền hỗ trợ. Tuy nhiên sau đó cán bộ thôn đã thu lại toàn bộ.

Người dân xếp hàng nhận tiền từ thiện của mạnh thường quân (Ảnh PNO)

Thông tin trên báo Quảng Bình cho biết lý do thu lại tiền của người dân: “Để đảm bảo sự công bằng, hài hòa và giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, những năm trước đây, ban cán sự và người dân thôn Ngọa Cường đã bàn bạc, đi đến thống nhất chủ trương, khi có các hoạt động cứu trợ bão lụt, đối với hàng hóa thì người dân được hưởng, còn tiền mặt thì thôn sẽ thu lại. Cuối đợt, Ban cán sự thôn sẽ họp bàn với người dân bình xét, cân đối và phân chia lại cho từng hộ, trong đó ưu tiên cho những hộ gia đình bị thiệt hại nặng“.

Vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên trao tiền cho n gười dân ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình (Ảnh PNO)

Trước đó, vào chiều 29/10, đoàn từ thiện của vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên đã đến xã Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) để trao tiền hỗ trợ trực tiếp cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Hơn 1.200 hộ dân đã tập trung tại UBND xã Lộc Thủy để chờ đến lượt khiến con đường phía trước trụ sở rất đông. Lực lượng công an, dân quân… của xã được huy động đến giữ gìn trật tự để việc trao tiền được diễn ra thuận lợi.

Mức hỗ trợ cho người dân là 3 triệu đồng/hộ. Sáng cùng ngày, đoàn từ thiện cũng đã trao tiền cho người dân tại 2 xã khác của huyện Lệ Thủy là An Thủy và Sơn Thủy.

Khi trao tiền cho người dân, Thủy Tiên còn dặn dò mọi người hãy giữ kĩ số tiền và chi tiêu hợp lý, đặc biệt ai đến đòi thu lại cũng không được đưa.

Một cán bộ của huyện Lệ Thủy đi hỗ trợ đoàn từ thiện cho biết, tổng số hộ được nhận hỗ trợ trong ngày hôm nay lên đến 6.000 với số tiền mặt khoảng 18 tỷ đồng.

Đoàn cứu trợ đồng bào miền Trung của KDC Hiệp Thành City, phường Hiệp Thành, quận 12 (TP.HCM) trước giờ xuất phát đi miền Trung – nơi bà con bị nạn do sạt lở đất ở huyện Nam Trà My (ảnh CTC)

HOÀI NAM (tổng hợp)

Nguồn Báo Pháp Luật : https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/quang-binh-yeu-cau-tra-lai-het-tien-cho-nguoi-dan-truoc-12-gio-trua-nay-13542/

Đừng bỏ lỡ