Quận đông dân nhất TPHCM kỷ luật nhiều cán bộ liên quan công tác quản lý xây dựng

Liên quan đến xử lý trách nhiệm cán bộ trong công tác quản lý nhà nước, lãnh đạo quận Bình Tân cho hay quận đã lập hội đồng kỷ luật, qua đó đã xử lý kỷ luật 4 cán bộ, nguyên cán bộ phường Tân Tạo liên quan đến vụ việc trên.

Ngày 1/3, ông Vũ Chí Kiên – Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, TPHCM cho biết, thời gian qua, quận đã chủ động kiểm tra và phát hiện 129 công trình vi phạm về đất đai tại các khu vực quy hoạch công trình công cộng tại phường Tân Tạo. Các công trình này phần lớn hình thành trong giai đoạn 2015 – 2020.

Trong năm 2023, UBND quận Bình Tân và phường Tân Tạo đã tập trung vận động người dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm, kết hợp với cưỡng chế tháo dỡ 62 công trình vi phạm. Các công trình vi phạm trên thuộc quy hoạch đất công trình công cộng, gồm: quy hoạch đất giáo dục, quy hoạch cây xanh và đường dự phòng, quy hoạch đất công viên cây xanh và thể dục thể thao.

Một công trình xây dựng vi phạm bị tháo dỡ trên địa bàn phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Ảnh: M.T

Liên quan đến xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan trong công tác quản lý nhà nước, lãnh đạo quận Bình Tân cho hay quận đã lập hội đồng kỷ luật, qua đó đã xử lý kỷ luật 4 cán bộ, nguyên cán bộ phường Tân Tạo liên quan đến vụ việc trên.

Trong đó có 2 cán bộ bị xử lý kỷ luật cảnh cáo (1 nguyên Phó Chủ tịch phường đã chuyển công tác, 1 Phó Chủ tịch phường); 1 nguyên Chủ tịch phường (đã chuyển công tác) bị xử lý kỷ luật khiển trách và 1 cán bộ địa chính bị kỷ luật buộc thôi việc do phụ trách trực tiếp địa bàn nhưng không kịp thời phát hiện các vi phạm.

UBND quận và phường Tân Tạo cũng đã tổ chức nhiều buổi tiếp xúc vận động trực tiếp các hộ dân vi phạm nêu trên. Trong quá trình vận động, các cơ quan chính quyền các cấp đã thông tin đầy đủ cho các hộ dân về quan điểm xử lý nghiêm và triệt để các công trình vi phạm của UBND quận và các hộ dân cũng đã nhận thức được về vi phạm của mình. Quận Bình Tân cũng xem xét hỗ trợ nơi ở tạm thời cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Về thời gian thực hiện cưỡng chế, nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, quan điểm của quận Bình Tân là kiên quyết xử lý triệt để các công trình vi phạm. UBND quận dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện công tác cưỡng chế công trình vi phạm còn lại từ ngày 12/3 đến ngày 10/4/2024.

Ngô Tùng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/quan-dong-dan-nhat-tphcm-ky-luat-nhieu-can-bo-lien-quan-cong-tac-quan-ly-xay-dung-post1616447.tpo

 

XEM THÊM