Phụ huynh dạy kỹ năng sống cho con, sẵn sàng đi học vào đầu tháng 3

Các gia đình dạy con những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chuẩn bị điều kiện tốt nhất để con quay trở lại trường học vào đầu tháng 3.

Trong những ngày học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19, nhiều phụ huynh tại Hà Nội xem đây là dịp để giúp con có những hoạt động trải nghiệm thú vị, tăng thêm tình cảm khi bố mẹ có nhiều thời gian bên con.

Sau một tuần đầu tiên con được nghỉ học, chị Đào Thị Hà, quận Hai Bà Trưng, đã nhận thấy những biểu hiện chệch choạc trong giờ giấc và hoạt động hàng ngày của con. Các con cũng xao nhãng việc học và làm bài tập mà cô giáo đã giao. Vì vậy, sang tuần thứ 2, chị Hà đã lên kế hoạch để nắn chỉnh lại nề nếp sinh hoạt cho con mình, bắt đầu từ việc 7h dậy ăn sáng, làm bài tập cô giáo giao, 11h nấu ăn cùng mẹ, ngủ trưa, 14h chiều dậy đọc truyện, nặn đất và chơi những trò chơi con thích. Sau 3 tuần, 2 cậu con trai của chị không chỉ giữ đúng lịch sinh hoạt mà còn trở thành phụ bếp lý tưởng của mẹ.

Nghỉ học phòng dịch Covid-19: Phụ huynh dạy kỹ năng sống cho con.

Chị Đào Thị Hà chia sẻ: “Ở nhà, mình có thời gian nhiều hơn để tập trung cho con, hướng dẫn con, đưa ra cho con những kỹ năng, mà trước đây mình không để tâm tới, nhất là bây giờ kỹ năng vệ sinh cho bản thân mình và nâng cao kháng thể cho bản thân mình trước những bệnh dịch. Tôi dạy con phải bình tĩnh trước tất cả mọi thứ. Dạy con làm những công việc nhẹ nhàng trong khả năng như quét dọn, lau nhà gọn gàng…”

Còn gia đình chị Trần Thị Kim Thoa ở quận Cầu Giấy có một con 8 tuổi và một con 4 tuổi nên phải nghĩ ra nhiều trò chơi để giữ chân các con ở nhà trong thời gian nghỉ học sao cho các con không bị nhàm chán. Hằng ngày, các anh chị em họ của 2 bé ở bên cạnh cũng tới chơi cùng, nhiều khi chị phải làm “trọng tài” giảng hòa các cuộc cãi vã, tranh luận giữa các bé nên công việc của chị cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Dù việc nghỉ học của con diễn ra bất ngờ, không được lên lịch trước nên chị cũng cố gắng thu xếp công việc để dành thời gian chơi cùng con.

“Thực ra lúc đầu thì mình cũng xác định đấy là một thách thức, nhưng phải biến thách thức thành cơ hội. Biết đâu đấy là khoảng thời gian mà bố mẹ và con cái gắn kết hơn, các con rất là quấn mẹ, lúc nào cũng muốn mẹ cùng chơi và tham gia cùng với mình các hoạt động”, chị Thoa nói.

Theo các chuyên gia tâm lý, kỳ nghỉ này nằm ngoại dự liệu của phụ huynh nhưng đây lại là cơ hội để bố mẹ gần gũi hơn với con cái. Thời gian con nghỉ học dài ngày cũng là cơ hội để cha mẹ dạy con kỹ năng sống, bài học về đạo đức mà cha mẹ không có thời gian dạy trong thời điểm con đi học, hoặc nắn chỉnh những kỹ năng ăn uống, giao tiếp hàng ngày…

TS. Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục cho rằng: “Phụ huynh không được nghỉ, tuy nhiên, khi về nhà vào buổi chiều tối, tất cả chúng ta có thể chia sẻ, vui chơi cùng với con. Lúc đó, các trò chơi tập thể thì có thể sẽ khiến các bố mẹ và con gắn kết nhau hơn, hoặc là những buổi thảo luận đưa ra ý kiến về lĩnh vực nào đó sẽ khiến các con trình bày ý kiến của mình và từ đó bố mẹ có thể định hướng, có thể đưa ra ý kiến chủ chốt để các con biết đâu là đúng, đâu là sai”.

PGS.TS Trần Thành Nam, Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho rằng, đợt nghỉ học phòng tránh dịch hiện nay vừa là cơ hội và cũng là thách thức đối với phụ huynh trong việc dạy kỹ năng sống cho con em mình: “Các gia đình trước đây đã hình thành thói quen chúng ta phó mặc hết cho nhà trường trong việc giáo dục, cung cấp kiến thức cũng như các kỹ năng sống cho con em. Kỳ nghỉ dịch này sẽ là cơ hội, ở khía cạnh nào đấy có thể là cơ hội cho cha mẹ nhìn nhận lại vai trò của mình cần phải phối hợp với cả nhà trường trong việc giáo dục kỹ năng sống, giáo dục những kỹ năng cần thiết để cho con em mình học tập suốt đời”.

Có thể thấy, việc các gia đình bố trí thời gian rảnh để học, chơi cùng con không bao giờ là dễ dàng, nhất là với thời gian nghỉ học kéo dài liên tục như hiện nay. Tuy nhiên, nếu các gia đình coi đó không chỉ là niềm vui, mà còn là trách nhiệm thì bằng cách này hay cách khác phụ huynh sẽ làm được, để đợt nghỉ học dài ngày của học sinh bớt nhàm chán.

Minh Hường/VOV1

https://vov.vn/xa-hoi/phu-huynh-day-ky-nang-song-cho-con-san-sang-di-hoc-vao-dau-thang-3-1013482.vov

Đừng bỏ lỡ