Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Tới đây mỗi ngày có thể xuất hiện vài chục ca nhiễm Covid19’

“Bằng nhiều biện pháp cụ thể, đến nay, về cơ bản Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh” – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong cuộc họp sáng nay 23-3.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ngay tại đầu phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (23-3), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã báo cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

“Phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn và không ít rủi ro, đòi hỏi công tác chống dịch phải tiếp tục được thực hiện đồng bộ, quyết liệt và phải có các giải pháp phù hợp với thực tiễn dịch bệnh đe doạ lây lan trong cộng đồng” – Phó thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến nay, thế giới đã ghi nhận 335.000 người nhiễm bệnh, 14.600 ca tử vong trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các chuyên gia đánh giá nguyên nhân lây lan nhanh và tử vong nhiều ở một số nơi là do không khống chế được ngay từ đầu, tới khi có nhiều người mắc bệnh thì quá tải.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Việt Nam ghi nhận trường họp mắc Covid-19 đầu tiên ngày 23/1/2020, sau đó tiếp tục ghi nhận thêm 15 trường hợp mắc mà chủ yếu là người từ nước ngoài về, đi qua Vũ Hán, Trung Quốc. 16 trường họp này sau đó đều được chữa khỏi hoàn toàn. Sau 22 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới, ngày 6/3/2020 Việt Nam phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên từ châu Âu, bắt đầu bước sang một giai đoạn mới. Đến nay đã có 113 người nhiễm. Dự báo tới đây mỗi ngày có thể còn xuất hiện vài chục ca nhiễm Covid-19.

Vẫn theo người đứng đầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Chính phủ, đối với Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngay từ đầu Bộ Y tế đã xác định các mục tiêu, yêu cầu cụ thể là: Ngăn chặn, kiểm soát không để dịch lan rộng; Giảm tối đa ca tử vong do dịch bệnh; Không để lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị người nhiễm bệnh; Không để tâm lý xã hội hoảng loạn hoặc lơ là chủ quan; Hài hoà giữa yêu cầu chống dịch với yêu cầu quan hệ đối ngoại và phát triển kinh tế xã hội.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các ngành để dự báo tình huống và xây dựng 5 kịch bản phòng chống theo các cấp độ, với tinh thần phải lường đến tình huống xấu hơn để tình huống đó không xấu đi; phải tính đến tình huống xấu nhất để tình huống đó không xảy ra.

Trong 5 cấp độ trong kịch bản, tình huống xấu nhất là dịch có thể lây lan trên diện rộng với trên 30.000 trường hợp mắc.

Hiện chúng ta đang thực hiện 4 vòng cách ly và các hình thức cách ly tập trung, cách ly tại cơ cở y tế, tại nơi làm việc, cơ sở lưu trú và tại gia đình. Quân đội chịu trách nhiệm tổ chức cách ly tập trung (hiện các cơ sở cách ly của quân đội quản lý có khả năng tiếp nhận cách ly khoảng 60.000 người và đang rà soát bổ sung thêm).

Theo ông Vũ Đức Đam, Việt Nam đã được đánh giá là thành công trong giai đoạn đầu chống dịch, với 16 ca nhiễm có nguồn gốc từ Trung Quốc và Hàn Quốc đều đã được chữa khỏi (trong khi nhiều dự báo cho rằng Việt Nam sẽ có hàng ngàn ca nhiễm bệnh và tỉ lệ tử vong tương đương Trung Quốc).

Bước sang giai đoạn 2 (khi dịch bắt đầu lan sang châu Âu với tâm điểm là vùng Lombardy của Ý), các chuyên gia cũng đưa ra dự báo dù Việt Nam đã có kinh nghiệm ở giai đoạn trước, nhưng vẫn sẽ có hàng nghìn người mắc bệnh.

Tuy vậy, bằng nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt, hiệu quả, đến nay Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Kể từ ngày 20/3 khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã từng bước thực hiện cơ bản kiểm soát chặt chẽ thị thực, quy định cách ly đối với người nhập cảnh từ tất cả các nước, việc kiểm soát bệnh thâm nhập từ bên ngoài bớt khó khăn hơn. Tuy nhiên, đã có trên 350.000 người nhập cảnh vào Việt Nam (gần 100.000 từ Hoa Kỳ và châu Âu). Mặt khác, tới đây vẫn sẽ còn một lượng đáng kể người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ và phục vụ các yêu cầu từ phía Việt Nam. Thực tế này cần có hình thức, quy định cách ly phù hợp đảm bảo không lây nhiễm.

Đáng lưu ý, do dịch bệnh đã thâm nhập vào bên trong, nên việc phát hiện, cách ly các trường họp nghi nhiễm còn rất khó khăn, nhất là trong trường hợp không thể truy ra nguồn lây trực tiếp.

“Mặc dù đã chủ động tuyên truyền để người Việt Nam hạn chế tối đa về nước, nhưng nếu trong nước kiểm soát tốt dịch bệnh thì sẽ có rất nhiều người Việt Nam muốn về nước. Trong số đó, không ít người có thể đã nhiễm bệnh. Nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây quá tải các cơ sở cách ly và năng lực điều trị”, ông Đam cho hay.

Theo Người đưa tin

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-toi-day-moi-ngay-co-the-xuat-hien-vai-chuc-ca-nhiem-covid19-tintuc672353

 

Đừng bỏ lỡ