Phi công Trung Quốc phóng rầm rộ hàng chục tên lửa tại Biển Đông

Đài CCTV đưa tin lực lượng không quân thuộc Chiến khu nam bộ của Trung Quốc mới đây đã bắn hàng chục tên lửa không đối không trong cuộc tập trận tại Biển Đông.

Theobáo Daily Mail (Anh) ngày 24-10, quân đội Trung Quốc đã phóng hàng chục tên lửa không đối không trong cuộc diễn tập bắn đạn thật vào ngày 20-10 và 21-10 tại Biển Đông, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin.

Động thái trên của Trung Quốc được đánh giá nhằm thể hiện khả năng quân sự của nước này, cũng như gửi lời cảnh báo đến các nước khác trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh với Mỹ và Đài Loan ngày càng căng thẳng.

Không quân Trung Quốc đã phóng hàng chục tên lửa không đối không trong cuộc diễn tập hôm 20-10 và 21-10. Ảnh: CCTV

Cuộc diễn tập do lực lượng không quân thuộc Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc tiến hành với sự tham gia của gần 100 phi công, tại một khu vực không được tiết lộ ở phía tây đảo Hải Nam của Trung Quốc, theo đoạn clip được tài khoản weibo của kênh CCTV Quân sự đăng tải.

CCTV cũng công bố hình ảnh các binh sĩ Trung Quốc tải nhiều tên lửa lên một máy bay chiến đấu không xác định và hình ảnh vũ khí được phóng ra từ một máy bay chiến đấu.

Hình ảnh binh sĩ Trung Quốc đang tải tên lửa lên máy bay chiến đấu. Ảnh: CCTV

Theo CCTV, cuộc diễn tập nhằm kiểm tra “khả năng sử dụng vũ khí” của quân đội Trung Quốc trong điều kiện chiến tranh thực tế.

Thời gian gần đây, Trung Quốc đang gia tăng diễn tập quân sự ở nhiều vùng biển đặc biệt là khu vực tiếp giáp với Biển Đông và eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung tiếp tục leo thang, trong khi đó quan hệ Đài Loan và Mỹ lại ngày càng trở nên “nồng ấm”.

Không quân Trung Quốc đã phóng hàng chục tên lửa không đối không trong cuộc diễn tập. Ảnh: CCTV

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 23-10 đe dọa sẽ trả đũa sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ bán lô vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan.

“Mỹ đang can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, gửi một tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới các lực lượng đòi độc lập Đài Loan, vừa gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung – Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

Hôm 19-10, CCTV đã công bố đoạn phim trong đó một phi công Trung Quốc điều khiển máy bay chiến đấu đã cảnh báo một “máy bay chiến đấu của đối phương phải rời khỏi không phận, trước khi đuổi máy bay này đi”. Người phi công này được cho là đã nói chuyện qua radio bằng tiếng Anh trong khi đang theo sát phía sau máy bay chiến đấu được cho là của đối phương.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 13-10 đã kêu gọi lực lượng hải quân nước này tập trung sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: GETTY IMAGES

Trước đó, trong chuyến thăm một căn cứ quân sự ở miền nam Trung Quốc ngày 13-10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi lực lượng hải quân nước này tập trung sẵn sàng chiến đấu.

Ông Tập nói với các binh sĩ hải quân rằng hãy “tập trung tất cả trí lực và sức lực vào việc chuẩn bị cho chiến tranh và luôn duy trì cảnh giác cao độ”, CCTV dẫn lời ông Tập cho biết.

Trong một đoạn clip do CCTV công bố vào ngày 10-10, Trung Quốc cũng đã đe dọa chiếm Đài Loan bằng cách phát hành đoạn phim quay cảnh binh sĩ “chiếm một hòn đảo”. Theo đó, các binh sĩ thuộc quân đội Trung Quốc đang mô phỏng một cuộc tấn công vào một hòn đảo không xác định trong một cuộc tập trận quy mô lớn.

HÒA ĐẶNG

Nguồn : https://plo.vn/quoc-te/anh-phi-cong-trung-quoc-phong-ten-lua-ram-ro-tai-bien-dong-945979.html

Đừng bỏ lỡ