Phạt tù đến 12 năm nếu cố tình lây nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán cho người khác

Liên quan đến dịch bệnh do virus Corona, nhiều bạn đọc gọi điện đến Đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô đặt câu hỏi: ‘Một người biết mình có dấu hiệu mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán nhưng không đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh kịp thời, không thực hiện việc cách ly y tế, thậm chí còn cố tình tiếp xúc, lây bệnh cho người khác có vi phạm pháp luật’?

Làm rõ nội dung trên, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, khai báo y tế là một trong những biện pháp đầu tiên khi có dịch nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh. Mọi người dân đều phải thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng để đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Người dân khi thấy bản thân có dấu hiệu mắc dịch bệnh nhưng cố tình không khai báo vào y tế thì sẽ bị xử lý hành chính.

Điều 6, Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng đối với hành vi không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A .

Phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khu vực cách ly tại một cơ sở y tế để ngăn chặn lây lan dịch bệnh do virus Corona

Còn theo điều 10 Nghị định này, mức phạt tiền sẽ tăng lên (từ 2-5 triệu đồng) đối với một trong các hành vi: Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải thực hiện việc cách ly y tế theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này; Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Còn với trường hợp người nào đó biết mình có dấu hiệu mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán nhưng cố tình tiếp xúc, lây bệnh cho người khác, Luật sư Lê Hồng Vân cho rằng, virus Corona gây tổn hại đến sức khỏe và tính mạng con người. Do vậy, một người biết mình bị nhiễm virus này nhưng cố tình lây nhiễm bệnh cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 240 BLHS 2015 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi sau làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác thì bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1- 5 năm:

Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người; Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết người thì bị phạt tù từ 5 – 10 năm. Phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 10 – 12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Theo An Ninh Thủ Đô : https://anninhthudo.vn/phap-luat/co-tinh-lay-nhiem-benh-viem-phoi-vu-han-cho-nguoi-khac-co-the-bi-phat-tu-den-12-nam/841887.antd

Đừng bỏ lỡ