Phát hiện 64 thi thể chết ngạt trong xe tải đến Mozambique

Các thi thể người chết nằm chồng đống lẫn lộn với 14 người còn sống trong container chở hàng.

Theo Guardian, 64 người đã khởi hành từ Ethiopia (Đông Phi) đến tây bắc Mozambique trong tình trạng nhồi nhét bên trong một trong container hàng hóa, một quan chức cấp cao cho biết.

Các nạn nhân được phát hiện hôm 24/3 trong chiếc container màu xanh ở tỉnh Tete. Người sống, người chết ngồi lẫn lộn bên trong. Nhiệt độ trung bình hiện tại ở Tete vào khoảng 34 độ C.

“Chiếc xe tải chở người nhập cư bất hợp pháp từ Malawi, bị nghi là người Ethiopia, đã bị chặn lại ở cầu Mussacana ở tỉnh Tete. 64 người được tìm thấy đã chết. Chỉ có 14 người sống sót”, vị quan chức cấp cao giấu tên cho viết. “Nguyên nhân tử vong có thể do chết ngạt”.

Chiếc xe tải chở 64 người nhập cư Ethiopia bị chặn lại ở tỉnh Tete, Mozambique. Ảnh: DW.

Một bức ảnh của EPA cho thấy cảnh tượng vài người còn sống ngồi xung quanh các thi thể. Bức ảnh khác cho thấy các nhân viên bệnh viện trong tạp dề nylon màu trắng và khẩu trang xanh, chuẩn bị sơ cứu cho những người còn sống và hỗ trợ chuyển các thi thể đến nhà xác địa phương.

Amélia Direito, phát ngôn viên phụ trách người nhập cư của tỉnh Tete, cho biết tất cả 78 người trong container là những người đàn ông Ethiopia. 64 người đã bị chết ngạt.

“Tài xế xe tải và phụ xe (đều là người Mozambique) đã bị cảnh sát bắt giữ”, bà Direito nói. Bà nói người lái xe khai với cảnh sát rằng anh ta đã được hứa hẹn trả 30.000 metica (454 USD) để chở những người nhập cư bất hợp pháp.

Cảnh sát đã mở cuộc truy lùng “bên trung gian tạo điều kiện cho người nhập cư bất hợp pháp Ethiopia vào đất nước này”.

Bộ Ngoại giao tại Addis Ababa (thủ đô Ethiopia) cho biết họ đã “xác nhận thông qua Đại sứ quán Ethiopia ở Nam Phi rằng nhiều người Ethiopia bên trong chiếc xe từ Malawi đến Mozambique đã chết”.

Họ cho biết đang làm việc để lập danh sách số lượng và danh tính người chết. “Bộ Ngoại giao bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trước thảm kịch và muốn gửi thông điệp này đến gia đình và bạn bè của những người quá cố”.

Mozambique được xem là “cửa ngõ trung chuyển” cho người di cư từ các quốc gia nghèo đói của châu Phi đến Nam Phi giàu có.

Quốc gia công nghiệp của lục địa đen là một “nam châm” không chỉ đối với người di cư nghèo từ các quốc gia láng giềng như Lesotho và Zimbabwe, mà với cả các quốc gia xa xôi hơn, như Ethiopia.

Trong năm nay, ít nhất 200 người di cư trái phép, chủ yếu từ Ai Cập, Ethiopia, Malawi và Somalia, đã bị bắt vì nghi ngờ cố đi vào tỉnh Tete. Tất cả đều chỉ ra rằng điểm đến của họ là Nam Phi, theo Zitamar.

Theo Zing

https://news.zing.vn/phat-hien-64-thi-the-chet-ngat-trong-xe-tai-den-mozambique-post1063867.html

 

Đừng bỏ lỡ