Phát hiện 3 cơ sở dùng hóa chất cấm ủ giá đỗ

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng phát hiện 3 cơ sở dùng hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm để ủ giá đỗ nhập cho tiểu thương các chợ trên địa bàn.

Ngày 30/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết đang làm việc với các chủ cơ sở sử dụng hóa chất cấm dùng trong sản xuất thực phẩm để ủ giá đỗ bán ra thị trường.

Thông tin ban đầu, trinh sát Phòng Cảnh sát Kinh tế phát hiện 3 cơ sở sản xuất thực phẩm là giá đỗ gồm: Cơ sở số 168 Võ Văn Ngân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) do bà Lâm Thị Thủy (57 tuổi, trú Trực Hùng, Trực Ninh, Nam Định) làm chủ cơ sở; Cơ sở số 124 Hoàng Hiệp, phường Hòa Xuân) do Nguyễn Văn Bằng (30 tuổi, trú Trực Phú, Trực Ninh, Nam Định) làm chủ và cơ sở số 14 Thượng Đức, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn do ông Võ Phi Long (35 tuổi, trú Phổ Khánh, Đức Phổ, Quảng Ngãi) làm chủ, có nghi vấn sử dụng hóa chất cấm để sản xuất.

Khu vực ủ giá đỗ của một trong 3 cơ sở không đảm bảo vệ sinh. (Ảnh: Công an cung cấp)

Mẫu giá đỗ của cơ sở số 168 Võ Văn Ngân và 124 Hoàng Hiệp có chứa hóa chất kích thích tăng trưởng 6-Benzylaminopurine.

Xác minh, trinh sát nhận thấy các cơ sở này trong quá trình sản xuất thường xuyên đóng cửa, nhân viên không có đồ bảo hộ, giá đỗ thành phẩm không để vào khu vực bảo quản mà để trên nền nhà không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, giá đỗ thành phẩm được các cở dùng xe tải chở đi bán cho tiểu thương các chợ Hòa Hải, chợ Đầu mối Hòa Cường với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

Vì vậy, ngày 26/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng và Công an phường Hòa Hải, Công an phường Hòa Xuân đồng loạt kiểm tra đột xuất đối với 3 cơ sở này.

Lực lượng chức năng thu 3 mẫu thực phẩm (giá đỗ) thành phẩm gửi Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 để kiểm định.

Đồng thời, qua kiểm tra có 2 cơ sở là số 124 Hoàng Hiệp, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ và cơ sở số 14 Thượng Đức, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo kết quả thử nghiệm đối với các mẫu giá thì cơ sở 168 Võ Văn Ngân, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ và 124 Hoàng Hiệp, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ có chứa hóa chất kích thích tăng trưởng 6-Benzylaminopurine.

Thuốc sử dụng ủ giá đỗ vương vãi tại nơi sản xuất. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo Phòng Cảnh sát Kinh tế đây là hóa chất tăng trưởng không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Đây là hóa chất tăng trưởng không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm vì tác hại của chất này khi sử dụng có thể gây ngộc độc cấp tính, gây tổn hại đến sức khỏe, gây bỏng da, viêm kết mạc nếu tiếp xúc trực tiếp.

Phòng Cảnh sát Kinh tế đang làm việc với chủ các cơ sở trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân nên thận trọng, lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

CHÂU THƯ

Nguồn VTC:https://vtc.vn/phat-hien-2-co-so-dung-hoa-chat-cam-u-gia-do-ar844568.html

XEM THÊM