‘Phản đối việc đưa học sinh chạy, nhảy dưới trời mưa, rét là suy nghĩ thiển cận’!

Ông Trần Minh Khôi, Phó Phòng GD-ĐT H.Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế khẳng định Hội khỏe Phù Đổng huyện diễn ra ‘an toàn và chất lượng’; việc phản đối để học sinh chạy, nhảy dưới trời mưa, rét là thiển cận.

Học sinh thi chạy dưới trời mưa, rét. ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Liên quan đến việc ngành GD-ĐT H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm 2020, trong đó có những môn thi như chạy (nhiều nội dung), nhảy xa, bật nhảy, nhảy cao, học sinh bậc tiểu học, THCS phải thi dưới trời mưa, rét, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Trần Minh Khôi, Phó trưởng Phòng GD-ĐT, Phó ban tổ chức phụ trách chỉ đạo chung các môn thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng H.Phú Lộc, cho hay cuộc thi diễn ra 1 ngày và đã kết thúc trong ngày 22.12 thay vì 2 ngày (22, 23.12) như kế hoạch. Ông Khôi cho biết ngoài các môn thi trong nhà, môn thi ngoài trời có gần 100 học sinh, trong đó môn chạy (với nhiều nội dung) khoảng 50 học sinh/vận động viên (HS/VĐV), nhảy xa khoảng 40-50 HS/VĐV. Ông Khôi nói rằng HS thi ngoài trời trên sân khô ráo, phủ nhận việc HS đã phải thi chạy trên sân ứ nước, đồng thời khẳng định cuộc thi diễn ra “an toàn và chất lượng”.

So sánh với sự kiện U23 Việt Nam ở Thường Châu

Ông Khôi cho rằng khi tổ chức ông cũng đắn đo nhiều. Tuy nhiên các trường đều phản hồi tốt, phụ huynh đồng ý tham gia. “Nếu ai mà lo ngại thì thì sẽ không cho các cháu tham gia rồi. Hội khỏe Phù Đổng chủ yếu là tinh thần tự nguyện ở các trường. Cháu nào có năng khiếu thì kỳ thì sẽ đăng ký đi thôi”, ông Khôi nói.

Học sinhphải thi chạy bì bạch trên nền sân ứ nước nhưng ông Khôi khẳng định là “sân khô”. ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Khi phóng viên nói rằng chứng kiến HS chạy, nhảy dưới trời mưa rét và không đồng tình với việc tổ chức các môn thi như thế này, ông Khôi nói: “Đấy là góc độ cá nhân của anh. Anh không thể để dùng cái góc độ cá nhân để áp đặt cho cái chung của xã hội được. Đó là cái suy nghĩ thiển cận của anh. Bóng đá ở Thường Châu mang tầm châu Á mưa tuyết mà họ vẫn lấy cào mà cào để đá còn đây chỉ là mưa bay bay mà thôi”.

Ông Khôi cũng so sánh, dẫn dụ việc HS thi chạy, nhảy dưới cái rét 16 – 17 độ C với sự kiện thể thao thời tiết “0 độ” như ở Thường Châu (Trung Quốc, đội 23 Việt Nam thi đấu) nhưng cả nước  vẫn giăng cờ biểu ngữ đi cổ vũ. “Mọi so sánh đều khập khiễng. Ai mà chả thương xót, tuy nhiên vì màu cờ sắc áo, vì tinh thần chung. Chúng tôi cũng là thầy, chúng tôi cũng là con người, thấy các em như vậy ai mà chẳng thương xót… Tuy nhiên các em đã tham gia với một tinh thần rất là phấn khởi” – ông Khôi nói và cho biết khi HS thi đấu dưới trời mưa, rét bản thân ông Khôi cũng đội mỗi một chiếc mũ để theo dõi, chỉ đạo hội thi, “chứ không phải ngồi trong nhà uống nước trà”.

Yêu cầu báo cáo sự việc

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, tham gia Hội khỏe Phù Đổng H.Phú Lộc năm 2020 có HS/VĐV của trên 40 trường toàn huyện. Trong đó Trường tiểu học Nước Ngọt 1, xã Lộc Thủy, H.Phú Lộc quyết định không cho 6 HS tham gia thi chạy, nhảy xa dù đã đi được một đoạn đường để đến nơi diễn ra cuộc thi. Nguyên nhân của việc rút này là phụ huynh không đồng ý cho con em họ đi thi do bất an với thời tiết mưa rét.

Sân nhà văn hóa xã Lộc Bổn nơi diễn ra môn chạy của bậc tiểu học, THCS của hội thi Hội khỏe Phù ĐổngH.Phú Lộc năm 2020. ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Liên quan đến Hội khỏe Phù Đổng H.Phú Lộc, trao đổi với Thanh Niên chiều 23.12, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết ông đang đi công tác ở Hà Nội nhưng ngay sau khi đọc thông tin trên Báo Thanh Niên, ông đã có điện thoại vào cho những người có trách nhiệm trong việc tổ chức Hội khỏe Phù Đổng H.Phú Lộc để nhắc nhở, qua đó đã phê bình việc tổ chức các nội dung thi ngoài trời dưới trời mưa, rét. Theo chỉ đạo ngày 23.12, Sở GD-ĐT tỉnh đã có công văn gửi Phòng GD-ĐT H.Phú Lộc yêu cầu báo cáo sự việc. Theo ông Tân, quan điểm của Sở thì Hội khỏe Phù Đổng là một hoạt động cần thiết nhằm rèn luyện thể chất cho HS. Tuy nhiên hoạt động này phải được tổ chức trong điều kiện thuận lợi, không được ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của HS.

Theo Đình Toàn (Thanh Niên)

Nguồn : https://thanhnien.vn/giao-duc/phan-doi-viec-dua-hoc-sinh-chay-nhay-duoi-troi-mua-ret-la-suy-nghi-thien-can-1320759.html

Đừng bỏ lỡ