Ông Nguyễn Thanh Long khai nhận tiền của Phan Quốc Việt, nói xin lỗi trước tòa

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thừa nhận trách nhiệm về việc đôn đốc các đơn vị trong cấp phép lưu hành cho kit xét nghiệm của Việt Á và nhận tiền từ công ty này.

Chiều muộn ngày 3/1, phiên tòa xét xử vụ Việt Á tiếp tục với phần thẩm vấn. Chủ tọa yêu cầu đưa cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long từ khu vực cách ly vào phòng xử.

Trả lời thẩm vấn, ông Nguyễn Thanh Long trình bày, trong bối cảnh cấp bách về phòng chống dịch, thời điểm đó cần phải có một sản phẩm để chống dịch COVID-19. Cựu Bộ trưởng Y tế chỉ biết đến kit test của Việt Á sau khi kit test đã được cấp phép. Lúc đó, ông Long nói ông Huỳnh (cựu thư ký của ông Long) không dính vào.

Bị cáo Long khai bản thân cũng không tin Việt Á sản xuất được kit test, nhưng khi đó ông Huỳnh nói là Học viện Quân y phối hợp với Việt Á sản xuất.

Bị cáo được Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, báo cáo về việc cấp phép. “Tôi có nhắc anh Tuấn cấp phép tạm thời 6 tháng và nhắc cần phải truyền thông cho người dân hiểu sản phẩm mới được cấp phép tạm thời”, bị cáo Long trình bày. 

Bị cáo Nguyễn Thanh Long.

Giải thích về việc cấp phép chính thức cho kit test Việt Á, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng việc này nằm trong cái chung, do nôn nóng có sản phẩm chống dịch.

“Tôi nhận thấy có trách nhiệm trong phần đôn đốc cấp phép”, bị cáo Long thừa nhận, đồng thời phủ nhận việc ưu ái, hỗ trợ Phan Quốc Việt.

Khi chủ tọa hỏi ông Long có can thiệp gì để giúp Công ty Việt Á trong quá trình cấp phép, phân phối kit xét nghiệm hay không, ông Nguyễn Thanh Long khẳng định “không có bất cứ ưu ái nào”.

Thậm chí, sau giai đoạn cấp phép tạm thời, Phan Quốc Việt từng nhờ người tác động nhưng ông Long đã từ chối và “yêu cầu cứ làm theo quy định pháp luật”.

“Bị cáo có nhận tiền không?”, chủ tọa hỏi. “Sau khi cấp phép tạm thời, Nguyễn Huỳnh có đưa, tôi không đòi hỏi. Nguyễn Huỳnh nói do Việt Á làm ăn được nên đưa”, bị cáo trả lời.

“Bị cáo nói rất công tâm, tại sao Phan Quốc Việt đưa tiền lại nhận?”, chủ tọa hỏi tiếp. “Tôi đã sai, tôi xin lỗi”, ông Long ăn năn.

“Việc đưa tiền diễn ra nhiều lần”, chủ tọa chất vấn tiếp, song bị cáo Long cho biết không có gợi ý.

Lúc này, chủ tọa gọi Nguyễn Huỳnh lên đối chất và nhận được câu trả lời từ bị cáo này: “Có nói hỗ trợ, 2 lần, mỗi lần 1 triệu USD để lo công việc”.

Giải thích trước câu đối chất trên, bị cáo Long cho hay, không nhớ nói những gì. Song bị cáo khẳng định, không bao giờ mà sau 9-10 tháng khi việc cấp phép đã hoàn tất mới đòi hỏi Việt đưa tiền.

Theo cáo trạng, Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á, quen biết với Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Huỳnh.

Khi Việt Á được tham gia phối hợp nghiên cứu đề tài của Bộ Khoa học và Công nghệ, Phan Quốc Việt đến gặp, nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Huỳnh giúp đỡ để công ty được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành sản xuất, tiêu thụ kit test và được đồng ý.

Quá trình giúp Công ty Việt Á, ông Nguyễn Thanh Long đã thông qua bị cáo Nguyễn Huỳnh gợi ý và nhận tiền hối lộ của Phan Quốc Việt nhiều lần.

Cáo trạng xác định, ông Nguyễn Thanh Long đã nhận tổng cộng 2,25 triệu USD (tương đương hơn 51 tỷ đồng). Ông Nguyễn Huỳnh nhận tổng cộng 2,2 triệu USD và 4 tỷ đồng, trong đó 2,2 triệu USD, ông Huỳnh nhận để chuyển cho ông Nguyễn Thanh Long, ông Huỳnh nhận 4 tỷ đồng.

Minh Tuệ

Nguồn VTC: https://vtc.vn/ong-nguyen-thanh-long-khai-nhan-tien-cua-phan-quoc-viet-noi-xin-loi-truoc-toa-ar845361.html

 

XEM THÊM