Ông Lưu Bình Nhưỡng bị khai trừ Đảng, vi phạm việc bảo vệ bí mật Nhà nước

Ông Lưu Bình Nhưỡng vừa bị khai trừ khỏi Đảng vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi; vi phạm Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan Nhà nước.

Quyết định này được đưa ra tại kỳ họp thứ 34 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, diễn ra từ ngày 18 đến 20/12.

Khi xem xét đề nghị của Ban Thường vụ Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương về thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy ông Lưu Bình Nhưỡng, nguyên Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Ông Lưu Bình Nhưỡng (Ảnh: Hồng Phong).

Ông Lưu Bình Nhưỡng được xác định vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, theo cơ quan kiểm tra của Đảng, ông Nhưỡng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi; vi phạm Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan Nhà nước.

Căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lưu Bình Nhưỡng.

Hôm 14/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lưu Bình Nhưỡng (60 tuổi, trú tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội).

Ông Nhưỡng là Phó trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ông bị bắt để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản. Quá trình bắt, khám xét, cảnh sát đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thông tin rõ hơn về sai phạm của ông Lưu Bình Nhưỡng, Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình Lại Hợp Mạnh cho biết, việc khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng căn cứ vào kết quả điều tra vụ án Phạm Minh Cường (còn gọi là Cường “Quắt”, 37 tuổi), đối tượng hình sự có 3 tiền án, trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Nhóm của Phạm Minh Cường được xem là băng nhóm xã hội phức tạp ở Thái Bình. Băng nhóm này đã tham gia, thực hiện nhiều hoạt động trái pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình cưỡng đoạt tiền của doanh nghiệp, Cường bị một số đối tượng xã hội cản trở, gây khó khăn. Do có quan hệ với ông Lưu Bình Nhưỡng (ông Nhưỡng từng nhận Cường là cháu, Cường từng nói ông Nhưỡng là bố nuôi), Phạm Minh Cường đã nhờ ông Lưu Bình Nhưỡng can thiệp, tác động với cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình để các nhóm xã hội không gây sự, gây khó khăn cho Cường tiếp tục hoạt động.

Hành vi phạm tội của bị can Lưu Bình Nhưỡng là đồng phạm, với vai trò giúp sức để Phạm Minh Cường cưỡng đoạt tài sản, theo khoản 4, Điều 170 Bộ Luật hình sự.

Ngày 28/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng; khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam 5 đối tượng, trong đó có Cường “Quắt” cùng đồng bọn.

Ngày 17/5/2023, Cường “Quắt” bị khởi tố thêm tội danh Cưỡng đoạt tài sản.

Công an tỉnh Thái Bình cho biết, khi biết một số doanh nghiệp được UBND tỉnh Thái Bình cấp phép khai thác cát tại mỏ cát ven biển xã Thụy Trường (huyện Thái Thụy), Cường “Quắt” và đồng bọn đã tự ý xác lập quyền sử dụng trái phép các bãi triều để gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải trả tiền theo khối lượng cát khai thác được hoặc bán lại một phần cho Cường với giá rẻ hơn giá thị trường, chiếm đoạt của các doanh nghiệp hàng tỷ đồng.

https://dantri.com.vn/xa-hoi/ong-luu-binh-nhuong-bi-khai-tru-dang-vi-pham-viec-bao-ve-bi-mat-nha-nuoc-20231220172046717.htm

XEM THÊM