Ông chủ Việt Á khai lý do phải ‘nhờ vả’ cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông qua thư ký

Trong vụ Việt Á, khi bị đại diện VKS truy hỏi, bị cáo Phan Quốc Việt đã khai ra lý do ‘nhờ vả’ cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông qua thư ký Nguyễn Huỳnh mà không nhờ trực tiếp.

Sáng 5-1, phiên tòa sơ thẩm đại án Việt Á tiếp tục với phần xét hỏi của đại diện VKS.

Trả lời đại diện VKS, bị cáo Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Việt Á, thừa nhận đã nhờ cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhiều việc nhưng không thực hiện trực tiếp mà thông qua bị cáo Nguyễn Huỳnh, thư ký của ông Long.

Bị cáo Phan Quốc Việt tại phiên tòa Việt Á. Ảnh: CTV

Lý giải nguyên nhân, ông chủ Việt Á không trả lời mà chỉ nói rằng vì đang trong thời gian chống dịch.

Tuy nhiên, đại diện VKS đã nhắc ông chủ Việt Á rằng trong hồ sơ vụ án, bị cáo đã có lời khai rất rõ về việc này.

Khoảng năm 2017, 2018, có cuộc gặp 3 người gồm có ông Long, ông Huỳnh và Việt. Ở cuộc gặp đó, cả 3 đã thống nhất rằng mọi việc thông qua ông Huỳnh.

“Vì sao phải thông qua Huỳnh?”- VKS nhắc lại câu hỏi.

Lúc này, bị cáo Việt mới nói rằng đó là vì lý do “nhạy cảm”, nhạy cảm như thế nào thì bị cáo không nhớ rõ lắm.

VKS tiếp tục truy bị cáo Việt lý do nhạy cảm ở đây là gì, phải khai rõ. Đồng thời, vị đại diện VKS công bố nội dung biên bản hỏi cung bị cáo trước đó.

Lúc này bị cáo Việt mới thừa nhận lời khai, cho biết việc thống nhất mọi giao dịch đều thông qua Huỳnh để giữ tiếng cho ông Long.

Bị cáo Việt thừa nhận chỉ có một lần duy nhất lên Bộ Y tế gặp ông Long, đi cùng một đơn vị khác nói về vấn đề vắc xin và để lại túi quà có 50.000 USD.

Về toàn bộ hành vi trong vụ án, Phan Quốc Việt thừa nhận sai phạm.

Tự đổi tiền USD đưa cho ông Phạm Công Tạc

Cũng tại phần xét hỏi của VKS, bị cáo Việt một lần nữa khẳng định đã đưa cho cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc số tiền 50.000 USD. Ông chủ Việt Á khai rằng số tiền USD đó do chính bị cáo đổi.

Trước đó, bị cáo có đi công tác Đà Nẵng và rút 5,1 tỉ đồng rồi đổi thành USD. Sau đó bị cáo cho giao lại cho bị cáo Hiệp vài trăm nghìn USD để khi cần thì bảo Hiệp chi ngoại giao.

Khoảng tháng 4-2021 thì chi tiền cho ông Tạc để cảm ơn sự hỗ trợ trong thời gian Công ty Việt Á tham gia đề tài nghiên cứu với Học viện Quân y.

Trong khi đó, ông Tạc phủ nhận số tiền này, chỉ khai nhận 100 triệu đồng và giữ nguyên lời khai này từ giai đoạn điều tra đến nay.

Tại phiên tòa, ông Tạc khai rằng khi đó, bị cáo Việt nhắn tin muốn đến thăm. Khi ra về, bị cáo Việt để lại 1 túi quà và nói có “cành đào Tết” để tặng. Cựu thứ trưởng khai bản thân nghĩ là theo phong tục Á Đông thì có thể chấp nhận được. Bị cáo kiểm tra thấy có 2 tập tiền, mỗi tập 50 triệu đồng.

Đối với bị cáo Trịnh Thanh Hùng, Vụ phó Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Phan Quốc Việt khẳng định không có thỏa thuận ăn chia, ông Hùng nhờ bị cáo tham gia đề tài để có sản phẩm chống dịch.

Về việc chi tiền hoa hồng tại các CDC, các đơn vị khác, Phan Quốc Việt thừa nhận rằng toàn bộ các khoản chi này đều do bị cáo phê duyệt và quyết định. Tỉ lệ chiết khấu từ 5%-40% và không có thỏa thuận trước.

Sau khi được thanh toán, phía Việt Á sẽ tính toán và đưa tiền phần trăm.

BÙI TRANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ong-chu-viet-a-khai-ly-do-phai-nho-va-cuu-bo-truong-nguyen-thanh-long-thong-qua-thu-ky-post770322.html

 

XEM THÊM