Nữ sinh nghèo học giỏi đạt 31 điểm có mẹ bị ung thư được tài trợ học phí 4 năm đại học

Động lòng trước sự cố gắng vươn lên học giỏi của cô nữ sinh dân tộc Thổ Mai Thị Quỳnh Trang, một nhà tài trợ ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An) đã đứng ra tài trợ học phí 4 năm học cho nữ sinh này.

Chiều 23/9, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn cùng chính quyền địa phương xã Nghĩa Mai đã cùng các nhà tài trợ đến thăm hỏi, tặng quà cho nữ sinh Mai Thị Quỳnh Trang (trú xã Nghĩa Mai) thi đậu vào Đại học Luật Hà Nội với số điểm 31 (tính cả điểm ưu tiên vùng).

Mai Thị Quỳnh Trang là nhân vật mà báo Dân trí đã đăng tải trong bài viết: “Nữ sinh nghèo dân tộc Thổ và nỗi buồn gác lại giấc mơ giảng đường đại học” để chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của Trang cũng như nghị lực học tập đáng khen ngợi của em.

Ông Trần Văn Bảy – nhà tài trợ tiền ăn học trong 4 năm cho cháu Trang.

Có mặt tại nhà của nữ sinh Trang, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn đã thăm hỏi và tặng quà cho Trang, động viên em tiếp tục phát huy tinh thần và nghị lực vượt khó để học tập.

Tại đây, ông Trần Văn Bảy (trú xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đã đứng ra tài trợ học phí 4 năm ăn học cho em Trang ở Trường Đại học Luật Hà Nội (mỗi tháng gia đình ông Bảy sẽ cấp cho Trang 4 triệu đồng).

Cũng dịp này, gia đình ông Sáng Tím ở thị xã Thái Hòa cũng đã hỗ trợ 10 triệu đồng để Trang mua sách vở chuẩn bị ra trường làm thủ tục nhập học.

Cũng dịp này, gia đình ông Sáng tại thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cũng ủng hộ cháu Trang 10 triệu đồng mua sách vở và đồ dùng học tập.

“Đọc qua hoàn cảnh cháu Trang được đăng tải trên bài báo điện tử Dân trí, tôi thấy hoàn cảnh của cháu ấy quá khó khăn nhưng cháu học rất giỏi. Ngoài việc học, cháu còn đi làm thêm giúp cha mẹ nuôi gia đình

Vì vậy, tôi đã quyết định ủng hộ cháu học phí của 4 năm học Đại học. Mong cháu tiếp tục cố gắng học để sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”, ông Bảy chia sẻ.

Ông Mai Quang Thịnh – bố Trang phấn khởi chia sẻ với PV Dân trí: “Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết, có rất nhiều người đã điện thoại đến chia sẻ với gia đình tôi. Gia đình tôi thật sự cảm động lắm. Giờ tôi thấy có nhẹ lòng đi chút rồi.

Lúc nguy nan khốn khó rất may có bạn đọc báo Dân trí chia sẻ giúp đỡ. Gia đình tôi không biết nói gì hơn và xin chân thành gửi lời cảm đến tất cả”.

Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) và các nhà tài trợ đến chia sẻ với cháu Trang.

Trước đó, báo Dân trí đã đưa tin về hoàn cảnh gia đình em Mai Thị Quỳnh Trang (trú làng Mai Thịnh, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An).

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Trang thi đạt 28,25 điểm. Trong đó, Trang được 9 điểm môn Văn; 9,25 môn Lịch sử và Địa lý 10 điểm. Tính cả điểm vùng, tổng điểm thi của Trang đạt 31 điểm.

Với số điểm cao này, Trang đã đậu vào Trường Đại học Luật Hà Nội. Ngày Trang biết điểm và biết đậu vào đại học, cả xã Nghĩa Mai ai cũng vui mừng cho em. Bởi đây là lần đầu tiên ở xã nghèo 135 này lại có người học giỏi, thi đậu điểm cao đến thế.

Nhưng trái ngược với niềm vui của cả làng, cả xã thì Trang và gia đình chỉ vui trong chốc lát rồi mang nặng lỗi lo buồn. Trang và gia đình buồn bởi nhà nghèo, bố mẹ đau yếu, em còn nhỏ, tiền ăn còn không đủ thì lấy đâu ra để theo học những ngày sắp tới. Chỉ nghĩ đến thế thôi, nước mắt của cô nữ sinh nghèo ấy lại tuôn chảy.

Dù gia đình nghèo, nhưng Trang học rất giỏi và có nhiều thành tích trong học tập.
Dù việc nặng nhọc nhưng Trang muốn góp một phần để bố đỡ vất vã.

Được biết, Trang sinh ra và lớn lên trong gia đình dân tộc Thổ. Mẹ của Trang hiện đang điều trị bệnh ung thư giai đoạn 4. Vì hoàn cảnh khó khăn nên ngoài việc học, Trang thường đi làm thêm cùng bố để kiếm tiền cho mẹ chữa bệnh và nuôi các em.

Nhưng không vì hoàn cảnh gia đình nghèo mà nản chí, Trang luôn cố gắng học tập thật giỏi và vươn lên chính mình. Từ lớp 1 đến lớp 12, Trang luôn là một học sinh khá giỏi. Ở trường, Trang là một học sinh giỏi, được cô yêu, bạn mến.

Nữ sinh nghèo dân tộc Thổ và nỗi buồn gác lại giấc mơ giảng đường đại học nay có thể sẽ trở lại đi học.

Được biết, trước hoàn cảnh gia đình của Trang khó khăn, nguy cơ nữ sinh này phải gác lại giấc mơ vào giảng đường đại học nên chính quyền xã Nghĩa Mai cũng đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay, chung sức ủng hộ để Trang được đến trường.

Nguyễn Phê

Nguồn : https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nu-sinh-ngheo-dan-toc-tho-duoc-tai-tro-hoc-phi-4-nam-dai-hoc-20200924073156505.htm

 

Đừng bỏ lỡ