Nữ cổ đông tiết lộ sự thật bất ngờ về ‘siêu doanh nghiệp’ có vốn điều lệ 6,3 tỷ USD, gấp 4 lần Vingroup

Sáng ngày 26/2, thị trường tài chính xôn xao về thông tin xuất hiện một doanh nghiệp đa ngành vừa được đăng ký thành lập, có vốn điều lệ đăng ký lên tới 144.000 tỷ đồng.- tương đương bốn ngân hàng TMCP nhà nước cộng lại. Sự thật khiến nhiều người ngã ngửa.

Ngôi nhà nơi được đăng ký là trụ sở chính của ‘siêu doanh nghiệp’ có vốn điều lệ 6,3 tỷ USD.

Theo đó, thông tin từ Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho thấy, đơn vị này vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho một doanh nghiệp có vốn đăng ký lên tới 144 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 6,3 tỷ USD) vào ngày 17/1/2020 vừa qua.

Được biết, doanh nghiệp mới thành lập này có tên Công ty cổ phần tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (tên viết tắt tiếng Anh là USC Interco., JSC.). Trụ sở chính tại số 10, ngõ 234 đường thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Đăng ký hoạt động trong 59 lĩnh vực gồm: Xây dựng nhà, công trình hạ tầng, công trình công nghiệp; Bán lẻ; Kinh doanh vận tải; Giáo dục; Y tế và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế…

Số vốn điều lệ được đăng ký của USC Interco cao hơn nhiều Công ty hàng đầu tại Việt Nam và lớn hơn cả vốn điều lệ của bốn ngân hàng thương mại quốc doanh lớn nhất Việt Nam cộng lại.

Đây là doanh nghiệp 100% vốn tư nhân, với ba cổ đông sáng lập là bà Kim Thị Phương (huyện Đan Phượng, Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng (chiếm 30% vốn); Ông Nguyễn Hoàn Sơn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) góp 57.600 tỷ đồng (chiếm 40% vốn); và ông Trần Gia Phong (huyện Đan Phượng, Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng (chiếm 30% vốn).

Đáng chú ý, số vốn điều lệ này cao hơn nhiều Công ty hàng đầu tại Việt Nam hiện nay như Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) là 121.520 tỷ đồng; Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh là 117.175 tỷ đồng. Thậm chí còn lớn hơn cả vốn điều lệ của bốn ngân hàng thương mại quốc doanh lớn nhất Việt Nam cộng lại là Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank (gần 140 nghìn tỷ đồng).

Bà Kim Thị Phương, một trong ba cổ đông sáng lập và góp 43,2 nghìn tỷ vào USC Interco hiện đang sinh sống bằng nghề bán lẻ nước đóng chai.

Liên quan đến sự việc này, qua trao đổi với báo chí, bà Kim Thị Phương – Cổ đông sáng lập góp 43,2 nghìn tỷ vào USC Interco phân trần: “Tôi nghĩ cứ nói mồm với nhau, lập công ty làm được thì làm không làm được thì thôi chứ mình có mất gì đâu. Chỉ biết ‘chúng nó’ rủ ba chị em mở công ty, mượn địa điểm nhà mình làm trụ sở chứ có biết gì đâu. Tôi là cổ đông góp vốn nhưng không phải đi đăng ký, nó chỉ cầm chứng minh thư của tôi đi và cầm hồ sơ về bảo mình ký thì ký vào. Lúc ký vào cũng có mất gì đâu, nếu chúng nó bảo mình phải đóng 50 hay 100 triệu thì ai dám ký!”.

Bà Phương được đăng ký là kế toán trưởng đồng thời là một trong ba cổ đông sáng lập công ty (đăng ký góp 43,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ). Cũng theo bà Phương, gia đình bà sinh sống chủ yếu bằng tiền kiếm được từ việc làm đại lý phân phối nước khoáng từ trường cho công ty CP nước CNA. Và đến nay, bà Phương vẫn chưa góp đồng vốn nào vào công ty.

“Thực sự, tôi cũng chẳng biết đăng ký công ty như thế nào. Nếu phải đóng tiền thì còn để ý chứ đây chưa góp đồng nào. Tiền ăn, nuôi con còn chả đủ lấy đâu ra nghìn tỷ để góp. Ăn bữa nay lo bữa mai, ruộng vườn không có lấy đâu ra tiền mà góp vốn kinh doanh. Có ai gọi nước khoáng tôi ship cho họ. Mọi thu nhập của gia đình đều trông vào việc làm đại lý phân phối, buôn bán nước khoáng từ trường. Căn nhà (nhà số 10 ngõ 234 đường thôn Lai Xá làm trụ sở công ty) ông chồng cắm sổ còn chưa có tiền chuộc lại!”, bà Phương bộc bạch.

Phòng khách bên trong căn nhà của bà Phương, nơi đặt trụ sở Công ty USC Interco.

Chia sẻ thêm về hai cổ đông còn lại, bà Phương cho biết: Hai cổ đông còn lại của công ty cổ phần USC không có nhà cửa rộng rãi và không có nhiều tiền. Ông Sơn làm cùng công ty nước khoáng với bà, còn ông Phong thì làm nghề buôn gỗ. Nhà ông Phong nằm trong một con ngõ bé, từ đê đi xuống ở xã Liên Hà (huyện Đan Phượng) trong khi ông Sơn thuê trọ trên đường Bưởi (quận Cầu Giấy). “Chúng nó mở công ty để kêu gọi vốn đầu tư từ bên ngoài. Toàn ‘đít nhôm’ cả làm gì có xu nào. Cứ kê thế cho oai chứ làm gì có đồng nào mà góp vốn”, bà Phương nói.

Lý giải về việc tại sao một doanh nghiệp có vốn đăng ký kinh doanh lớn không tưởng như vậy đăng ký mà Cục Quản lý đăng ký kinh doanh lại không từ chối, một đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh khẳng định: cơ quan đăng ký kinh doanh không từ chối trường hợp này. Cục quản lý đăng ký kinh doanh cũng đã thông báo rõ cho doanh nghiệp quyền và nghĩa vụ liên quan đến vấn đề này. Đồng thời gửi thông tin cho một số cơ quan có liên quan để giám sát.

“Không thể làm thế được bởi đây là quyền của doanh nghiệp, nhỡ người ta góp đúng thì sao. Như vậy hồ sơ hợp lệ thì phải cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho họ. Pháp luật cũng quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp là sau 90 ngày sẽ yêu cầu họ báo cáo tình hình góp vốn”, vị đại diện này thông tin.

theo Ngày Nay

https://ngaynay.vn/kinh-te/nu-co-dong-tiet-lo-su-that-bat-ngo-ve-sieu-doanh-nghiep-co-von-dieu-le-63-ty-usd-166722.html

 

Đừng bỏ lỡ