Nữ bệnh nhân biết có thể nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết đến hôm nay, điều chúng ta lo ngại đã bắt đầu xuất hiện khi có trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Thủ đô.

Chủ tịch Hà Nội trực tiếp gọi điện cho nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Thủ đô

Lúc gần 12h đêm 6/3, tại cuộc họp khẩn về dịch COVID-19 ở Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói bản thân ông đã trực tiếp gọi điện cho chị N.H.N – ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội. “Tôi gọi điện cho cô ấy. Sau khi xưng tên, tôi nói mong muốn cô hợp tác với chúng tôi” – ông Chung nói.

Trước đó, ông Chung cho biết tất cả những thông tin về hành trình của nữ bệnh nhân N.H.N sẽ được chuyển cho phía Anh và Pháp để xác minh nơi ở của chị N tại London và Paris trước đó.

Chủ tịch Hà Nội cho biết ông mong muốn tất cả mọi thông tin về dịch sẽ công khai, minh bạch để người dân Thủ đô nắm được thông tin và bình tĩnh, thường xuyên cập nhật thông tin.

Chủ tịch Hà Nội cho biết lực lượng chức năng ngay lập tức đã tiến hành cách ly toàn bộ số nhà từ 125 đến 139 phố Trúc Bạch – nơi bệnh nhân ở. Ảnh: Zing

Thành phố cũng sẽ sớm công bố công khai danh tính những người đã tiếp xúc với nhân viên trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines, nhân viên của sân bay Nội Bài, tìm triệt để những người tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp cách ly.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 chiều nay của Hà Nội, TP đã quyết định cho học sinh cấp 3 đi học lại từ ngày 9/3 nhưng trên cơ sở diễn biến hành trình đi lại của bệnh nhân này, ông Chung cho biết ngày mai Ban chỉ đạo chống dịch của TP sẽ họp và đưa ra quyết định cuối cùng. Còn theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phải đặt kiểm soát an toàn, bảo vệ sức khỏe của học sinh lên trên hết.

Kiểm soát chặt người tiếp xúc gần

Phát biểu tại cuộc họp khẩn, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết đến hôm nay, điều chúng ta lo ngại đã bắt đầu xuất hiện khi có trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội. Thường trực Thành ủy quán triệt tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng cũng phải bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng.

“Tôi vừa liên hệ với Tổng giám đốc của Vietnam Airlines đề nghị dừng khai thác máy bay này để tiến hành biện pháp khử trùng. Bản thân bệnh nhân tự biết có khả năng lây bệnh nên chủ động không tiếp xúc với nhiều người nhưng lại chậm khai báo với nhà chức trách”, Bí thư Hà Nội nói.

Ông cho biết thêm, qua rà soát có 22 hộ dân với 176 nhân khẩu ở phường Trúc Bạch tiếp xúc gần bệnh nhân N cần phải kiểm soát chặt chẽ, cùng với tiêu độc, khử trùng và có biện pháp đảm bảo đời sống bình thường cho người dân khu vực này.

“Cần phải tiến hành xét nghiệm sớm những hộ dân ở khu vực này. Nếu cần thiết phải đưa vào cơ sở khám chữa bệnh để cách ly chứ không để ở khu dân cư”, ông Huệ nói thêm.

Toàn cảnh cuộc họp lúc 22-23h40 ngày 6/3 của Hà Nội về dịch COVID-19.

Ông Huệ đề nghị làm rõ tình hình dịch tễ để phân rõ trường hợp tiếp xúc nào cần cách ly tập trung, trường hợp nào cách ly tại nhà. Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhắc lại việc Hà Nội đã tính đến trường hợp cách ly cả khu phố, phường/xã, thậm chí cả quận và đây là việc bình thường phải thực hiện.

“Hôm nay thành phố họp kịp thời, công bố công khai để người dân thấy Chính phủ và chính quyền Hà Nội rất có trách nhiệm, hành động quyết liệt, phải thông tin để người dân chủ động phòng ngừa và khai báo sức khỏe của mình cho nhà chức trách”, ông Huệ nói. Cùng đó, ông cho rằng phải bảo vệ cho nhân viên y tế, người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém.

Người đứng đầu Thành uỷ Hà Nội cũng khẳng định đã minh bạch, công khai, không lơ là chủ quan nhưng không quá hoang mang, lo lắng. Thành phố đã phối hợp với quận Ba Đình hành động theo đúng kịch bản đề ra.

“Cơ quan trong hệ thống chính trị của Thủ đô cần thực hiện nghiêm, trong đó khu cách ly tập trung, kể cả việc xây dựng bệnh viện dã chiến, chúng ta không dùng đến thì tốt nhưng phải chủ động trên tinh thần cao nhất”- ông Huệ khẳng định.

Theo thông báo của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội vào đêm 6/3, bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, là quản lý khách sạn, quê ở TP HCM, trú tại 125 phố Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, xuất cảnh ngày 15/2 tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh). Ba ngày sau cô từ London sang Milan (tỉnh Lombardy, Italy) du lịch. Thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch COVID-19 bùng phát.

Ngày 20/2, cô quay trở lại London, 5 ngày sau từ London sang Paris (Pháp) du lịch một ngày và gặp chị gái ở đây. Ngày 29/2 cô có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, cô gái đau mỏi người, đi chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines ngồi ghế 54, xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3. Khi ấy bệnh nhân không sốt.

Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Cô được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Ngày 2/3, bệnh nhân sốt, ho nhiều. Ngày 5/3, bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc khám, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung. Kết quả xét nghiệm mắc COVID-19. Bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên. Hiện Vietnam Airlines đang phối hợp để rà soát, kiểm soát.

Có 8 người tiếp xúc gần với chị N ở nhà riêng là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh), có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho. Đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Theo Gia đình

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ca-nhiem-covid-19-dau-tien-o-ha-noi-tu-biet-co-kha-nang-lay-benh-nen-chu-dong-khong-tiep-xuc-voi-nhieu-nguoi-20200307003244402.htm

 

Đừng bỏ lỡ