Nóng với cơn sốt vàng: Thủ tướng chỉ đạo gấp, NHNN cùng Bộ Công an ra tay

Trước sự tăng nóng của giá vàng, Thủ tướng, NHNN trong tuần qua đã đưa giải pháp chấn chỉnh thị trường vàng. Trong khi đó, lãi suất huy động năm 2024 được dự báo sẽ tăng lên nhưng mức tăng không lớn. Đó là những thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.

Giá vàng tăng nóng, Thủ tướng lập tức ra chỉ đạo chống ‘vàng hóa’

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 1426 chỉ đạo các giải pháp quản lý thị trường vàng, trong bối cảnh chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới ở mức rất cao.
Thủ tướng chỉ đạo dứt khoát không để tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến tỉ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia.

Dân say với cơn sốt vàng, NHNN lên tiếng cảnh báo

Trước sự tăng nóng của giá vàng quốc tế và trong nước những ngày qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức lên tiếng về tình hình thị trường vàng.

NHNN cho biết, giá vàng miếng SJC tăng mạnh những ngày vừa qua chủ yếu do yếu tố tâm lý trước đà tăng liên tục của giá vàng quốc tế và thường tăng nhanh hơn giá vàng thế giới. Cơ quan này khuyến cáo người dân nên thận trọng trong giao dịch vàng.

NHNN cùng Bộ Công an lên kế hoạch kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng

Ông Đào Xuân Tuấn – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 1/2024, NHNN sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định 24, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số cơ chế quản lý thị trường vàng.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ban, ngành có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động kinh doanh vàng.

Nợ xấu tăng mạnh trong 2024

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ ra rằng tính đến cuối quý III/2023, tổng nợ xấu của các ngân hàng đã tăng 61% so với quý trước đó, lên 196.755 tỷ đồng.
Một thực trạng đáng báo động khác là tình trạng nhảy nhóm nợ diễn ra tại nhiều ngân hàng thương mại.

Theo PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục có xu hướng tăng lên trong năm 2024. ‘Khối u’ Nợ xấu tăng cao đang là nỗi đau chung của nhiều ngân hàng.

Lãi suất 2024 sẽ tăng lên từ đáy thấp nhất lịch sử?

Từ những tín hiệu tích cực, các chuyên gia dự báo cầu tín dụng sẽ được cải thiện tốt hơn trong năm 2024, dẫn đến nguy cơ ngân hàng thiếu hụt thanh khoản nếu dòng tiền ra khỏi ngân hàng nhiều hơn chảy vào. Điều đó có thể buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động trở lại để hút vốn.

Lãi suất tiền gửi hiện nay đã gần đáy và sẽ nhích dần lên trong năm 2024, theo tốc độ phục hồi của các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, mức tăng của lãi suất huy động trong năm 2024 sẽ tương đối khiêm tốn.

Thủ tướng yêu cầu ngân hàng đáp ứng đủ tiền mặt trong dịp nghỉ Tết 2024

Ngày 29/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 1436/CĐ-TTg gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước về việc bảo đảm hoạt động thanh toán của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá; bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ trong những ngày cuối năm 2023 và dịp nghỉ Tết dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2024.

Ngân hàng, công ty vàng tăng cường giám sát, báo cáo giao dịch nghi rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng, công ty kinh doanh vàng, công ty trung gian thanh toán tăng cường giám sát, báo cáo về giao dịch nghi rửa tiền. Đặc biệt, các đơn vị kinh doanh vàng cần nghiêm túc báo cáo giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên.

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại văn bản được Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 28/12/2023 về việc tuân thủ pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

PGBank đổi tên và ra mắt nhận diện thương hiệu mới

Sau khi được phép đổi tên thành Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển, PGBank chính thức công bố thay đổi nhận diện thương hiệu, áp dụng kể từ ngày 28/12.

Lãnh đạo PGBank cho biết, trong thời gian tới, để thuận tiện hơn cho việc phục vụ khách hàng tại nhiều địa bàn mới, PGBank sẽ tăng số lượng chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc.

NHNN yêu cầu đẩy mạnh cho vay phục vụ đời sống, tiêu dùng

NHNN yêu cầu tổ chức triển khai giải pháp ứng dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong hoạt động cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng của người dân.

Đó là yêu cầu của NHNN gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc đẩy mạnh cho vay phục vụ đời sống, tiêu dùng về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “Tín dụng đen”.

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm bất ngờ tăng mạnh

Trong những ngày cuối tháng 12, lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng mạnh. Lãi suất cho vay qua đêm đã tăng 0,6 điểm % so với cuối tháng 11.

Tuy nhiên, dù lãi suất liên ngân hàng có tín hiệu nhích tăng trong những ngày gần đây song mặt bằng lãi suất vẫn còn thấp hơn khá xa so với trần lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Lãi suất vay tiêu dùng đắt ‘cắt cổ’ tới 85%/năm

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu đẩy mạnh cho vay tiêu dùng. Nhưng lãi suất vay tiêu dùng hiện vẫn rất cao, phổ biến tại các công ty tài chính từ 40-50%/năm, cá biệt đến 85%/năm.

Theo giới phân tích, vay tiêu dùng đang chịu áp lực nợ xấu cao nên lãi suất khó hạ bởi cần bù rủi ro, bất chấp mặt bằng lãi suất đã xuống rất thấp.

Khách sợ lãi vay tiêu dùng ‘cắt cổ’, công ty tài chính lo nợ xấu tăng

Mặc dù lãi cho vay tiêu dùng đã giảm đáng kể so với hồi đầu năm nhưng nhiều khách hàng cá nhân vẫn ngại ngần vay vốn. Trong khi đó, nhiều ngân hàng, công ty tài chính lại siết chặt do lo ngại nợ xấu.

Chỉ trong 10 tháng năm 2023, tổng dư nợ cho vay của 16 công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước cấp phép đã giảm tới 70.000 tỷ đồng so với cuối năm ngoái. Nợ xấu của các công ty tài chính tăng từ mức 10,7% trong cuối năm 2022 lên 12,5% tính đến cuối tháng 6/2023.

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/nong-voi-con-sot-vang-thu-tuong-chi-dao-gap-nhnn-cung-bo-cong-an-ra-tay-20180504224293548.htm

XEM THÊM