NÓNG: Danh sách 13 người vừa bị bắt vì dính Alibaba

Trưa 5-3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 15 đối tượng nguyên là lãnh đạo, nhân viên của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Công an TP HCM ra lệnh bắt tạm giam 13 đối tượng, cho tại ngoại hai đối tượng. Tất cả đều bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng bị bắt gồm: Trương Chí Linh (quê An Giang), Nguyễn Trung Trường (quê Đắc Lắc), Nguyễn Thị Vân Anh, Trịnh Minh Pháp, Bùi Minh Đức, Nguyễn Hoàng Hải, Nguyễn Quang Sơn, Nguyễn Trần Phúc Nguyên, Huỳnh Thị Kinh Thắng, Vi Thị Hiền, Trương Thị Hồng Ngọc, Nguyễn Văn Tiến và Võ Thị Thanh Mai.

Trước đó, Công an TP HCM đã triệu tập hơn 15 người để lấy lời khai, làm rõ những hành vi liên quan đến hoạt động mua bán “dự án ma” tại Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP HCM mặc dù các cơ quan chức năng đã yêu cầu người dân nếu từng mua đất nền tại các dự án của Alibaba thì hợp tác với cơ quan điều tra để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho chính mình.

Tuy nhiên, đến nay sau 5 tháng điều tra, chỉ có 3316 người làm đơn tố cáo với số tiền bị chiếm đoạt khoảng 1800 tỉ đồng. Để đảm bảo việc xử lý đúng người, đúng tội, Công an TP HCM tiếp tục kêu gọi người dân nếu là nạn nhân của Alibaba thì nên làm đơn tố cáo.

Các cơ quan chức năng đang làm việc tại Công an TP HCM trưa 5-3

Một nạn nhân trong vụ án là ông N.V.T (60 tuổi, ngụ quận 3) kể với phóng viên Báo Người Lao Động: “Tôi mua một lô đất của Alibaba nhưng sau khi vụ án bị khởi tố tôi có đến Công an TP HCM làm đơn tố cáo anh em Nguyễn Thái Luyện. Đến đầu tháng 2-2019, Công an TP HCM có mời tôi lên hướng dẫn làm lại đơn tố cáo theo đúng quy trình và tôi vẫn đang mong chờ cơ quan công an giúp tôi đòi quyền lợi”.

Với hành vi lập dự án “ma” để lừa đảo, VKSND TP HCM sau khi củng cố chứng cứ, hồ sơ đã phê chuẩn lệnh bắt để tạm giam của công an cùng cấp đối với 3 bị can: Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, em trai Luyện, Tổng Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Xanh, trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Công an TP HCM xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty CP Địa ốc Alibaba với quy mô hơn 2.600 nhân viên. Anh em Luyện đã tổ chức thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp – lên đến 600 ha, rồi giao cho các cá nhân đứng tên, vẽ ra 40 dự án “ma”.

Cụ thể, Luyện ra lệnh cho nhân viên lập 29 dự án ở Đồng Nai, 9 dự án ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và 2 dự án ở Bình Thuận. Lãnh đạo các tỉnh này khẳng định chưa ban hành bất cứ quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để Công ty Alibaba làm dự án nhưng các đối tượng vẫn lên mạng quảng cáo sai sự thật để bán đất nền. Tổng cộng, Công an TP HCM xác định anh em Nguyễn Văn Luyện đã ký hợp đồng bán đất cho hơn 6.700 người, thu về 2.650 tỉ đồng.

Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG

http://nld.com.vn/phap-luat/nong-ra-lenh-bat-giam-13-thuoc-cap-cua-ceo-alibaba-nguyen-thai-luyen-20200305121038923.htm

 

Đừng bỏ lỡ