Nông dân Quảng Ngãi làm du lịch từ ruộng vườn

Ngoài trồng hoa để bán, nông dân Quảng Ngãi “nâng cấp” vườn hoa thành điểm du lịch, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, góp phần tăng thêm thu nhập cho nông dân.

Khách tham quan chụp ảnh tại làng hoa Nghĩa Hà. Ảnh: Ngọc Viên

Xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi có hơn 150 hộ trồng hoa với tổng diện tích khoảng 40ha. Đây là trong những vùng chuyên canh hoa lớn nhất Quảng Ngãi, với các loại hoa như hoa lay ơn, huệ, đồng tiền… cung ứng khắp các tỉnh thành cả nước. Riêng vùng hoa ở thôn Bình Đông được Nhà nước đầu tư hạ tầng khoảng 10ha.

Toàn cảnh cánh đồng hoa Nghĩa Hà. Ảnh: Ngọc Viên

Bà Nguyễn Thị Loan – Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà cho biết, nếu giá cả ổn định, người dân trong xã sẽ thu lợi khoảng 14 tỉ đồng từ trồng hoa. Để tăng thêm thu nhập cho người dân, ngày 16.1, chính quyền địa phương khai trương cánh đồng hoa, tại vùng chuyên canh hoa thuộc thôn Bình Đông với tổng mức đầu tư 300 triệu đồng. Cánh đồng hoa được trồng đa dạng các loại hoa như sao nhái, thạch thảo tím, đồng tiền, cúc họa mi… với tổng diện tích khoảng 4.000m2.

Khung cảnh bình yên tại làng hoa Nghĩa Hà. Ảnh: Ngọc Viên

Ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu tiên khai trương, cánh đồng hoa thu hút hàng trăm du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Chị Trần Phương Thảo ở xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi cho biết: “Sau giờ làm việc, tôi cùng các đồng nghiệp đến tham quan cánh đồng hoa xã Nghĩa Hà. Giá vé vào cổng cũng chỉ 30.000 đồng/người. Theo tôi, nếu khuôn viên cánh đồng hoa được mở rộng lên khoảng 1ha sẽ tạo điểm nhấn hơn. Ngoài các loài hoa được trồng ở địa phương, ban tổ chức cũng nên nhập thêm các loài hoa ở các tỉnh khác như cúc hoạ mi, cẩm tú cầu… sẽ tạo được nét đặc sắc, thu hút đông du khách đến tham quan”.

Du khách đến tham quan, chụp ảnh tại làng hoa Nghĩa Hà. Ảnh: Ngọc Viên

Tại bờ bắc sông Trà Khúc, đoạn qua thôn Tăng Long, xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi có một vườn hoa cùng nhiều tiểu cảnh độc đáo, trên diện tích 2.500m2. Tại đây, người dân đang hoàn tất những khâu cuối cùng để phục vụ du khách tham quan nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn. Công trình này do Hợp tác xã Du lịch và Nông nghiệp sạch Sung Tích, xã Tịnh Long thực hiện.

Hợp tác xã có 35 thành viên, phần lớn đều là những nông dân, ngư dân địa phương. Ông Phan Hoàng Phương – Phó Giám đốc HTX Du lịch và Nông nghiệp sạch Sung Tích chia sẻ: “Để phủ kín 500m2 đất bằng cúc họa mi, hoa tam giác mạch, sao nhái, hoa cải, chúng tôi đã gieo hạt và tích cực chăm sóc từ đầu tháng 10 âm lịch. Để các loài hoa đặc trưng ở miền Bắc như tam giác mạch, cúc họa mi phát triển trong điều kiện thời tiết Quảng Ngãi, các thành viên Hợp tác xã nhạy bén tham khảo nhiều kiến thức trên mạng và áp dụng. Nhờ vậy, Hợp tác đã biến triền đất ven sông nhiều rác thải, cỏ dại trở thành một dải đất ngập tràn hoa”.

Thành viên Hợp tác xã Du lịch và Nông nghiệp sạch Sung Tích đang chăm sóc vườn hoa tam giác mạch để phục vụ khách tham quan dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: Ngọc Viên

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Tịnh Long cho biết: “Ngoài các nông dân có kinh nghiệm trồng rau lâu năm, địa phương còn tuyên truyền, vận động 10 ngư dân chuyên làm nghề đánh bắt hải sản trên sông Trà Khúc tham gia Hợp tác xã. Hợp tác xã hiện đang hoàn tất các thủ tục, tiến tới trồng rau sạch và xây dựng các homestay bằng tre tại gò Bãi, gò đất khoảng 3ha nằm giữa sông Trà Khúc để phát triển du lịch”.

VIÊN NGUYỄN

Nguồn Lao ĐỘng: https://laodong.vn/kinh-doanh/nong-dan-quang-ngai-lam-du-lich-tu-ruong-vuon-1293544.ldo

XEM THÊM