Nói lời sau cùng, Phan Quốc Việt trình bày: ‘Bị cáo làm vì lợi ích chung’

Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt xin được giảm nhẹ hình phạt và cho rằng mình “làm vì lợi ích chung”.

Chiều tối 28/12, sau khi kết thúc phần tranh luận, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội đã cho phép 7 bị cáo trong vụ án xảy ra ở công ty Việt Á và Học viện Quân y nói lời sau cùng.

Bị cáo Trịnh Thanh Hùng (đeo kính) tại phiên tòa

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó vụ trưởng Vụ Các ngành Kinh tế – kỹ thuật, Bộ Khoa học Công nghệ) cho rằng mục đích lớn nhất của bị cáo trong vụ việc là có được kit xét nghiệm sớm nhất để phòng chống dịch bệnh.

“Mục đích lớn nhất là ra được kit xét nghiệm nhanh nhất, mục đích thứ hai là tăng thêm kết quả nghiên cứu cho Nhà nước, tiết kiệm được ngân sách. Bị cáo không biết trong quá trình làm là sai. Kính mong HĐXX xem xét cho bị cáo, để bị cáo được sớm trở về với gia đình và xã hội” – bị cáo Hùng nói.

Được nói lời sau cùng, Chủ tịch Việt Á – Phan Quốc Việt xin tòa giảm nhẹ hình phạt và giãi bày: “Với bản thân, bị cáo mong muốn HĐXX xem xét công trạng, bối cảnh, bản chất hành vi phạm tội. Vì bị cáo hoàn toàn vì lợi ích chung của đất nước. Mong muốn HĐXX xem xét cho hình phạt nhẹ nhất cho bị cáo để sớm trở về với xã hội”.

Bị cáo Phan Quốc Việt

Về phần mình, bị cáo Hồ Anh Sơn cho rằng hành vi của mình đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh quân đội, hình ảnh của Học viện Quân y. Bị cáo Sơn nhiều lần nhấn mạnh “rất đau xót” vì đã sai phạm.

“Nếu thời gian quay trở lại, bị cáo sẽ phải đi theo một hướng khác cho chính đáng, để không có những phiên tòa như thế này” – bị cáo Hồ Anh Sơn nói.

Cựu Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y cũng gửi lời nhắn nhủ những người làm công tác nghiên cứu: “Dù thế nào đi nữa, mong các đồng chí giữ nhiệt huyết nghiên cứu. Nếu dịch bệnh tràn đến, có thể chúng ta sẽ mất rất nhiều. Mong các đồng chí tiếp tục duy trì tốt công tác nghiên cứu”.

Các bị cáo còn lại đều bày tỏ ăn năn, hối hận, mong được HĐXX phán quyết cho một mức án nhẹ để có thể sớm trở về với gia đình, xã hội.

Tại phần đề nghị mức án, trong số 7 bị cáo thì Phan Quốc Việt bị đề nghị mức án cao nhất với 15 năm tù về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; từ 10 – 11 năm tù cho hành vi “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt đề nghị là từ 25 – 26 năm tù.

Phiên tòa tại Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án vào lúc 15h ngày 29/12.

Theo Trọng Phú (Vov.vn)

https://vov.vn/phap-luat/noi-loi-sau-cung-phan-quoc-viet-trinh-bay-bi-cao-lam-vi-loi-ich-chung-post1068433.vov

XEM THÊM