Nói lời sau cùng, nhiều bị cáo rơi lệ ‘vì nhận thức nhất thời không vượt qua cám dỗ đồng tiền’

Sau hai ngày TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, 20h ngày 26/12, Hội đồng xét xử cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Trước Hội đồng xét xử, nhiều bị cáo rơi nước mắt bày tỏ sự ăn năn, hối hận vì sai phạm đã gây ra để phải nhận kết cục đau lòng.

Là bị cáo đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, lãnh đạo Bộ Y tế và gia đình vì những sai phạm do bị cáo gây ra. “Bị cáo biết sai phạm ngày hôm nay xuất phát từ nhận thức nhất thời khi không vượt qua được cám dỗ của đồng tiền. Thực tế thì bị cáo không sách nhiễu, gây cản trở cho doanh nghiệp”, bị cáo Kiên trình bày.

Bị cáo Kiên khẳng định, bản thân đã nhận thức rõ sai phạm và bày tỏ sự hối hận nên đã có tinh thần cầu thị, chủ động khai báo. Nếu có cơ hội chuộc tội thì bị cáo xin sẵn sàng chuộc tội và mong muốn được sửa chữa. Trước khi dừng lời, bị cáo Kiên mong muốn được hưởng mức án có thời hạn để sớm trở về gia đình chăm sóc mẹ già.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Là bị cáo tiếp theo nói lời sau cùng, bị cáo Vũ Anh Tuấn (cựu cán bộ Công an) cũng gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, Nhân dân và lãnh đạo Bộ Công an vì những sai phạm mà bị cáo đã gây ra. Bị cáo Tuấn phân trần, cũng vì không vượt qua được cám dỗ mà giờ đây, bị cáo rất ăn năn, hối hận và mong được Hội đồng xét xử phúc thẩm mở rộng lượng khoan hồng, để bị cáo sớm có cơ hội trở về với gia đình, xã hội.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu cán bộ công an) khi nói lời sau cùng cũng thừa nhận sai phạm và tỏ rõ sự hối hận về sai lầm của bản thân. “Bị cáo đã phụ lòng tin của gia đình và các đồng chí lãnh đạo. Bị cáo gửi lời xin lỗi và mong Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp thuận nội dung bào chữa của luật sư để bị cáo sớm có cơ hội trở về với gia đình, xã hội”, bị cáo Hưng trải lòng.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao) nói trong nước mắt: “Bị cáo rất đau xót và xin nhận tội. Bị cáo xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân và lãnh đạo Bộ Ngoại giao vì sai phạm của bị cáo…”. Trước khi dừng lời, bị cáo Lan mong muốn được khắc phục lỗi lầm trong thời gian sớm nhất.

Nói lời sau cùng, bị cáo Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) ngậm ngùi: “Qua hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ngày hôm nay bị cáo hiểu rõ hơn và đầy đủ hơn về vụ án. Bị cáo vô cùng hối hận. Bị cáo xin lỗi Đảng, Nhà nước, Nhân dân, xin lỗi gia đình cùng bạn bè”.

Theo lời bị cáo Dũng, mặc dù không cố ý nhưng việc làm của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Ngoại giao, nơi bị cáo công tác và trưởng thành. “Bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét toàn diện vụ án, hoàn cảnh phạm tội và cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng, chủ trương nhân đạo của Đảng, Nhà nước…”, bị cáo Dũng nghẹn ngào nói.

Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Văn Tân (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) xin lỗi Đảng, Nhà nước và cơ quan nơi bị cáo từng công tác. “Để rút ngắn thời gian, bị cáo không không phát biểu lại. Bị cáo chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét thấu đáo các tình tiết giảm nhẹ mới khi lượng hình, để cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng, sớm trở về với gia đình”, bị cáo Tân trình bày.

Nói lời sau cùng, nhiều bị cáo khác rưng rưng nước mắt, đồng thời bày tỏ thái độ ăn năn, hối hận về hành vi đã gây ra. Các bị cáo đều mong Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét, đánh giá hoàn cảnh phạm tội của các bị cáo, từ đó giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về với gia đình, xã hội.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa phiên tòa thông báo, Hội đồng xét xử sẽ nghị án và tuyên án vào 10h sáng mai (27/12).

Nguyễn Hưng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/noi-loi-sau-cung-nhieu-bi-cao-roi-le-vi-nhan-thuc-nhat-thoi-khong-vuot-qua-cam-do-dong-tien-i718427/

XEM THÊM