Nỗi bức xúc chuyện chó dữ thả rông tấn công trẻ nhỏ trong dịp Tết

Không thể cứ mãi để những câu chuyện ‘biết rồi, nói mãi’ và đầy những nỗi bất an, lo lắng về chuyện trẻ nhỏ bị chó dữ thả rông không rọ mõm tấn công, gây thương tích nặng nhưng sau đó ‘đâu lại vào đấy’.

Trưa mồng 1 Tết Nguyên đán, cháu gái tôi (học lớp 3, ở tỉnh Quảng Ngãi) đang tung tăng chơi đùa với mấy đứa trẻ trong hẻm thì bất ngờ bị chó dữ nhà hàng xóm chạy bổ ra tấn công, cắn vào bắp chân trái với hai dấu răng nanh, gây chảy máu.

Bị chó dữ tấn công, cháu và cả đám bạn nhỏ vô cùng hốt hoảng, mếu máo chạy ngay về nhà để báo tin cho cha mẹ biết. Nhìn hai dấu răng chó dữ nhà hàng xóm cắn cháu rớm máu, tôi và cả nhà ai cũng lo lắng và có một cảm giác vô cùng bất an ngay trong những ngày đầu năm mới.

Do bị chó dữ thả rông tấn công đúng vào ngày đầu năm, Trung tâm tiêm phòng dại, các cơ sở y tế đang trong thời gian nghỉ tết Nguyên đán nên tôi và cha mẹ cháu chỉ còn biết xử lý, rửa sạch vết thương rồi chờ mấy ngày sau đó mới đưa cháu đi tiêm phòng ngừa bệnh dại cho cháu. Từ lúc bị chó dữ nhà hàng xóm bất ngờ tấn công, cháu bị ám ảnh nặng nề và không còn dám chơi đùa, đi một mình qua đoạn đường mà cháu bị chó dữ tấn công gây thương tích…

Chó dữ thả rông, không rọ mõm tấn công người, đặc biệt là trẻ em trong dịp Tết tiếp tục là mối nguy của nhiều người. Ảnh minh họa

Chuyện trẻ nhỏ bị chó dữ nhà hàng xóm thả rông, không rọ mõm tấn công, cắn người gây thương tích nặng nề, thậm chí có nhiều trường hợp trẻ bị tử vong sau vài tháng khi bị chó dại tấn công, gây thương tích trong thời gian qua đã không còn là chuyện mới, chuyện hiếm nữa.

Mới đây theo thống kê của cơ quan chức năng, (Khoa dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi trung ương), chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, có đến gần 90 bệnh nhi đến viện thăm khám do bị động vật tấn công. Chủ yếu trẻ bị động vật cào, cắn khi mọi người đi chơi, thăm hỏi trong dịp Tết. Thế nhưng điều đáng nói, rất nhiều vật nuôi tấn công người đã không được tiêm vaccine phòng dại trước đó.

Thế nhưng, đây chỉ mới là con số thống kê được từ các cơ sở y tế, từ các trung tâm y tế dự phòng tiêm ngừa bệnh dại, cơ quan chức năng trong những ngày Tết Nguyên đán. Chắc chắn,con số trẻ nhỏ bị chó dữ tấn công, gây thương tích nặng nề sẽ nhiều hơn, thông qua những con số, số liệu chưa được ghi nhận, thống kê đầy đủ.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần phải có những biện pháp hữu hiệu, mạnh tay hơn đối với tình trạng chó dữ nhà hàng xóm thả rông, không rọ mõn tấn công người, liên tục gây những nỗi lo lắng, bất an và cả những nỗi bức xúc như trong thời gian qua.

Không thể cứ mãi để những câu chuyện “biết rồi, nói mãi” và đầy những nỗi bất an, lo lắng về chuyện trẻ nhỏ bị chó dữ nhà hàng xóm thả rông không rọ mõm tấn công, gây thương tích nặng nhưng sau đó “đâu lại vào đấy”.

Mạnh tay truy cứu trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với những trường hợp chủ sở hữu vật nuôi thả rông chó dữ không rọ mõm, kể cả trong những trường hợp vật nuôi chưa tấn công, cắn người gây thương tích; Tiếp tục các cuộc ra quân, xử lý và tiêu hủy vật nuôi vô chủ, vật nuôi có chủ sở hữu nhưng không chấp hành đúng những chủ trương, quy định của pháp luật trong việc quản lý, sở hữu vật nuôi như thời gian qua.

MINH TÚ

Nguồn PLO: https://plo.vn/noi-buc-xuc-chuyen-cho-du-tha-rong-tan-cong-tre-nho-trong-dip-tet-post776679.html

XEM THÊM