‘Nóc nhà’ quyền lực, kín tiếng của người đàn ông giàu bậc nhất Việt Nam

Nữ doanh nhân này khá kín tiếng dù rất nhiều năm liền đứng trong top 10 những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong phần lớn thời gian cho đến nay, ông Phạm Nhật Vượng là người đứng đầu danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Và vợ ông, bà Phạm Thu Hương cũng luôn xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán. Thậm chí, trong rất nhiều năm liền, bà Hương luôn đứng đầu bảng trong top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, bà là một người phụ nữ khá kín tiếng. Bà gần như không xuất hiện trước truyền thông. Tất cả những gì liên quan đến bà đều là thông tin liên quan đến việc kinh doanh, lập nghiệp của bà cùng với ông Vượng tại châu Âu.

Lần đầu tiên, hình ảnh của bà xuất hiện rõ ràng trên các phương tiện truyền thông là tại Lễ trao giải VinFuture vào tháng 1/2022. Và kể từ đó đến nay, bà có thêm vài lần hiện diện tại các sự kiện lớn của Tập đoàn Vingroup cũng như các lễ trao giải VinFuture sau đó.

Hình ảnh của bà Phạm Thu Hương trong lần đầu xuất hiện tại Lễ trao giải VinFuture.

Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu cỡ nào?

Bà Phạm Thu Hương sinh ngày 14/6/1969 tại Hà Nội trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học. Bà Phạm Thu Hương nằm trong số những sinh viên xuất sắc được đi du học tại Liên Xô cũ. Bà tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Kiev với bằng Cử nhân Luật quốc tế.

Bà Hương đã đồng hành với ông Phạm Nhật Vượng từ những ngày đầu khởi nghiệp tại Ukraine. Sau khi kết hôn năm 1993, bà Hương cùng ông Vượng tới Kharkov (Ukraine) khởi nghiệp với dự án đầu tiên là nhà hàng tại Kharkov lấy tên Việt Nam Thăng Long. Theo tờ Fast Salt Times của Ukraine, cửa hàng ăn của vợ chồng ông Vượng đặt tại nhà số 5, cao tốc Aminevskoe, nơi có nhiều người Việt sinh sống vào những năm 1990.

Nói về nhà hàng này của vợ chồng bà Thu Hương, cựu Thị trưởng Kharkov đã từng chia sẻ: “Đồ ăn của nhà hàng vô cùng ngon mà lại rất hợp túi tiền. Nhà hàng Thăng Long đã nhanh chóng nổi tiếng không chỉ với người dân thành phố mà còn được các khách du lịch biết đến”.

Ông Phạm Nhật Vượng xuất hiện cùng bà Phạm Thu Hương tại 1 sự kiện.

Tiếp đó, cặp vợ chồng doanh nhân này mở rộng sang thương hiệu mì ăn liền Mivina. Khi đó chỉ có 30 công nhân làm việc tại nhà máy. Sau gần một thập niên kinh doanh, Technocom chiếm đến 80% thị phần mì ăn liền ở Ukraine và xuất khẩu sang 20 nước châu Âu.

Từ thành công tại Ukraine, vợ chồng ông Vượng mở rộng nhà máy, tiếp đó đưa thương hiệu Mivina tới hơn 30 quốc gia khác trên toàn thế giới như Estonia, Litva, Latvia, Moldova, Ba Lan, Đức, Israel…

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn sản xuất khoai tây nghiền, thành lập nhà máy chuyên sản xuất gia vị, nhà máy chuyên đóng gói, là các công ty con của Tập đoàn Technocom, tiền thân của Vingroup hiện nay. Bà Hương là một trong những cổ đông sáng lập Công ty TNHH Technocom.

Đến năm 2000, vợ chồng ông Vượng bắt đầu hoạt động đầu tư về Việt Nam và dần chuyển hẳn hoạt động về nước. Trong suốt giai đoạn hình thành và phát triển của Vingroup, bà Phạm Thu Hương đã trực tiếp tham gia sâu vào công tác điều hành của tập đoàn.

Theo thông tin tại Báo cáo thường niên 2022 của Vingroup, bà hiện là Phó chủ tịch thường trực của tập đoàn, Đồng sáng lập Quỹ VinFuture. Bà được bầu vào HĐQT của Vingroup từ năm 2011 và giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT từ đó đến nay. Bà từng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vincom Retail (mã chứng khoán: VRE) từ ngày 1/3/2014 đến ngày 20/3/2015.

Cập nhật đến hết ngày 21/12/2023, bà nắm giữ 170.610.525 cổ phiếu của Vingroup, tương đương 4,44% vốn điều lệ của Vingroup.

Trong phiên giao dịch ngày 7/3, VIC tăng 300 đồng/cổ phiếu (0,06%) lên mốc 45.600 đồng/cổ phiếu. Tại mức giá này, số tài sản trên sàn chứng khoán của bà Thu Hương ước tính đạt hơn 7.749 tỷ đồng. Bà Hương hiện đứng ở vị trí thứ 14 trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam và vị trí thứ 4 trong top nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán.

Dù chưa một lần chia sẻ trực tiếp về người vợ của mình, nhưng đối với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, gia đình vô cùng quan trọng: “Gia đình giúp cho mình cân bằng trong cuộc sống, nói cho cùng đó cũng là hạnh phúc tuổi già. Khi đó không phải là tiền mình có bao nhiêu, mà đội ngũ xung quanh mình: Đầu tiên là gia đình, sau đó là anh em, bạn bè, là chỗ tình nghĩa để chia sẻ, để khỏi cô đơn, cô độc. Quan điểm của tôi từ xưa đã nghĩ thế rồi. Tôi không đi về lượng, mà tôi đi về chất”, tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ trong bài phỏng vấn với Tuổi Trẻ đầu năm 2019.

Theo Pha Lê (Nguoiduatin.vn)

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/noc-nha-quyen-luc-kin-tieng-cua-nguoi-an-ong-giau-bac-nhat-viet-nam-a405968.html

XEM THÊM