Nô nức xem truy bắt nghi phạm giết người hàng loạt: Nói dân trí thấp thì nhảy dựng lên

Nói dân trí thấp thì nhảy dựng lên, nhưng dân trí thấp thật, khi hàng trăm người ngu ngốc nô nức đi xem cảnh truy bắt nghi phạm có súng ở Củ Chi.

Sáng 30/1, lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường khu vực ấp Bốn Phú (xã Trung Anh, Củ Chi, TP.HCM) để truy bắt Lê Quốc Tuấn – nghi phạm dùng súng AK bắn 5 người tử vong.

Trong lúc cơ quan chức năng đang tìm cách vây bắt một kẻ nguy hiểm, có súng, ra tay lạnh lùng tàn nhẫn cướp đi một lúc nhiều mạng người, thì người dân lại hồn nhiên tập trung tới xem. Họ thậm chí còn háo hức thay nhau livestream trên mạng xã hội. Nhiều người còn bất chấp nguy hiểm, lẻn vào khu vực cấm để chụp ảnh, chiếu trực tiếp cho những người hiếu kì theo dõi trên trang cá nhân.

Lực lượng chức năng thay vì chỉ phải tập trung truy bắt nghi phạm thì giờ lại phải lo thêm nhiệm vụ nhắc nhở, hướng dẫn người dân di chuyển, giải tán đám đông.

Người dân nô nức đi xem lực lượng chức năng truy bắt nghi phạm giết 5 người.

Có lẽ không ở đâu như Việt Nam, người ta có thể có những hành động ngu dốt và dại dột như thế. Thay vì giúp đỡ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, họ lại gây khó dễ. Thay vì tìm nơi an toàn, họ lại tự đặt mình vào vị trí nguy hiểm. Họ không hề biết rằng, với hành động đó họ đã gây ra rất nhiều khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ, đồng thời cũng hỗ trợ đắc lực cho tên tội phạm có cơ hội trốn thoát.

Chỉ cần tên tội phạm đó có chiếc smart phone thì với những thông tin người ta đang bàn tán, chia sẻ trên mạng về thực địa, phương án triển khai vây bắt, hắn sẽ được vẽ đường lẩn trốn dễ như bỡn từng phút, từng giây.

Họ làm tất cả những hành động đó để làm gì? Để thỏa mãn sự tò mò? Để đổi lấy lượt like, lượt xem trên facebook? Tất cả những cái đó có quý giá bằng tính mạng của chính bản thân họ không? Thật khó có thể tưởng tượng được một tên tội phạm nguy hiểm có súng sẽ làm gì khi bị dồn tới đường cùng.

Điều đáng nói là những sự việc ngu dốt như trên không hiếm ở Việt Nam. Vào cuối năm 2017, nhiều người dân Hà Nội nô nức chen lấn lên cầu Long Biên xem bộ đội công binh phá quả bom dưới sông.

Tháng 3/2017, hay tin gần nhà xảy ra tai nạn chết người, 3 chú cháu người Nghệ An chở nhau trên xe máy ra xem. Khi quay về, họ bị xe đầu kéo tông chết.

Tháng 2/2014, người dân trên phố Đặng Tất (TP Nha Trang, Khánh Hòa) xúm lại gây nên cảnh tắc dường hàng dài để xem lực lượng chức năng giải quyết một chiếc hộp nghi ngờ có vật liệu nổ.

Đi trên đường phố, chúng ta có thể dễ dàng thấy cảnh chỉ cần một vụ tai nạn là người dân đổ xô vào xem, bình luận, chỉ trỏ. Có những người lên xe đi rồi vẫn còn ngoái cả đầu quay trở lại xem thêm với rất nhiều sự tiếc nuối. Họ phớt lờ đi sự nguy hiểm có thể xảy ra khi lái xe mà không tập trung.

Người dân tập trung trên cầu xem lực lượng chức năng phá bom.

Trong rất nhiều đám tang người nổi tiếng, người dân nô nức tới xem như trẩy hội vì tò mò. Họ hồ hởi, háo hức chỉ trỏ, bàn tán sôi nổi. Họ lao vào chụp ảnh check-in đăng facebook, họ livestream và sung sướng bình luận. Họ thậm chí còn vỗ tay rào rào khi xuất hiện một người nổi tiếng nào đó tới viếng.

Chỉ vì sự tò mò của bản thân, họ phớt lờ sự đau khổ của những người thân của người vừa nằm xuống. Họ mặc kệ sự khó chịu của những người tới viếng. Rất nhiều nghệ sĩ từ chối chụp ảnh cùng, từ chối tặng chứ ký, từ chối giao lưu với đám đông xấu xí kia nhưng họ cứ trơ lỳ. Không dừng lại chụp ảnh cùng họ thì họ lao vào ép cùng chùng. Không cho họ chữ ký thì họ lao vào ôm ấp. Một hình ảnh cực kỳ xấu xí và không thể tưởng tượng được lại tồn tại trong xã hội hiện nay.

Albert Einstein có thể coi là nhà khoa học vĩ đại nhất thế giới. Khi được hỏi về thành công của bản thân, ông chỉ khiêm tốn nói: “Tôi không có tài năng gì đặc biệt. Tôi chỉ tò mò một cách đầy đam mê”.

Sự tò mò đầy đam mê của Albert Einstein giúp ông có hàng ngàn phát minh vĩ đại giúp ích cho nhận loại. Nhưng sự tò mò một cách ngu si của không ít người Việt đang kéo cả xã hội về cái thời ăn lông ở lỗ, thời mà người ta chỉ biết làm theo bản năng.

Bảo dân trí thấp trong một bộ phận không nhỏ thì không ít người Việt lại nhảy dựng lên. Họ đưa ra hàng ngàn lý do để chứng minh họ là những người của xã hội hiện đại, văn minh. Thế nhưng, những sự việc trên có ý nghĩa hơn ngàn lời nói. Đến bao giờ những người Việt Nam lạc quan nhất có thể dám nói về sự văn minh mà không thấy ngượng ngùng?

theo VTC

https://vtc.vn/binh-luan/no-nuc-xem-truy-bat-nghi-pham-giet-nguoi-hang-loat-noi-dan-tri-thap-thi-nhay-dung-len-ar524816.html

 

 

 

Đừng bỏ lỡ