Những hình ảnh đau thương trong thảm họa cháy rừng

Thảm họa cháy rừng đã kéo dài nhiều ngày qua ở Australia. Nhiều hình ảnh đau thương đã được ghi lại, khi cả con người và động vật đều chịu những thiệt hại nặng nề bởi ngọn lửa hung tàn…

Thảm họa cháy rừng ở Australia bắt đầu từ hồi tháng 9 năm ngoái và kéo dài đến tận thời điểm hiện tại.

Tính đến lúc này, khoảng hơn 10 triệu ha đất rừng đã bị phá hủy. Diện tích cháy rừng còn lớn hơn cả diện tích bang Indiana của Mỹ.

Khoảng 1.400 ngôi nhà ở bang New South Wales đã bị thiêu rụi, hàng chục thị trấn nông thôn bị tàn phá.

Ít nhất 24 người thiệt mạng vì cháy rừng, trong đó có nhiều lính cứu hỏa tình nguyện hy sinh trong nỗ lực chữa cháy.

Một lính cứu hỏa cúi đầu, ôm mặt khóc vì bất lực trước sự hung tàn của những ngọn lửa.

Những người lính cứu hỏa kiệt sức, mặt mũi và quần áo ám khói đen sau khi tham gia dập lửa.

Bất chấp những nỗ lực chữa cháy, nhiều cánh rừng vẫn bị biến thành biển lửa…

Một chú chuột túi – biểu tượng của Australia – đang mải miết tìm đường trốn chạy khỏi những đám cháy.

Nơi nào ngọn lửa đi qua, nơi đó cỏ cây, hoa lá bị thiêu trụi.

Nếu không kịp trốn chạy, những loài động vật, chim muông… đều sẽ trở thành “mồi ngon” của ngọn lửa. Trong ảnh là cả một đàn cừu bị chết cháy.

Xác một con bò tại hiện trường một đám cháy rừng. Trong lúc chạy trốn, có lẽ con vật đã bị mắc kẹt vào thân cây, để rồi bị lửa đỏ thiêu sống.

Một chú cừu cũng có chung số phận, bị thiêu chết trong thảm họa. Khó có thể tưởng tượng nỗi đau đớn mà nó đã phải chịu đựng trước khi lìa đời.

Nếu may mắn thoát chết, thì môi trường sống của những sinh vật này cũng đã bị hủy hoại nghiêm trọng, không biết đến khi nào mới có thể hồi phục được.

Một chú gấu túi (koala) – động vật đặc trưng của Australia – nép mình trong chăn. Nó được cứu sống trong thảm họa với thương tích đầy mình.

Một chú gấu nhỏ tìm kiếm sự che chở của con người, có lẽ do quá sợ hãi trước thảm họa cháy rừng.

Australia chi ít nhất 1,4 tỷ USD khắc phục hậu quả cháy rừng

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 6/1 cho biết: Chính phủ nước này cam kết chi ít nhất 2 tỷ đô la Australia (tương đương 1,4 tỷ USD) để tái thiết đất nước sau thảm họa cháy rừng.

Trong đó, khoảng 500 triệu đô la Australia kinh phí sẽ được phân bổ cho năm tài chính 2020 kết thúc vào tháng 6 tới, 1 tỷ tiếp theo dành cho năm tài chính 2020/2021 và 500 triệu còn lại cho năm 2021/2022. Nếu cần, chính phủ sẽ tiếp tục chi thêm – ông Morrison cho hay.

Kể từ đầu tháng, thiệt hại do cháy rừng ước tính đã lên tới 375 triệu đô la Australia. Đó là còn chưa tính tới các bất động sản bị phá hủy mới đây tại New South Wales hay bờ biển phía Nam đất nước.

theo thoidai.com.vn

 

 

Đừng bỏ lỡ