Những công dân Việt Nam đầu tiên về nước khi Trung Quốc mở cửa biên giới

Khoảng 8 giờ 45 ngày 8-1, chị Giàng Thị Mai (quê huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) trên tay kéo chiếc vali lớn từ cầu Bắc Luân 1 (Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái) tươi cười về nước.

3 năm trước, chị Giàng Thị Mai (dân tộc Mông) sang Trung Quốc lấy chồng. Nhiều lần muốn về quê thăm người thân nhưng thời gian dịch bệnh kéo dài khiến nhiều kế hoạch của chị bị “phá sản”.

Chị Giàng Thị Mai là là công dân đầu tiên của Việt Nam bước qua vạch phân quản biên giới hai nước Việt Nam-Trung Quốc. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Bước qua vạch phân quản biên giới 2 nước, chị Mai không giấu được niềm vui, vội vàng lấy điện thoại gọi cho người thân.

Chia sẻ với phóng viên, chị Mai cho biết, sau 3 năm chờ đợi vì dịch, nay được về quê cảm thấy rất vui. Chị cho biết, bên Trung Quốc họ cũng thông báo mở cửa cho người xuất nhập cảnh qua lại, bản thân chị đã chuẩn bị đồ đạc để về thăm bố mẹ.

Lãnh đạo Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tặng hoa chúc mừng những công dân Việt Nam đầu tiên nhập cảnh về nước. Ảnh: ĐỖ TRUNG

“Chúng em rất hạnh phúc khi được chính quyền hai nước tạo điều kiện để về nước ăn tết. Về tới Việt Nam, em rất yên tâm với công tác phòng chống dịch của mình, yên tâm hơn khi gặp gỡ người thân’, chị Mai khẳng định.

Cũng trong buổi sáng, một số công dân Việt Nam sinh sống, làm ăn lâu năm tại Trung Quốc đã được nhập cảnh thành công qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Em Trịnh Anh Thư, du học sinh Việt Nam tại Trùng Khánh (Trung Quốc) trên tay nhận bó hoa chúc mừng từ lãnh đạo TP Hạ Long không giấu được niềm vui, nói: “Em chờ ngày này lâu lắm rồi, quê em ở tỉnh Hải Dương, lần này về với bố mẹ ăn tết nhưng em không thông báo trước để tạo sự bất ngờ.

Những công dân Trung Quốc đầu tiên xuất cảnh về nước. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Theo đại diện của Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, dự kiến sáng cùng ngày, một số công dân Việt Nam sẽ được xuất cảnh về nước. Trong khi đó, buổi sáng, lãnh đạo TP Móng Cái đã tặng hoa chúc mừng, động viên công dân Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam được xuất cảnh về nước ăn tết.

ĐỖ TRUNG – QUỐC KHÁNH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/nhung-cong-dan-viet-nam-dau-tien-ve-nuoc-khi-trung-quoc-mo-cua-bien-gioi-post674937.html

XEM THÊM