Nhổ trụ bê tông sâu 35m đưa cháu bé bị mắc kẹt lên mặt đất phải qua 11 bước

Phương án có 11 bước, lực lượng cứu hộ khẩn trương thực hiện từng bước một, thận trọng, xuyên suốt để đạt kết quả cuối cùng.

Phương án nhổ trụ bê tông sâu 35m phải qua 11 bước

Chiều 7-1, ông Lê Hoàng Bảo, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp cho biết: Ban chỉ đạo đã thống nhất phương án tối ưu, khả thi nhất để nhổ trụ bê tông sâu 35m, nơi bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) bị kẹt tại công trình xây dựng cầu Rọc Sen, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp).

Ông Lê Hoàng Bảo thông tin, Ban chỉ đạo thống nhất phương án do đơn vị thi công của Bộ GTVT đề xuất. Phương án có 11 bước, lực lượng cứu hộ khẩn trương thực hiện từng bước một, thận trọng, xuyên suốt để đạt kết quả cuối cùng.

Chia sẻ với PV Báo SGGP, ông Lê Hoàng Bảo cho biết, lực lượng chức năng đang khẩn trương thực hiện bước 1 là đóng cọc ván thép, lắp đặt khung tầng. Sau đó tiến hành đóng ống vách, tiếp tục khoan lấy đất bên ngoài xung quanh cọc. Tiếp theo là đóng ống vách, khoan xung quanh trụ đến mối nối… Đây là 4 trong 11 bước mà lực lượng cứu hộ khẩn trương thực hiện.

Nói về tính khả thi của phương án này, ông Bảo cho rằng đáp ứng được về thời gian, an toàn và tận dụng thiết bị tại chỗ. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo cũng đang điều thêm thiết bị cẩu chuyên dụng 80 tấn để phục vụ quá trình giải cứu.

Trước đó, có đề xuất dùng cẩu 120 tấn đến hiện trường, nhưng tình hình thực tế lòng sông cạn không vào được hiện trường.

Được biết, cọc bê tông mà bé Hạo Nam bị kẹt hiện nay có trọng lượng 20 tấn, nếu đóng xuống dùng lực 50 tấn thì nhổ lên phải dùng thiết bị chuyên dụng có lực gấp 4 – 5 lần.

Nhưng hiện nay chưa từng có tiền lệ rút cọc bê tông đã đóng sâu xuống lòng đất để gia cố móng cầu, cũng như chưa có thiết bị chuyên dụng để rút cọc bê tông.

Trước đó, đoàn chuyên gia Nhật Bản cũng vào hỗ trợ, tư vấn cách nhổ cọc nhưng không khả thi. Hiện, lực lượng cứu hộ khẩn trương thực hiện các bước được Ban chỉ đạo thống nhất để đạt kết quả cuối cùng.

PHAN HUY

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/nho-tru-be-tong-sau-35m-dua-chau-be-bi-mac-ket-len-mat-dat-phai-qua-11-buoc-post674861.html

XEM THÊM