Nhiều người bỏ luôn xe máy khi bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn

Vi phạm nồng độ cồn, nhiều người không hợp tác làm việc với CSGT mà bỏ luôn xe máy và ra về.

Tối 30-12, tại giao lộ Lũy Bán Bích – Thoại Ngọc Hầu, cụm CSGT 7 (gồm đội CSGT Tân Sơn Nhất, các đội CSGT-TT quận Tân Phú, Phú Nhuận, Tân Bình) tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Tổ công tác kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: NY

Từ khoảng 20 giờ, CSGT đã tiến hành kiểm tra đối với hàng loạt phương tiện và phát hiện nhiều trường hợp vi phạm ở nhiều mức khác nhau. Có những lái xe vi phạm từ chối hợp tác, bỏ phương tiện, viện nhiều lý do để rời đi…

Khoảng 21 giờ 30, một người đàn ông 37 tuổi điều khiển xe máy chạy trên đường Lũy Bán Bích với biểu hiện say xỉn nên bị CSGT kiểm tra. Sau một khoảng thời gian thuyết phục, người đàn ông cũng chấp hành thổi vào máy đo nồng độ cồn. Kết quả, người này có mức nồng độ cồn lên đến 0,808mg/L khí thở (gấp đôi mức vi phạm tối đa).

Người đàn ông có nồng độ cồn lên đến 0,808mg/ L khí thở. Ảnh: NY

Người này cho biết, đi làm từ cầu vượt Linh Xuân (Thủ Đức) về đến gần nhà thì mới nhậu một vài lon và vẫn còn điều khiển phương tiện được.

Làm việc với CSGT, người vi phạm chỉ cho biết tên, tuổi. Sau đó, người này đột ngột lấy đồ đạc rồi bỏ đi.

Anh D. lấy balo rồi bỏ đi, không làm việc với CSGT. Ảnh: NY

Cũng tại chốt kiểm tra, CSGT phát hiện một nam thanh niên khoảng 30 tuổi có biểu hiện vi phạm. Tuy nhiên, người này không cung cấp bất kỳ giấy tờ nào và liên tục viện lý do cần đi mua thuốc để né tránh việc kiểm tra.

“Tui đi ra đây mua viên thuốc uống hết đau rồi tôi quay lại thổi”, người này đề nghị.

Sau một khoảng thời gian thuyết phục, nam thanh niên chấp hành kiểm tra và có nồng độ cồn 0,417mg/ L khí thở. Thổi xong, người này nói đi mua thuốc rồi đi luôn không quay lại.

Trong khoảng một giờ, tổ công tác đã kiểm tra 390 trường hợp (110 xe ô tô, 280 xe máy). Lập biên bản vi phạm 12 trường hợp. Trong số này, nhiều tài xế nói biết CSGT TP HCM đang mở đợt kiểm tra nồng độ cồn, nhưng do đi quãng đường ngắn nên chủ quan hoặc chỉ uống 1-2 ly xã giao, đi tiệc tất niên sau giờ làm nên vẫn lái xe.

Từ giữa tháng 11-2023, Công an TP.HCM mở đợt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn cho đến Tết nguyên đán. Một tháng qua, gần 2.300 tài xế đã bị phạt, tước bằng lái, trong đó có nhiều trường hợp bị lập biên bản xử phạt vào ban ngày.

1.819 vi phạm nồng độ cồn trong ngày đầu nghỉ Tết dương lịch 2024

Thống kê của Cục CSGT, trong ngày 30-12, toàn quốc xảy ra 41 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 10 người, bị thương 40 người. Đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn.

Trên đường bộ, CSGT các địa phương đã kiểm tra, phát hiện xử lý 7,375 trường hợp vi phạm; phạt tiền 17 tỉ 443 triệu đồng, tạm giữ 107 xe ô tô, 2.428 xe mô tô, 67 phương tiện khác; tước 1.561 giấy phép lái xe các loại.

Trong đó vi phạm về nồng độ cồn có 1.819 trường hợp; vi phạm về ma túy có 2 trường hợp; vi phạm về tốc độ có 1,567 trường hợp; cơi nới thùng xe, quá khổ, quá tải có 168 trường hợp.

NGUYỄN YÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhieu-nguoi-bo-luon-xe-may-khi-bi-phat-hien-vi-pham-nong-do-con-post769545.html

XEM THÊM