Nhiều gia đình tự lái ôtô về quê vì vé máy bay Tết khan hiếm

Nhu cầu đặt vé máy bay Tết thời điểm này vẫn nóng nhưng không dễ mua, nhiều người phải bay nối chuyến hoặc chuyển sang đi xe tự túc về quê.

Dù các hãng hàng không liên tục tăng tần suất chuyến bay nhưng theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến ngày 6-1 nhằm ngày 15 tháng Chạp, nhiều người dân ở TP HCM vẫn chưa thể mua được vé máy bay dịp Tết.

Anh Ngọc Thanh (ngụ quận 8) cho biết nhiều ngày qua anh “săn lùng” vé máy bay chặng Quy Nhơn – TP HCM mùng 7,8 tháng Giêng nhưng đều không có. Vé máy bay của các hãng chặng này đã “cháy” từ vài tuần nay, khiến anh và cả ngày đang ở thế “dở khóc dở cười” vì mới mua vé chặng về trước Tết, trong khi sau Tết chưa có vé vào.

“Vé hạng thương gia cũng hết từ lâu và nếu có giá cũng rất cao cho cả nhà 4 người, trong khi vé còn rơi vào thứ mùng 9,10 tháng Giêng (tức thứ 2,3) lúc này mới có vé thì trễ cả việc học, việc làm. Tôi đang tính phương án trả lại vé chiều về, ở lại TP HCM đón Tết” – anh Thanh lo lắng.

Một số người khác phải chấp nhận đặt vé hạng thương gia giá cao gấp đôi để trở lại TP HCM làm việc sau Tết. Như trường hợp anh Nguyễn Minh (ngụ quận Gò Vấp) vừa “cắn răng” đặt vé hạng thương gia 5 triệu đồng cho chặng bay Chu Lai – TP HCM sau khi các hãng đều không còn vé hạng phổ thông.

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao dịp Tết khiến vé máy bay Tết nhiều chặn đã hết từ rất lâu

Quan sát trên hệ thống bán vé trực tuyến của các hãng trong ngày 6-1, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận có sự bất ngờ. Các hãng đã tăng cường chuyến bay cho một số đường bay giúp lượng vé dồi dào hơn so với 1-2 tuần trước đó. Như chặng giữa TP HCM đi Hà Nội, Đà Nẵng, Vinh, vé máy bay đang còn nhiều cho các khung giờ, giá vé cũng không tăng quá cao.

Ở chặng Đà Nẵng – TP HCM sau Tết, chị Hoàng Anh (ngụ quận 3) bày tỏ sự bất ngờ khi khoảng 2 tuần trước, chị rà khắp các đại lý, trên hệ thống website các hãng cũng không tìm được vé máy bay từ Đà Nẵng vào lại TP HCM mùng 8 tháng Giêng.

“Nhưng sáng nay, tôi vô tình truy cập lại thì thấy vé còn nhiều, nhiều khung giờ trong ngày và giá cũng tầm 2,5-3 triệu đồng/lượt gồm cả thuế phí, không cao hơn thời điểm tôi mua vài tuần trước” – chị Hoàng Anh kể.

Một số đường bay trước Tết từ TP HCM đi các tỉnh như Nghệ An còn chỗ, nhưng hành khách sẽ phải bay nối chuyến tới 2 chặng, giá vé cũng rất cao

Cùng với các đường bay thẳng, hãng hàng không cũng cung cấp vé máy bay nối chuyến (một điểm dừng) để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Như chặng TP HCM – Đà Nẵng ngày 26 tháng Chạp, giá vé máy bay của Vietjet, Vietnam Airlines hay Bamboo Airways từ 2,3 triệu đồng/chặng gồm một điểm dừng nối chuyến ở Đà Lạt; hay TP HCM – Vinh hành khách có thể mua vé bay nối chuyến tới 2 điểm dừng là Đà Lạt, Hà Nội với giá từ 5 triệu đồng…

Trong khi đó, nhiều người khác cho biết giá vé máy bay năm nay tăng cao trong bối cảnh thu nhập sụt giảm nên đã tính phương án về quê bằng xe cá nhân. Anh Thành Trung (ngụ TP Thủ Đức) và một nhóm bạn quê Nghệ An cho biết đã quyết định lái ôtô từ TP HCM về quê.

“Với chiếc xe 7 chỗ, gia đình 5 người chạy khoảng 3 ngày bao gồm cả thời gian dừng, nghỉ ngơi vào buổi tối. Chi phí tiết kiệm hơn so với đi máy bay, quan trọng là thời gian thoải mái và tranh thủ cho cả nhà đi du lịch, khám phá trên đường về quê” – anh Trung kể.

Xu hướng chạy xe cá nhân về quê cũng được nhiều gia đình lựa chọn vào dịp Tết năm nay. Một khảo sát nhỏ của phóng viên cho thấy, nhiều gia đình có quê ở Nha Trang, Bình Định, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi… sẵn sàng chạy ôtô về quê dịp Tết này, thay vì đi bằng đường hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết sau khi cấp phép bổ sung trên cơ sở tham số điều phối slot (giờ cất hạ cánh) được bổ sung tại sân bay Tân Sơn Nhất vào các khung giờ ngày và đêm, các hãng hàng không đã tăng đáng kể ghế cung ứng trên hầu hết đường bay từ TP HCM đi các tỉnh miền Bắc, miền Trung, đặc biệt vào các ngày cao điểm cận Tết Nguyên đán và các ngày sau Tết Âm lịch trên các đường bay chiều ngược lại. Tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay này đang có xu hướng tăng nhanh và nhiều đường bay có tỷ lệ đặt chỗ trên 90% vào các ngày sát Tết.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Nguồn NLĐ: nld.com.vn

 

XEM THÊM