Nhiều dự án của Tập đoàn Phúc Sơn tại Quảng Ngãi ‘có vấn đề’

Xuất hiện tại tỉnh Quảng Ngãi khoảng năm 2012 với dự án đường bờ nam sông Trà Khúc, từ đó đến nay Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) đã thực hiện thêm nhiều dự án tại tỉnh này.

Dự án “có vấn đề”

Năm 2012, Tập đoàn Phúc Sơn làm dự án bờ nam sông Trà Khúc (nay là đường Trường Sa), dài hơn 8,7 km, tổng vốn 999 tỉ đồng, nối cầu Trà Khúc 2 đến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh. Dự án do Sở GTVT Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, nhà thầu Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện.

Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, con đường này đã rút ngắn khoảng cách từ các xã phía đông TP.Quảng Ngãi như Nghĩa An, Nghĩa Phú, Nghĩa Dũng về trung tâm TP.Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, theo thông báo kết luận thanh tra vào tháng 9.2015 của Thanh tra Chính phủ, dự án nói trên “có vấn đề”. Theo đó, dự án này và dự án kè bờ nam sông Trà Khúc không có sự đồng bộ về quy hoạch, kế hoạch đầu tư và quy mô phân kỳ đầu tư, nên nhiều hạng mục chồng lên nhau, phải phá bỏ, gây lãng phí hơn 11,3 tỉ đồng.

Người dân chăn thả bò trong khuôn viên dự án hạ tầng KCN (thôn Trung An, xã Bình Thạnh, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) của Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt. PHẠM ANH

Dự án đường bờ nam sông Trà Khúc do Tập đoàn Phúc Sơn thi công đã không thi công 10 đường công vụ đi qua TP.Quảng Ngãi; dự toán áp dụng sai tỷ lệ chi phí trực tiếp khác, tỷ lệ tận dụng đất, cát đào đắp, tính sai loại ô tô vận chuyển… phải giảm trừ thanh toán hơn 8,4 tỉ đồng. Ngoài ra, dự án này còn có biểu hiện thông đồng giữa các nhà thầu để cho một đơn vị trúng thầu ở gói thầu số 12 (xây lắp), gói thầu số 14 (tư vấn giám sát thi công).

Tập đoàn Phúc Sơn còn thực hiện nhiều dự án khác về khu đô thị, hạ tầng khu công nghiệp (KCN) tại Quảng Ngãi. Điển hình như dự án hạ tầng KCN ở Khu kinh tế Dung Quất (hơn 2.000 tỉ đồng), các dự án cấp nước và gần nhất là dự án Khu đô thị Bàu Giang (thuộc TP.Quảng Ngãi và H.Tư Nghĩa). Dự án Khu đô thị Bàu Giang có tổng kinh phí đầu tư dự kiến 600 tỉ đồng, quy mô khoảng 50 ha, trong đó có hàng chục héc ta là đất lúa.

Thực hiện các dự án trên là các công ty thành viên của Tập đoàn Phúc Sơn: Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt, Công ty TNHH MTV khu đô thị Bàu Giang và Công ty CP Thăng Long Bàu Giang (2 công ty này có trụ sở tại P.Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi).

Dự án ngàn tỉ là bãi đất trống

Đó là dự án hạ tầng KCN của Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt tại Khu kinh tế Dung Quất (thôn Trung An, xã Bình Thạnh, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi). Theo tìm hiểu của Thanh Niên, dự án này có diện tích 319 ha, do Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt làm chủ đầu tư, tổng kinh phí đầu tư hơn 2.025 tỉ đồng, đầu tư theo từng giai đoạn và theo kế hoạch, sẽ hoàn thành vào quý 2/2019.

Người dân ở đây cho biết, khu đất này trước đây có nhà dân sinh sống; nhưng kể từ khi tỉnh Quảng Ngãi thu hồi đất cho Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt, đến nay vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc hoang chỉ để chăn bò.

Để thực hiện dự án này, tỉnh Quảng Ngãi từng ứng trước tiền để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt. Tuy nhiên, dự án vẫn không triển khai.

Ngày 4.3, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các sở, ngành cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan Tập đoàn Phúc Sơn này và các công ty thành viên. Cục còn cử tổ công tác, điều tra viên đến Quảng Ngãi làm việc và thu thập tài liệu theo yêu cầu.

Trước đó tối 26.2, Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn, và 5 đồng phạm với cáo buộc đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan… gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước.

Phạm Anh

Nguồn Thanh Niên: https://thanhnien.vn/nhieu-du-an-cua-tap-doan-phuc-son-tai-quang-ngai-co-van-de-185240304234756359.htm

XEM THÊM