Nhiều doanh nghiệp trốn gặp Bảo hiểm xã hội

Đòi nợ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT, BHTN) ở tỉnh Quảng Ngãi đang trong tình trạng trì trệ, bởi dù đã rất nhiều lần các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, đốc thúc, mời các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN đến làm việc nhằm tìm cách tháo gỡ, nhưng nhiều doanh nghiệp được mời nhiều lần vẫn không đến.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc có hàng nghìn đơn vị, doanh nghiệp đang chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN (bao gồm tiền lãi) hơn 129,5 tỉ đồng, chiếm 3,48% so với kế hoạch giao thu, thấp hơn tỉ lệ phấn đấu giảm tiền chậm đóng của BHXH Việt Nam giao năm 2023 là 0,09% (tỉ lệ giao 3,57%). Tình hình chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN ở Quảng Ngãi vẫn ở mức cao so bình quân chung toàn quốc (tỉ lệ toàn quốc là 2,69%).

Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người lao động. Ảnh: Thương Linh

Theo ông Tiêu Sinh – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN chủ yếu rơi vào khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh, cố tình chậm đóng, chậm đóng kéo dài. BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp đôn đốc, đặc biệt BHXH tỉnh đã phối hợp với các quan chức năng khác tổ chức hai Hội nghị trong năm 2023, làm việc với 34 doanh nghiệp để xử lý tiền chậm đóng.

Tuy nhiên, trong Hội nghị lần 1, BHXH tỉnh mời 30 doanh nghiệp thì chỉ có 12 doanh nghiệp tham dự (18 doanh nghiệp không đi), 4 doanh nghiệp không thực hiện đóng nộp, 8 doanh nghiệp có cam kết nhưng thực hiện không đầy đủ và tiếp tục chậm nộp kéo dài đến nay.

Hội nghị lần 2, mời 20 doanh nghiệp thì chỉ có 11 doanh nghiệp tham dự, 9 doanh nghiệp không đi (6 doanh nghiệp mời cả 2 lần đều không đi), 5 doanh nghiệp không thực hiện đóng nộp, 6 doanh nghiệp có cam kết nhưng thực hiện không đầy đủ. BHXH tỉnh thường xuyên đôn đốc, làm việc với các doanh nghiệp nêu trên nhưng đến nay tiếp tục chậm nộp kéo dài hơn 26 tỉ đồng.

Ngoài ra việc xử lý tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN khó thu đối với nhóm các doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động… của 295 đơn vị với hơn 58,5 tỉ đồng vẫn chưa có quy định, hướng dẫn giải quyết của pháp luật đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Chia sẻ với phóng viên, ông Phạm Chính (60 tuổi) ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành cho biết: “Tôi từng làm việc ở Nhà máy Gạch Phong Niên – trực thuộc Công ty Cổ phần Licogi Quảng Ngãi. Sau khi nhà máy phá sản, họ nợ tôi 48 triệu đồng tiền bảo hiểm thất nghiệp, 40 triệu đồng tiền hỗ trợ thôi việc, 48 triệu đồng tiền tôi bỏ ra để mua vật tư cho nhà máy. Giám đốc công ty hẹn đến tháng 9.2022 sẽ trả hết nợ cho tôi, nhưng đến nay họ chỉ trả vỏn vẹn 2 triệu đồng”.

Trước thực trạng các đơn vị, doanh nghiệp trây ì trong việc đóng BHXN, BHYT, BHTN, BHXH tỉnh kính đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở ngành…tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, kịp thời kiến nghị xử lý nghiêm khắc đối với các đơn vị trây ỳ, cố tình trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài.

VIÊN NGUYỄN

Nguồn Lao đỘng: https://laodong.vn/cong-doan/nhieu-doanh-nghiep-tron-gap-bao-hiem-xa-hoi-1307727.ldo

XEM THÊM