Nhà mua tổng diện tích 290,8 mét vuông, lúc nhận còn 265 mét vuông: Lỗi do… đánh máy?

Tôi đã mua nhà tại dự án La Casta (Q.Hà Đông, Hà Nội), khi nhận nhà mới phát hiện nhà xây thiếu 26m2 so với hợp đồng. Đôi bên không thể thỏa thuận và đồng thuận về việc này.

Theo thông báo ngày 16-8-2010, chủ đầu tư dự án (Công ty TNHH Hi Brand Việt Nam, gọi tắt Hi Brand) đã thông báo cho tôi ngày bàn giao dự kiến là 30-11-2018. Ngày 13-2-2019, công ty liên lạc yêu cầu tôi hoàn tất việc thanh toán và tiến hành bàn giao nhà.

Theo hợp đồng mua bán, diện tích lô đất là 97,36m2, diện tích xây dựng 72,7m2, tổng diện tích sàn xây dựng (không bao gồm mái) là 290,8m2 và tầng cao công trình là 4 tầng.

Nhưng tôi đã hết sức bất ngờ khi phát hiện diện tích xây dựng thực tế chỉ có 66m2 mỗi tầng, tổng diện tích sử dụng chỉ còn 265m2, nhỏ hơn phần diện tích trong hợp đồng cũng như trong quảng cáo đến 26m2 (9%). Qua tìm hiểu, tôi được biết nhiều khách hàng cũng trong tình trạng này.

Hi Brand chỉ thông báo với khách hàng về việc “nộp tiền và nhận bàn giao nhà ở” với nội dung ghi nhận có sự sai lệch về diện tích xây dựng và đề nghị khắc phục bằng cách thanh toán giảm 147.400.000 đồng.

Công ty tự định giá 5,5 triệu đồng/m2 bị thiếu mà không có bất kỳ sự thỏa thuận nào với người mua. Và chúng tôi càng ngạc nhiên hơn khi ngày 27-9-2019, tôi nhận được công văn từ Hi Brand với nội dung đến nhận nhà trước ngày 10-10-2019 và không hề trả lời bất kỳ nội dung nào đối với các yêu cầu tôi đã kiến nghị.

Nhận thấy Hi Brand đã vi phạm các quy định trong giao kết hợp đồng, tôi tiếp tục có yêu cầu thỏa thuận nhưng không được thỏa thuận.

Chúng tôi đã ủy quyền văn phòng luật sư để đàm phán, thương lượng với chủ đầu tư về phương án xử lý, đồng thời gửi đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng, tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Chủ đầu tư nói gì?

Bà Nguyễn Thị Thành – trưởng phòng hành chính Công ty TNHH Hi Brand Việt Nam – cho biết: “Dự án này có 359 căn liền kề, 5 tòa chung cư. Nhà liền kề đã đưa vào hoạt động từ giữa năm 2018, cấp sổ đỏ 1-2 năm nay rồi.

Một số căn có sai sót về diện tích xây dựng, khi bàn giao nhà mới phát hiện ra sự việc. Đơn vị thi công xây dựng theo thiết kế. Sai sót này do số liệu chuyển sang, thời điểm đánh máy làm hợp đồng bị nhầm lẫn.

Khi phát hiện sai, bộ phận hành chính có gửi thông báo cho khách hàng về sai sót và cách giải quyết. Cụ thể mỗi một trường hợp thiếu hụt hơn 20m2, công ty sẽ tính lại tiền (khoảng 147 triệu đồng).

Khách hàng đã không đồng ý phương án này vì cho rằng thiếu hụt diện tích sẽ bị sụt giảm giá trị bất động sản.

Bà Thành nói: “Khách hàng phải chứng minh được giá trị sụt giảm với thời điểm mua. Chúng tôi khẳng định khách hàng mua dự án từ ban đầu đến nay lợi nhuận cao, có thể gấp đôi. Trong trường hợp khách hàng thấy không thỏa đáng có thể khởi kiện ra tòa”.

* Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội):

Có biểu hiện gian dối!

Với vụ việc này, mỗi một ngôi nhà bị thiếu hụt hơn 20m2, tương đương gần 10% diện tích ngôi nhà. Lý giải sai sót do lỗi đánh máy rất khó chấp nhận.

Một dự án chung cư, khu đô thị đã qua rất nhiều khâu như: thiết kế, thi công, tư vấn giám sát thiết kế, thẩm định… thì không thể nào có chuyện sai sót kỹ thuật không được phát hiện. Đây là hành vi gian dối giữa hợp đồng mua bán và thực tế xây dựng.

Vụ việc đang được xem như tranh chấp dân sự và đã không thỏa thuận được. Thông tin sai diện tích từ đầu đã được ghi trong hợp đồng để nhận tiền của khách.

Như vậy có dấu hiệu “lừa dối khách hàng” (được quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017), thẩm quyền giải quyết vì vậy thuộc về cơ quan cảnh sát điều tra.

Nguồn TUỔI TRẺ ONLINE : https://tuoitre.vn/nha-mua-tong-dien-tich-290-8-met-vuong-luc-nhan-con-265-met-vuong-loi-do-danh-may-20200928194652867.htm

Đừng bỏ lỡ