Nguyên phó hiệu trưởng lĩnh án 10 năm tù vì trộm xe ô tô

Nguyễn Tiến Thành – nguyên Phó Hiệu trưởng một Trường TH&THCS bị tuyên án 10 năm tù vì hành vi trộm cắp tài sản.

Ngày 29/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Tiến Thành (SN 1978, trú tại xóm Cá, xã Ngổ Luông, Tân Lạc, nguyên Phó hiệu trưởng Trường TH&THCS xã Ngổ Luông) về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo bản cáo trạng đăng trên báo Tiền Phong, ngày 5/7/2022, Nguyễn Tiến Thành giao chiếc xe ô tô Suzuki XL7 mang BKS 28A-142.65 của mình cho anh Nguyễn Đình T. để vay số tiền 180 triệu đồng. Thành hẹn đến trước ngày 30/10/2022 sẽ trả hết nợ và xin lại xe.

Tuy nhiên, khi giao xe Thành đã giữ lại một chiếc chìa khóa. Đến ngày 15/11, Thành phát hiện chiếc xe ô tô BKS 28A-142.65 đang để trước cửa nhà anh T. (tại xã Tử Nê, huyện Tân Lạc) không ai trông coi. Lợi dụng đêm tối không có người qua lại nên Thành đã dùng chiếc chìa khóa còn lại, tự ý lấy xe đi.

Bị cáo Nguyễn Tiến Thành tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Sau đó, Thành điều khiển chiếc xe ô tô đến nhà chị Đ.T.H (tại thôn 23/9, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình) cất giấu với lý do là gửi xe. Đồng thời, bị cáo đã lấy đi 1 chiếc ví da của anh T. để trên xe ô tô bên trong có 1,5 triệu đồng và 1 số giấy tờ.

Sau khi phát hiện bị mất trộm xe ô tô Suzuki XL7 biển kiểm soát 28A-142.65, anh Nguyễn Đình Tình đã đến cơ quan công an trình báo. Đến ngày 18/11/2022, Nguyễn Tiến Thành đã đến Cơ quan Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân.

Cơ quan Công an xác định, tổng số giá trị tài sản mà Thành đã trộm cắp là hơn 550 triệu đồng. Tại thời điểm lấy trộm xe ô tô, bị cáo Nguyễn Tiến Thành là Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Ngổ Luông, huyện Tân Lạc.

Tại phiên tòa cũng như quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Tiến Thành đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với các tài liệu, hồ sơ thu thập được trong quá trình điều tra. Với hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm về tài sản gây mất trật tự trị an trên địa bàn và bức xúc trong nhân dân.

Bị cáo nguyên là Phó Hiệu trưởng, nguyên là đảng viên có đầy đủ năng lực, trách nhiệm hình sự và nhận thức, hiểu biết pháp luật nhưng không chịu tu dưỡng, rèn luyện bản thân nên đã phạm tội. Do đó, cần phải có hình phạt thật nghiêm khắc, cách ly bị báo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài để giáo dục, cải tạo và răn đe phòng ngừa chung.

Trên cơ sở xem xét tính chất mức độ của vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiến Thành mức án 9 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản” được quy định tại khoản 4, Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015.

Minh Ngọc (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/nguyen-pho-hieu-truong-linh-an-10-nam-tu-vi-trom-xe-o-to-d202237.html

 

XEM THÊM