Nguồn cơn phạm tội của cựu Chủ tịch Sen Tài Thu cùng con gái

Nguồn cơn hành vi phạm tội của bà Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu xuất phát từ khoản nợ 300 tỷ đồng, gồm 100 tỷ tiền gốc và 200 tỷ tiền lãi.

Tối 29/1, trao đổi với PV VietNamNet, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bắt khẩn cấp bà Phạm Thị Hòa (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu) cùng Nguyễn Thị Thùy Linh (nguyên Phó TGĐ, con gái bà Hòa), Nguyễn Thị Lan Hương (nguyên TGĐ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bà Phạm Thị Hòa tại cơ quan công an (Ảnh: Công an Hà Nội)

Theo kết quả điều tra bước đầu, từ đầu năm 2020, bà Phạm Thị Hòa và con gái Nguyễn Thị Thùy Linh do đầu tư vào việc mở rộng các cơ sở của của hệ thống Sen Tài Thu trong thời gian dài nên đã vay nợ số tiền khoảng hơn 300 tỷ đồng (trong đó tiền gốc khoảng 100 tỷ đồng, còn tiền lãi 200 tỷ đồng).

Năm 2022, Nguyễn Thị Thùy Linh đã cùng bàn bạc với Nguyễn Thị Lan Hương (khi đó là TGĐ) nâng khống vốn điều lệ của công ty từ 31 tỷ đồng lên 160 tỷ đồng để phát hành cổ phần.

Tiếp đó là đưa ra các thông tin gian dối về tình hình hoạt động, lợi nhuận của công ty, mức lãi suất hấp dẫn để các nhà đầu tư chuyển tiền ký kết hợp đồng, chuyển nhượng cổ phần và hợp đồng cam kết mua lại cổ phần, đồng thời sử dụng cổ phần cá nhân của bà Phạm Thị Hòa để huy động vốn, ký hợp đồng bán cổ phần cho các nhà đầu tư.

Để thu hút nhiều người đầu tư, Hương đã xây dựng đội ngũ sale (nhân viên tư vấn, bán hàng, kêu gọi đầu tư) và chính sách trả thưởng hoa hồng % trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phẩn được ký.

Đội ngũ sale này hầu hết là các nhân viên ngân hàng, công ty chứng khoán, tài chính… có sẵn lượng khách hàng có nguồn tiền dư giả, gửi tiết kiệm.

Sử dụng danh tiếng thương hiệu Sen Tài Thu và kế hoạch kinh doanh hứa hẹn phát triển nhiều cơ sở của hệ thống có doanh thu “khủng”, lãi suất đầu tư cao hơn nhiều lãi suất gửi tiết kiệm, đội ngũ sale đã thu hút được một số lượng lớn người tham gia đầu tư.

Theo kết quả điều tra sơ bộ xác định, từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2023, có hơn 400 nhà đầu tư đã ký kết mua bán cổ phần với bà Phạm Thị Hòa thông qua khoảng hơn 1.000 hợp đồng, chuyển số tiền khoảng hơn 1.000 tỷ đồng (giá trị trên hợp đồng) đến Công ty Sen Tài Thu.

Sau khi nhận tiền, Công ty Sen Tài Thu cắt từ 7-30% cho các sale; số còn lại Linh, Hương đã chiếm đoạt để chi trả các khoản nợ. Đến thời điểm hiện tại, công ty không còn khả năng thanh toán.

Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và các đối tượng có liên quan.

Theo Tiến Dũng (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/nguon-con-pham-toi-cua-cuu-chu-tich-sen-tai-thu-cung-con-gai-2245059.html

XEM THÊM