Người mẫu Ngọc Trinh có được hưởng án treo?

Trường hợp của Ngọc Trinh có tình tiết giảm nhẹ, song bị cáo bị áp dụng tình tiết tăng nặng phạm tội do 2 lần trở lên. Với quy định pháp luật hiện hành thì Ngọc Trinh sẽ không được hưởng án treo.

Sáng 2/2, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi, ngụ quận 7) về tội Gây rối trật tự công cộng. Liên quan đến vụ án, bị cáo Trần Xuân Đông (36 tuổi, thầy dạy lái xe của Ngọc Trinh) cũng bị xét xử về tội Gây rối trật tự công cộng và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Tuấn Anh là chủ tọa. Bị cáo Ngọc Trinh có 3 luật sư bào chữa, bị cáo Đông có 1 luật sư bào chữa.

Theo cáo buộc, Ngọc Trinh và Xuân Đông được áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ: “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”, theo quy định tại điểm s, khoản 1, Điều 51, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đồng thời, Ngọc Trinh và đồng phạm bị áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội từ 2 lần trở lên.

Ngọc Trinh có mặt tại phiên tòa xét xử sáng 2/2

Với tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trên, Ngọc Trinh có khả năng được hưởng án treo hay không?

Đối với quy định về án treo, theo Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015, nếu người phạm tội bị xử phạt tù không quá 3 năm, căn cứ vào nhân thân cũng như các tình tiết giảm nhẹ của họ, nếu xét thấy không cần bắt chấp hành hình phạt tù thì tòa án có thể cho hưởng án treo, ấn định thời gian thử thách 1-5 năm và buộc thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

Trong Bộ luật Hình sự hiện hành, chế định về án treo được quy định tại Điều 65, người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện quy định tại Điều 2, Nghị định 02/2018/NQ-HĐTP.

Ngoài ra, theo theo quy định tại Khoản 5, Điều 3 của Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP xác định rõ các trường hợp không cho phép hưởng án treo. Trong đó, một trong những trường hợp không cho hưởng án treo bao gồm việc người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, trừ khi người đó là người dưới 18 tuổi.

Với quy định trên, bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh không được hưởng án treo.

Theo cáo buộc, Ngọc Trinh bàn bạc cùng Trần Xuân Đông chuẩn bị mô tô phân khối lớn, lựa chọn địa điểm. Đồng thời, Trinh phân công, chỉ đạo cho trợ lý và một số người khác chuẩn bị điện thoại, flycam để quay phim.

Ngày 5/9/2023, ngày 6/9/2023 và ngày 6/10/2023, Trinh và Đông đã có hành vi điều khiển mô tô phân khối lớn thực hiện các động tác lái xe nguy hiểm, di chuyển trên nhiều tuyến đường giao thông công cộng trên địa bàn TP Thủ Đức. Sau đó, Ngọc Trinh biên tập lại và đăng tải lên các trang mạng cá nhân có số lượng người theo dõi, bình luận và tương tác đặc biệt lớn gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội.

Chiều 19/10/2023, Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Ngọc Trinh và Trần Xuân Đông, thu giữ 3 môtô không rõ nguồn gốc, 1 flycam là phương tiện phục vụ hành vi gây rối trật tự công cộng của bị can, nhiều giấy tờ xe giả và nhiều thiết bị điện tử là tang vật liên quan vụ án.

Nhà chức trách xác định các video lan truyền trên không gian mạng với hơn 240 bài post trên Facebook, hơn 650 bài viết trên website; hơn 3.000 video liên quan trên YouTube.

Việc đăng tải, phát tán nội dung trên đã ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn giao thông và ảnh hưởng đến dư luận xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của giới trẻ.

Tổng hợp

Theo Saostar.vn

https://www.saostar.vn/sac-mau-cuoc-song/nguoi-mau-ngoc-trinh-co-duoc-huong-an-treo-202402020840357007.html

XEM THÊM