Người Iran liếm đền thờ giữa lúc Covid-19 bùng phát

Những video trên mạng xã hội cho thấy nhiều người Iran vẫn liếm cổng và cột trong đền thờ thánh, bất chấp Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ.

Sau khi ghi nhận các ca nhiễm và tử vong vì nCoV tăng đột biến, chính phủ Iran đã kêu gọi người dân tránh những công cộng cũng như đóng cửa các trường học và một số trung tâm để ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, một số giáo sĩ có quan điểm cứng rắn đã từ chối đóng cửa đền, ngay cả ở thành phố Qom, nơi đang hứng chịu dịch Covid-19 nặng nề nhất.

Reuters hôm qua đưa tin trong các video được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, một số người dân Iran vẫn liếm cổng và cột trong ngôi đền Fatima Masumeh, tại thành phố Qom, bất chấp Bộ Y tế nước này đã khuyến cáo tránh tiếp xúc hoặc hôn bất cứ bề mặt nào trong các ngôi đền.

Người dân Iran liếm và xoa tay lên cổng ngôi đền Fatima Masumeh, tại thành phố Qom. Video: Twitter/Masih Alinejed

Đây là thói quen phổ biến của những người hành hương về các thánh địa và nhiều người còn coi các ngôi đền ở Qom là “nơi chữa bệnh”. Một số người Iran thậm chí tuyên bố họ “không quan tâm đến những điều đang xảy ra”, ngay cả khi dịch Covid-19 đã khiến ít nhất 54 người Iran thiệt mạng.

Nhà báo Masih Alinejed, người đã đăng lại những video đáng lo ngại, cáo buộc chính phủ Iran đã “gây nguy hiểm cho người dân Iran và trên thế giới” khi vẫn để các đền thờ mở cửa.

Iran hiện ghi nhận hơn 900 trường hợp nhiễm nCoV và là quốc gia có số người tử vong cao thứ hai thế giới, sau Trung Quốc đại lục. Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình sức khỏe khẩn cấp của WHO, cảnh báo quốc gia Cộng hòa Hồi giáo có thể đối mặt với ổ dịch tồi tệ hơn.

Giới chức Iran, bao gồm cả Tổng thống Hassan Rouhani, đã nhiều lần bác bỏ những hoài nghi về cách nước này xử lý ổ dịch, khẳng định họ đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để khắc phục khủng hoảng do dịch Covid-19.

Iran đang bị xem là mối đe dọa toàn cầu khi hàng loạt ca nhiễm nCoV tại các nước láng giềng và cả Canana có nguồn gốc từ quốc gia Trung Đông này. Iran đã giới hạn đi lại, bao gồm việc tiếp cận các địa điểm hành hương lớn của người Hồi giáo Shiite, gồm đền thờ Imam Reza ở thành phố Mashhad và đền thờ Fatima Masumeh ở Qom.

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/the-gioi/nguoi-iran-liem-den-tho-giua-luc-covid-19-bung-phat-4062795.html?fbclid=IwAR2646x1CzYDa_6x7w3idu2DaXhyKGQxl1jt-wIyDFvUaR4LmZlLTIpiJ7A

 

 

Đừng bỏ lỡ