Người Hàn Quốc xếp hàng cả trăm mét đợi mua khẩu trang ở Daegu

Nhiều người ở Daegu đổ xô đi mua khẩu trang vì lo sợ COVID-19, trong khi nhiều hãng hàng không tạm ngừng các chuyến bay tới thành phố này.

Người Hàn Quốc xếp hàng đợi mua khẩu trang trước siêu thị Emart ở Daegu ngày 24-2 – Ảnh: REUTERS/YONHAP

Sáng 24-2, Hàn Quốc thông báo có thêm 161 ca nhiễm bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19), nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở nước này lên 763 ca. Hiện Hàn Quốc là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc và có tổng số ca tử vong nhiều thứ 2 (7 ca) bên ngoài Trung Quốc, chỉ sau Iran (8 ca).

Trước đó một ngày, chính phủ Hàn Quốc đã nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức đỏ – mức cao nhất trên thang cảnh báo. Hiện Daegu – thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc và là nơi phát hiện bệnh nhân “siêu lây nhiễm” – là một trong những thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nhất do COVID-19.

Hãng tin Reuters ngày 24-2 cho biết tại Daegu và một số nơi khác, nhiều người dân đã đổ tới các siêu thị và hiệu thuốc để mua khẩu trang y tế và nhiều vật dụng khác.

Hình ảnh được truyền thông địa phương đăng tải cho thấy cảnh hàng trăm người đứng xếp hàng phía trước các siêu thị Emart ở Daegu từ khoảng 8h sáng 24-2 (giờ địa phương).

Người dân đã xếp hàng ngay cả trước khi siêu thị mở cửa. Chẳng hạn, siêu thị Emart ở Chilseong-dong, quận Bắc, Daegu mở cửa lúc 10h, nhưng mọi người đã xếp hàng từ lúc 8h và hàng đã dài tới hàng trăm mét.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một người họ Kim, 56 tuổi, chia sẻ: “Tôi vội vã gọi gia đình mình tới xếp hàng sau khi nhận được thông báo họ chỉ bán cho mỗi người 30 cái khẩu trang”.

Đoàn người xếp hàng chờ mua khẩu trang – Ảnh chụp màn hình Chosun Ilbo
Một góc khác chụp cảnh người dân xếp hàng chờ mua khẩu trang – Ảnh chụp màn hình Chosun Ilbo

Trong khi đó, nhiều sự kiện chính trị và văn hóa dự kiến diễn ra trong tuần này đã bị hủy. Bộ Văn hóa Hàn Quốc ngày 24-2 cho hay sẽ đóng tạm thời tổng cộng 24 thư viện và bảo tàng quốc gia.

Theo Hãng tin Yonhap, nhiều hãng hàng không của Hàn Quốc đã ngừng hoặc lên kế hoạch ngừng các chuyến bay tới thành phố Daegu.

Chẳng hạn Korean Air, hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc, đã hủy các chuyến bay từ Incheon tới Daegu và từ đảo Jeju tới Daegu cho đến ngày 28-3. Hay Asiana Airlines, hãng hàng không lớn thứ hai Hàn Quốc, cũng tạm ngừng các chuyến bay giữa Jeju và Daegu.

Còn các công ty Hàn Quốc cho biết đang cảnh giác cao độ. Tập đoàn Samsung đã tạm thời đóng nhà máy smartphone ở Gumi (cách Daegu khoảng 45km), hay Công ty GS Caltex tạm đóng một trung tâm nghiên cứu ở Daejeon.

Còn Công ty bán dẫn SK Hynix yêu cầu khoảng 800 công nhân tự cách ly sau khi họ phát hiện một nhân viên mới tuyển vào từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19.

“Nếu chúng ta không thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở khu vực Daegu hiệu quả, có khả năng cao điều đó sẽ dẫn tới tình trạng lây nhiễm trên toàn quốc” – Thứ trưởng Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc Kim Kang Lip lo ngại.

Trong một video của Hãng tin AFP đăng hôm 21-2, một người Hàn Quốc chia sẻ: “Với ngày càng nhiều ca nhiễm được ghi nhận ở Daegu hơn là ở Seoul, tôi lo lắng Daegu sẽ trở thành Vũ Hán thứ hai”. Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc được xem là tâm dịch và là nơi khởi phát virus corona chủng mới.

Chính quyền Hàn Quốc vẫn đang điều tra nguyên nhân chính xác dẫn tới sự lây lan nhanh chóng COVID-19 ở nước này. Nữ bệnh nhân “siêu lây nhiễm” (61 tuổi) thì nói rằng bà không có lịch sử đi lại ở nước ngoài gần đây.

Cảnh người dân Hàn Quốc đứng đợi xếp hàng mua khẩu trang ngày 24-2 – Video: Chosun Ilbo

Theo Tuổi Trẻ

Đừng bỏ lỡ