Người già chỉ mong chờ vào lương hưu thì… không ổn chút nào

Bà Nguyễn Minh Út – nguyên là giáo viên, khi nghỉ hưu sang làm cán bộ Hội Chữ Thập đỏ tại xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An cho biết: “Người già chỉ mong chờ vào lương hưu thì… không ổn chút nào”. Với bà Út, lương hưu 3 triệu đồng/tháng thì khó xoay sở trong sinh hoạt hàng ngày nếu không có khoản tiền “tươi” các con hỗ trợ…

Đọc bài Lương hưu 3 triệu đồng/tháng người già vẫn sống an nhàn khi về hưu trên Báo Lao Động, bà Út cho hay, không ngạc nhiên bởi “biết đủ là đủ” với điều kiện sống ở nông thôn.

Tuy trên lý thuyết hiểu như vậy là không sai nhưng trong thực tế, theo bà Út, người già không chỉ quanh quẩn bên vườn rau, ao cá mà họ rất cần những nhu cầu khác.

Với bà Út, lương hưu 3 triệu đồng/tháng thì thật khó xoay sở. Ảnh: Nguyễn Minh.
Vợ chồng bà Út là giáo viên đã nghỉ hưu hơn 10 năm nay, tổng lương hưu khoảng 9,5 triệu đồng/tháng. Bà Út cho biết, nhìn chung, ở nông thôn sinh hoạt không đắt đỏ như ở đô thị nhưng không phải ở vùng nông thôn nào cũng giống nhau; sinh hoạt nhà nào cũng giống như nhau.

Tuy không có chuyện một cọng hành, cây cải cũng phải bỏ tiền ra mua như thị dân nhưng đâu phải nhà nào cũng có vườn rau, ao cá muốn ăn là có. Người già cần ăn nhiều món khác nhau để thay đổi khẩu vị hàng ngày mới có thể ngon miệng.

“Một chuyện không nhỏ là bảo hiểm y tế của tôi được thanh toán 95% liên tục trong 5 năm. Nhưng đâu phải khi có bệnh là không phải tốn tiền thuốc” – bà Út nói.

Mỗi tháng, bà Út phải đến Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM khám chữa bệnh với chi phí tiền xe đưa đón hết 800.000 đồng. Tiền khám và chữa bệnh phải trả theo bảo hiểm y tế hết 1,1 triệu đồng (trên tổng chi phí phải trả cho bệnh viện theo hóa đơn là 2,3 triệu đồng).

Bà Út cũng kể thêm về các khoản phải chi khi nghỉ hưu: “Trong việc quan hệ chòm xóm từ nhiều năm nay, quê tôi có một quy luật bất thành văn, cho dù đúng ngày giỗ ông bà, cha mẹ là ngày nào, cũng phải dời đúng ngày chủ nhật để có đông đủ mặt con cháu”.

Người được mời đi dự giỗ phải mua 1 thùng bia, mà phải là bia đắt tiền mới coi được. Còn đám cưới thì 1 thiệp chúc mừng bình dân người trong xóm phải là 500.000 đồng, thân tộc phải hơn. Khổ nỗi khi về hưu, đám tiệc có phần ít hơn nhưng tiền chi lại có hạn. Không những thế, khoản giỗ trong gia đình cũng đã tiêu tốn trên 20 triệu đồng/năm.

“Còn biết bao chuyện khác nữa mà chỉ mong chờ vào khoản lương hưu thì tôi thấy… không ổn chút nào. Tôi không biết những hộ hưu trí khác ít đất, ít lương hưu hơn tôi phải tính toán ra làm sao khi phải “quan hệ” trong thân tộc, ngoài xã hội giống như tôi?” – bà Út băn khoăn.

Với bà Út, lương hưu 3 triệu đồng/tháng thật là khó xoay sở trong sinh hoạt hàng ngày nếu không có khoản tiền “tươi” hàng tháng của 2 đứa con ở TPHCM, dẫu biết rằng “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”.

(Theo Lao Động)

XEM THÊM