Người dân Quảng Ngãi bức xúc vì chủ đầu tư đào đường thi công dịp Tết

Tết là dịp người dân sống trên đường Nguyễn Trãi, TP Quảng Ngãi mua bán. Tuy nhiên, mới đây đoạn đường này mới bị lập rào chắn ngăn phương tiện tham gia giao thông để đào đường thi công, khiến việc kinh doanh của người dân ế ẩm, làm họ rất bức xúc.

Đơn vị thi công đường Nguyễn Trãi, TP Quảng Ngãi đang đào đường, đổ cấp phối, lu nền. Người dân ngán “tận cổ” khi cận Tết lại đào đường thi công. Ảnh: Ngọc Viên

Đường Nguyễn Trãi ở TP Quảng Ngãi là một trong những tuyến đường lớn ở TP Quảng Ngãi, kết nối TP Quảng Ngãi với huyện Tư Nghĩa, Sơn Hà, Sơn Tây…

Dọc hai bên đường, có rất đông người dân buôn bán. Tuy nhiên, cách đây khoảng hai tháng, chủ đầu tư dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến đường trên là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi lại đào đường thi công.

Đường Nguyễn Trãi là tuyến huyết mạch ở TP Quảng Ngãi, có đông đúc hộ kinh doanh. Việc chọn thời điểm thi công đường không phù hợp, khiến người dân sống dọc hai bên đường và người tham gia giao thông bức xúc. Ảnh: Ngọc Viên

Trong quá trình thi công, đơn vị thi công lập rào chắn, ngăn các phương tiện giao thông, khiến việc kinh doanh của người dân lâm vào cảnh vắng khách, gây thiệt hại kinh tế cho dân.

Việc chủ đầu tư “canh” lúc trời mưa, dịp Tết Nguyên đán để đào đường thi công là không phù hợp. Bà Nguyễn Thị Bích Phượng ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi bức xúc: “Tôi thuê nhà trên đường Nguyễn Trãi với giá 7 triệu đồng/1 tháng, để kinh doanh quần áo.

Tuy nhiên, đơn vị làm đường đã rào đường để thi công, chẳng khác nào “ngăn sông cấm chợ”, nên không có khách đến mua quần áo. Cứ đào lên làm được vài hôm, gặp trời mưa lại dừng. Trầy trật mãi, không biết khi nào mới thi công xong. Dân chỉ trông chờ dịp Tết cổ truyền để buôn bán, mà đơn vị thi công lại hành dân, khiến chúng tôi rất ức chế”.

Chọn thời điểm thi công đường vào dịp Tết Nguyên đán có thể thuận lợi cho chủ đầu tư trong việc giải ngân vốn, nhưng ngược lại đã ảnh hưởng lớn đến việc buôn bán của của dân.

Theo quan sát của phóng viên, dọc tuyến đường đang thi công, có rất nhiều hộ kinh doanh phải thuê mặt bằng với giá cao để buôn bán, việc rào đường thi công vào dịp Tết, khiến họ lâm vào cảnh khó khăn, nhưng cũng chỉ biết “than trời”.

Ông Đào Văn Thuận ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi than thở: “Tôi thuê mặt bằng 5 triệu/1 tháng để kinh doanh nghề in ấn. Nghề của tôi chỉ trông chờ dịp Tết mới có đông khách hàng. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng nay, đơn vị thi công rào đường để sửa đường, khiến cửa hàng vắng khách.

Nhiều hộ kinh doanh trên tuyến đường này phải trả mặt bằng vì vắng khách do đơn vị thi công rào đường trong thời gian dài để để sữa chữa. Sao họ không thi công vào dịp khác, mà canh dịp Tết để làm đường, khiến người dân ngán tận cổ”.

Những bảng xin lỗi của đơn vị thi công cũng không khiến người dân “hạ hoả“. Ảnh: Ngọc Viên

Ông Trần Văn Hiền ở tổ 4, phường Nghĩa Lộ cho biết, trước khi thi công, cơ quan chức năng đã tổ chức họp dân. Người dân đề nghị đợi qua Tết làm sẽ phù hợp hơn. Dù người dân ý kiến nhưng họ vẫn làm.

Đây không phải lần đầu tiên, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi chọn thời điểm điểm không thích hợp để làm đường, khiến dân khổ sở, còn chủ đầu tư phải nhận rất nhiều “gạch đá” từ dư luận.

Vào tháng 10.2023, người dân sống dọc hai bên đường và người tham gia lưu thông trên tuyến đường Lê Thánh Tôn, TP Quảng Ngãi cũng rất bức xúc vì đang bước vào mùa mưa nhưng chủ đầu tư kể trên lại đào đường thi công, khiến mặt đường bị cày xới nham nhở, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

VIÊN NGUYỄN

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/ban-doc/nguoi-dan-quang-ngai-buc-xuc-vi-chu-dau-tu-dao-duong-thi-cong-dip-tet-1299739.ldo

XEM THÊM