Khoảnh khắc đáng sợ trước khi xảy ra động đất làm chết 118 người ở Trung Quốc

Người dân địa phương ở thành phố Lâm Hạ, ​​tỉnh Cam Túc, đã ghi lại cảnh tượng kỳ lạ khi hàng trăm con quạ đứng trên dây cáp điện trước khi trận động đất mạnh 6,2 độ richter làm rung chuyển khu vực này vào rạng sáng ngày 18/12

Vào lúc 23h59 ngày 18/12, một trận động đất có cường độ 6,2 độ richter đã xảy ra tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Theo Tân Hoa Xã, tính đến chiều ngày 19/12, trận động đất đã khiến ít nhất 118 người ở Cam Túc và Thanh Hải thiệt mạng.

Tuy nhiên, hai ngày trước khi xảy ra trận động đất ở Cam Túc, một số người dân chụp được cảnh tượng một đàn chim màu đen rất lớn bay lượn trên bầu trời địa phương. Những hình ảnh được chụp lúc chiều tối cho thấy, trên đường phố xuất hiện đàn chim đen lớn, một số con bay vòng tròn ở độ cao thấp, còn lại đa số chim đen đậu kín đường dây điện.

Đây là hiện tượng hiếm lạ, rất ít khi xảy ra nên đã thu hút sự chú ý của mọi người. Tuy nhiên, theo ông Tô Đức Chân (Su Dechen), công tác tại Viện Khoa Học Địa Chất Trung Quốc (CAGS) cho biết, hàng năm quạ đen vẫn thường thích bay đến các thành phố lớn để tụ tập. Sở dĩ có chuyện này là bởi ở các thành phố luôn có hiệu ứng đảo nhiệt và tương đối ấm áp.

“Tôi từng học tại Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc. Khi mùa đông đến, một số lượng lớn quạ sẽ xuất hiện xung quanh trường. Chúng bay tới đây để giữ ấm vào ban đêm rồi ban ngày lại tiếp tục phân tán đi khắp nơi để tìm thức ăn”, giáo sư Tô cho hay.

Vì xảy ra vào giữa đêm khuya và mùa đông giá rét, người dân ở vùng động đất càng bị động hơn trong việc tháo chạy khỏi thiên tai. Rất nhiều người đã giật mình, hoảng hốt chạy khỏi nhà trong lúc vừa ngủ say. Nhiệt độ đêm 18/12 trong khu vực thấp xuống mức âm 14 độ C. Dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ ở đây trong ngày 19 vẫn là âm 14 đến âm 2 độ C, gió mạnh cấp 1 đến cấp 2, có thể gây cản trở cho công tác cứu hộ cứu nạn. Được biết, thời gian để cứu hộ cứu nạn lý tưởng kéo dài 72 tiếng sau khi động đất xảy ra.

Nhiều tòa nhà và căn nhà đã bị hỏng hóc hoặc đổ vỡ hoàn toàn, nhất là ở khu vực nông thôn. Nhiều đất ruộng của người nông dân cũng đã bị phá hoại. Bên cạnh đó có nhiều người có nhà cũng không dám về vì các cơn dư chấn vẫn liên tục xảy ra sau đó. Giữa đêm khuya, trên đường phố có không ít đám đông tụ tập, đốt lửa để sưởi ấm và động viên nhau giữ vững tinh thần.

Tính đến tối 19-12, giờ địa phương, trận động đất mạnh 6,2 độ đã giết chết 127 người, gồm 113 người ở Cam Túc, 14 người ở Thanh Hải, hàng trăm người bị thương.

Động đất cũng làm hư hại nhà cửa và cơ sở hạ tầng như nước, điện, giao thông và thông tin liên lạc.

Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, trận động đất đã làm hư hại hơn 155.000 tòa nhà và khiến người dân phải chạy ra ngoài giữa giá lạnh để đảm bảo an toàn.

Theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc, trận động đất xảy ra lúc 23h59 đêm 18-12 ở độ sâu 10km. Tâm chấn cách huyện Tích Thạch Sơn, châu Lâm Hạ, tỉnh Cam Túc khoảng 8km.

Sau trận động đất, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi dốc toàn lực tìm kiếm cứu nạn cũng như hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Theo Hãng tin AFP, trận động đất lần này là trận nguy hiểm nhất ở Trung Quốc kể từ năm 2014, khi đó có hơn 600 người thiệt mạng ở tỉnh Vân Nam.

Quay trở lại về đoạn clip có sự xuất hiện số lượng lớn chim quạ ở Cam Túc, nhiều người cho rằng đây chính là dấu hiệu báo trước của thiên tai bởi trong lịch sử, đã có không ít bằng chứng về việc động vật cảm ứng được tai họa thiên nhiên sớm hơn con người và có hành vi kỳ lạ trong khoảng từ vài tuần đến vài giây trước khi động đất.

Năm 1975, ở thành phố Hải Thành (Liêu Ninh, Trung Quốc) cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Bất chấp nhiệt độ xuống cực thấp, mặt nước đóng băng, rất nhiều con rắn đua nhau trườn ra khỏi nơi ngủ đông trong những tuần trước khi trận động đất mạnh 7,3 độ richter tấn công Hải Thành vào ngày 4/2 năm đó.

Hành vi bất thường của loài bò sát này cùng với các sự cố khác đã thuyết phục nhà chức trách sơ tán người dân khỏi thành phố vài giờ trước khi thảm họa xảy ra.

Các loài động vật cũng có hành vi kỳ lạ trước khi xảy ra trận động đất lịch sử 7,8 độ richter vào ngày 28/7/1976 ở thành phố công nghiệp Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Thảm họa này đã san bằng gần như toàn bộ thành phố, cướp đi sinh mạng của hơn 700 nghìn người.

QT (SHTT)

XEM THÊM