Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm “lộc biển,” kỳ vọng một mùa biển mới bội thu

Các tàu đánh bắt hải sản xa bờ xuyên Tết Nguyên đán của ngư dân đã lần lượt cập cảng để bán hải sản với sản lượng bình quân mỗi tàu từ 1,5-3 tấn cá ngừ, cá kiếm, cá thu.

Các tàu cá đầy ắp cá ngừ đại dương. (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN)

Những ngày sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi trở về với đầy các loại thủy sản. Ngư dân phấn khởi, kỳ vọng về một mùa biển mới thuận lợi và bội thu.

Tại cảng Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, những ngày qua, liên tục có tàu đánh bắt hải sản xa bờ của ngư dân địa phương lần lượt cập cảng để bán hải sản, với sản lượng bình quân mỗi tàu từ 1,5-3 tấn cá ngừ, cá kiếm, cá thu.

Ngư dân Kiều Trọng, chủ tàu cá QNg 98835 TS cho biết tàu của anh chuyên hành nghề câu. Phiên biển vừa rồi tàu anh ra khơi từ ngày 30/1-20/2 trong chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán này câu chủ yếu là các loại cá ngừ, và một số loại cá khác như cá thu, cá hố…

Theo anh Trọng, anh em thuyền viên rất phấn khởi vì phiên biển xuyên Tết tàu anh đã mang về hơn 10 tấn cá các loại, sau khi trừ chi phí, mỗi thuyền viên được chia khoảng 15 triệu đồng.

Còn ngư dân tại các xã Tịnh Kỳ, Tịnh Khê, Tịnh Hòa (thành phố Quảng Ngãi), Bình Châu (huyện Bình Sơn) lại liên tục trúng đậm cá cơm. Theo bà con ngư dân nơi đây, sau Tết Nguyên đán, cá cơm xuất hiện dày đặc ở vùng biển ven bờ của Quảng Ngãi.

“Chỉ đi cách bờ khoảng 12-15 hải lý sẽ thấy rất nhiều cá cơm, ngư dân chỉ cần bật đèn, thả lưới là sẽ kéo được hàng tấn cá. Đợt cá cơm lần này là một trong những đợt cá có mật độ dày trên diện rộng, thời tiết thuận lợi nên bà con bám biển đem lại hiệu quả kinh tế. Với giá cá thấp nhất hiện nay là 8.000 đồng/kg, cao nhất là 20.000 đồng/kg thì chỉ sau một đêm đánh bắt, mỗi tàu thu về hàng chục triệu đồng,” ngư dân Nguyễn Hiền, xã Tịnh Kỳ chia sẻ.

Cá cơm được thu mua ngay khi tàu cập cảng. (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN)

Bên cạnh sản lượng khai thác đạt cao thì giá cả ổn định cũng đã tạo động lực cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Những phiên biển đầu năm thắng lớn cũng thúc đẩy nhóm ngành dịch vụ hậu cần nghề cá trở lại sôi động. Hệ thống các cơ sở hấp sấy hải sản, làng chế biến nước mắm, các kho đông lạnh, xưởng đóng tàu thuyền, đá lạnh… công nhân làm việc liên tục, tạo nên không khí lao động, phấn khởi ngay từ đầu năm.

Chị Phạm Thị Khánh Ly, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi cho biết từ ngày mùng 5 Tết Nguyên đán đến nay, ngày nào chị cũng ra cảng Tịnh Kỳ để bốc dỡ cá cho các tàu.

Việc các tàu trúng lộc biển và liên tục cập cảng đã giúp chị có công việc và mang lại thu nhập ổn định.

Một mùa Xuân nữa lại về, tất cả ngư dân cùng ước nguyện một mùa biển mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang và bình an trên từng phiên biển.

Ước vọng ấy luôn cao cả và là động lực để những ngư phủ làng biển tiếp tục dong thuyền rẽ sóng ra khơi chinh phục đại dương vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng, vừa mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình.

Ngư dân Võ Văn Hân, Chủ tàu cá QNg 90625 TS cho biết, đầu Xuân mới, thời tiết bắt đầu ấm lên, hy vọng đánh bắt hải sản sẽ gặp nhiều thuận lợi vì con cá, con mực hay di chuyển theo dòng nước ấm.

Bên cạnh đó, hiện nay thời tiết khá thuận lợi, giá dầu tương đối bình ổn do vậy ngư dân càng muốn ra khơi, mùa biển năm nay sẽ bội thu.

Trong không khí đầu Xuân mới, những chuyến biển “bội thu” đầy cá đã đem lại cho ngư dân nguồn thu nhập khá.

Ngư dân nhiều địa phương ở Quảng Ngãi vẫn đang hối hả vươn khơi vừa khai thác hải sản vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo.

https://www.vietnamplus.vn/quang-ngai-ngu-dan-trung-dam-loc-bien-ky-vong-mot-mua-bien-moi-boi-thu-post928737.vnp

XEM THÊM