Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm

Chỉ trong buổi sáng, hàng chục tàu cá đã cập cảng Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi), mỗi tàu chở theo hàng tấn cá cơm. Thời tiết thuận lợi, ngư dân trúng đậm luồng cá di chuyển.

Trên bến cảng Tịnh Kỳ, cá cơm trải dài khắp cảng cá, niềm vui của ngư dân khi ra biển ven bờ trúng đậm cá cơm. Những giỏ cá cơm tươi rói nhanh chóng được chủ tàu và bạn chài đưa lên cảng. Cuối tháng 3, cá cơm được nhiều, mỗi tàu cũng được vài tấn, nhiều thì 5-7 tấn.

Ngư dân Phạm Văn Thắng (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi), tàu QNg-90400 của phấn khởi nói: “Tàu tôi đi từ chiều đến sáng hôm sau thì được gần 7 tấn. Cuối tháng 3, thời tiết thuận lợi, luồng cá cơm dày đặc, đa phần các tàu đều trúng mẻ lớn”.

Theo ông Thắng, năm nay sản lượng cá cơm thu hoạch cao, giá cả so với đầu vụ thì cao hơn, bán cho thương lái với giá 22.000 đồng/kg. Với 7 tấn cá thu được, sau khi trừ chi phí xăng dầu, thu về hơn 100 triệu đồng.

Cá cơm tươi rói được đưa lên bến bán nhanh cho thương lái. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tàu QNg-91842 của ngư dân Võ Nhành (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) cũng thu được 4 tấn cá cơm. Tàu ông Nhành đi 9 thuyền viên, chạy tàu khoảng 10-20 hải lý là gặp đàn cá.

Ông Nhành cho biết: “Cá cơm chỉ còn lại đến hết tháng 4, nhiều tàu cá rất tranh thủ thời gian để hành nghề pha xúc. Cá cơm được thương lái thu mua về làm mắm, xuất tươi đi các tỉnh hoặc phơi khô để bán cả năm”. Mỗi ngày, các thuyền viên trên tàu được chia đều từ 3-3,5 triệu đồng từ khai thác và bán cá cơm.

Ông Phan Hữu Nhất, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tịnh Kỳ cho biết: “Từ đầu năm cho đến hết tháng 4, nghề khai thác cá cơm vào chính vụ. Nghề khai thác cá cơm chỉ mất thời gian ngắn, đi về trong ngày, chi phí xăng dầu, nhu yếu phẩm cũng rất thấp nhưng thu hoạch từ cá cơm rất cao. Những năm qua, nghề cá cơm phát triển, xã Tịnh Kỳ có 60 tàu làm nghề pha xúc, chủ yếu đánh bắt cá cơm và 15 hộ hành nghề chế biến cá cơm”.

Tàu vô bến cảng để xuất cá cơm khỏi hầm. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Cá cơm được đưa từ hầm bảo quản lên. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ảnh: NGUYỄN TRANG
Những giỏ cá cơm tươi rói với giá thu mua 22.000 đồng/kg. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ảnh: NGUYỄN TRANG
Những giỏ cá sẽ được chuyển đi khắp nơi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Theo NGUYỄN TRANG/ Sài Gòn Giải Phóng

Nguồn : http://sggp.org.vn/ngu-dan-quang-ngai-trung-dam-ca-com-653025.html

Đừng bỏ lỡ