Ngư dân Quảng Ngãi thu tiền triệu mỗi ngày nhờ ruốc biển

Ruốc biển năm nay vừa được mùa lại được giá giúp nhiều ngư dân Quảng Ngãi thu nhập từ 1 – 3 triệu đồng sau mỗi chuyến ra khơi.

Buổi sáng tại bờ biển Khê Tân, xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi), nhiều thương lái chờ sẵn để thu mua ruốc biển vừa được các tàu đánh bắt về.

Tại vùng biển Tịnh Khê, mùa ruốc biển thường bắt đầu từ cuối tháng 2 đến tháng 4 âm lịch. Các tàu cá ra khơi từ độ 3h đến trưa có thể thu hoạch được 4 – 5 tạ ruốc/tàu.

Theo một thương lái, giá ruốc ở thời điểm này khá cao, từ 10 – 12 nghìn đồng/kg. Mùa này ruốc xuất hiện nhiều ở vùng biển gần bờ.

Theo ngư dân địa phương, 5 tiếng đánh bắt trên biển mỗi tàu có thể bắt được 4 – 5 tạ ruốc, có tàu thậm chí trúng đậm hơn.

Theo ngư dân Cao Văn Tứ, ở xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi), mỗi tàu đánh bắt ruốc thường có 1 – 3 thuyền viên. Mùa ruốc năm nay, hầu như tàu nào ra khơi cũng có thu nhập khá. Mỗi ngày, một tàu có thể đi 1 – 3 chuyến, sau khi trừ phí tổn, mỗi ngư dân có thể bỏ túi 1 – 3 triệu đồng/ngày.

Những thương lái túc trực chờ tàu đánh bắt ruốc cập bến.

Ruốc biển tươi có thể chế biến thành món ăn hoặc làm mắm, nhưng để bảo quản được lâu hơn người dân thường mang đi phơi. Hiện ruốc khô được bán với giá từ 50 – 60 nghìn đồng/kg.

Ruốc khô xuất hiện trong nhiều món ăn của người miền Trung.

Trần Bằng

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ngu-dan-quang-ngai-thu-tien-trieu-moi-ngay-nho-ruoc-bien-post681045.html

 

XEM THÊM