Ngư dân kể lại giây phút kinh hoàng lúc tàu cá bị đâm chìm giữa biển

Ngư dân trên tàu cá bị chìm khi va chạm tàu hàng kể đang trên đường vào bờ thì bị tàu hàng đâm ngang hông, khiến tàu bị chìm rất nhanh.

Đến chiều 23-2, sức khỏe 6 ngư dân bị thương sau vụ va chạm giữa tàu cá với tàu hàng xảy ra trong sáng cùng ngày ở vùng biển ven bờ tỉnh Quảng Ngãi đã tạm thời ổn định. Tuy nhiên, khoảnh khắc kinh hoàng của vụ tai nạn đã khiến tinh thần các nạn nhân hoảng loạn.

Thuyền trưởng Nguyễn Đảm (46 tuổi, ngụ xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) được đưa vào viện trong tình trạng gãy xương vai, đa chấn thương.

Một ngư dân bị thương nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: T.Trực

Ông kể, chiều 22-2, tàu của ông có tổng cộng 9 ngư dân ra khơi, hành nghề pha xúc (đánh bắt cá cơm). Đến rạng sáng hôm sau, tàu thu lưới với mẻ cá nặng gần 2 tấn và đang trên đường về bờ. Lúc đó trời đã sáng rõ, thời tiết đẹp.

“Khi tàu đang chạy về bờ, cách cửa biển khoảng 5 hải lý, bất thình lình một tiếng “ầm” rất lớn xảy ra ngang hông tàu, toàn bộ 9 ngư dân trên tàu bị hất văng xuống nước, đau ê ẩm. Nhưng may sao, tôi cố gắng ngoi lên được khỏi mặt nước và bám vào mảnh tàu gỗ bị vỡ. Lúc này, tôi mới định hình được chuyện gì xảy ra. Một lúc sau, những anh em khác cũng ngoi lên, nhưng chờ mãi không thấy đủ người” – thuyền trưởng Nguyễn Đảm kể.

Lực lượng Cảnh sát biển đang tìm kiếm 2 ngư dân mất tích. Ảnh: CSB

Ngư dân Nguyễn Đắc Đạt (ngụ tỉnh Thanh Hóa, thuyền viên tàu cá bị nạn) cho biết ngay trước lúc tàu bị đâm chìm, các anh em trên tàu đều đang ngủ bù sau một đêm lao động mệt nhọc.

“Không biết mọi chuyện xảy ra như thế nào, nhưng lúc tôi mở mắt ra đã thấy mình chìm dưới nước, mọi thứ xung quanh hỗn loạn. Cá, xác tàu, lưới nhấn tôi xuống sâu hơn. Khoảnh khắc đó rất kinh khủng, tôi chỉ biết cố hết sức ngoi lên phía trên để thở” – Đạt kể.

Khoảng 15 phút sau vụ tai nạn, khi phát hiện sự việc, một tàu cá ở gần đó ứng cứu, vớt được 7 ngư dân, còn lại 2 ngư dân vẫn đang mất tích. Trong số 7 ngư dân được đưa vào bờ, do vết thương nặng nên 1 người đã tử vong.

Lãnh đạo TP Quảng Ngãi đến thăm, hỗ trợ ngư dân trên tàu cá bị nạn. Ảnh: T.Trực

Bác sĩ Lê Văn Thiều – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết bệnh viện đang tích cực điều trị, chăm sóc cho 6 ngư dân bị nạn. Các ngư dân đều bị đa chấn thương, trong đó có một ngư dân bị viêm phổi do ngạt nước biển. Đến nay, cả 6 ngư dân đều đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi điều trị.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, công tác tìm kiếm 2 ngư dân mất tích vẫn đang được tích cực triển khai. Ngoài tàu biên phòng, tàu CSB 2013 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm – Cứu nạn hàng hải khu vực 3 đã được điều động đến hiện trường vụ tai nạn để tham gia tìm kiếm.

Trong chiều cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan yêu cầu phối hợp hỗ trợ, tìm kiếm 2 ngư dân mất tích.

Các thợ lặn đang tìm kiếm 2 ngư dân mất tích xung quanh vị trí tàu cá bị chìm. Ảnh: V.T

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, tàu cá mang số hiệu QNg 11126TS (dài 14,5m, công suất 350 CV) do ông Nguyễn Đảm (46 tuổi, ngụ thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) làm chủ.

Đến 6 giờ 30 phút sáng 23-2, khi tàu đang trở về bờ, cách bờ khoảng 5 hải lý thì va chạm với tàu hàng Trung Thắng 568 của Công ty CP dịch vụ thương mại xây dựng Minh Long (địa chỉ ở tỉnh Nam Định). Hậu quả vụ tai nạn khiến tàu cá bị chìm, toàn bộ 9 ngư dân bị rơi xuống biển.

Phát hiện vụ việc, các tàu cá ngư dân địa phương đã ứng cứu, vớt được 7 ngư dân đưa vào bờ cấp cứu, 2 ngư dân còn lại gồm ông Phan Văn Thành và Nguyễn Thành (ngụ ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) vẫn đang mất tích.

7 ngư dân được cứu vớt đều bị thương, trong đó có 1 ngư dân tử vong do vết thương quá nặng.

T.Trực

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/ngu-dan-ke-lai-giay-phut-kinh-hoang-luc-tau-ca-bi-dam-chim-giua-bien-196240223200540396.htm

 

XEM THÊM